CEO Hai Water Sports: ‘Du lịch kết hợp thể thao đang là lựa chọn ‘cực chill’ của các bạn trẻ ưa khám phá, trải nghiệm’

21/04/2022 18:06 PM | Sống

Du lịch thể thao kết hợp du lịch nghỉ dưỡng là một trong những ngành du lịch phát triển nhanh nhất ở thời điểm hiện tại. Bởi loại hình này đem đến cho du khách thêm trải nghiệm thú vị khi trực tiếp tham gia hoạt động thể thao, chơi trò chơi mạo hiểm tại địa điểm du lịch.


Thể thao - đòn bẩy lớn cho du lịch

Du lịch thể thao đang là xu hướng phát triển của ngành du lịch trên toàn cầu nói chung và của Việt Nam nói riêng. Đối với các những người yêu vừa đam mê thể thao, vừa mong muốn được khám phá những vùng đất mới thì loại hình du lịch này là lựa chọn không thể hoàn hảo hơn.

Thế mạnh của du lịch thể thao là không biên giới khi dành cho mọi đối tượng trong xã hội, không phân biệt giới tính, địa vị, văn hóa... Không những thế, thông qua các sự kiện thể thao lớn, nhiều quốc gia đã tập trung trong việc đảm bảo chất lượng dịch vụ du lịch, xúc tiến quảng bá, thay đổi hình ảnh về du lịch của đất nước chủ nhà, từ đó tạo nên đòn bẩy lớn cho phát triển du lịch, tăng trưởng kinh tế cả ngắn hạn, trung và dài hạn.

Ngoài ra, loại hình này còn giúp nâng cao sự giao thoa về truyền thống văn hoá giữa cộng đồng chủ nhà - du khách, tăng gắn kết con người, thiên nhiên. Điều này đã được chứng minh bằng nhiều sự kiện du lịch thể thao đã và đang được tổ chức trên thế giới.

Thống kê của Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) chỉ ra, ước tính doanh thu toàn cầu từ du lịch thể thao đạt khoảng 800 tỷ USD, chiếm 10% doanh thu du lịch quốc tế. Đáng chú ý, tại một số nước như Australia, Canada, du lịch thể thao còn đóng góp tới 25 - 30% tổng doanh thu toàn ngành du lịch.

CEO Hai Water Sports: ‘Du lịch kết hợp thể thao đang là lựa chọn ‘cực chill’ của các bạn trẻ ưa khám phá, trải nghiệm’ - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

Không chỉ mang lại nguồn lợi về kinh tế, du lịch thể thao còn đem đến cho địa phương sự giao thoa về truyền thống văn hóa giữa cộng đồng chủ nhà và du khách, qua đó nâng cao nhận thức, tăng sự gắn kết con người, thúc đẩy hòa bình.

Du lịch thể thao ở Việt Nam - xu hướng xanh và bền vững

Vài năm trở lại đây, sức hấp dẫn của du lịch kết hợp thể thao trở nên "nóng" hơn bao giờ hết khi hầu hết du khách, đặc biệt là đối tượng có thu nhập cao đều mong muốn trải nghiệm dịch vụ cao cấp, nghỉ dưỡng khép kín ở một nơi khá riêng tư.

Chất lượng chuyến đi không dừng lại ở việc được trải nghiệm dịch vụ 5 sao, mà cần thêm yếu tố vui chơi giải trí hấp dẫn. Điều này cũng gia tăng thời gian lưu trú của khách - điều mà mỗi đơn vị khách sạn, du lịch mong muốn.

Việc tổ chức thêm những sự kiện thể thao như chạy marathon, trekking, chèo thuyền Kayak, lướt ván... vừa mang lại trải nghiệm mới cho du khách, lại tăng cường nhận diện thương hiệu địa phương.

Đề cập đến điều này, doanh nhân Nguyễn Đức Hải - CEO Công ty cổ phần Hải - Du lịch và Dịch vụ thể thao dưới nước (Hai Water Sports) cho rằng, du lịch kết hợp thể thao là thị trường tiềm năng của du lịch Việt Nam.

CEO Hai Water Sports: ‘Du lịch kết hợp thể thao đang là lựa chọn ‘cực chill’ của các bạn trẻ ưa khám phá, trải nghiệm’ - Ảnh 2.

CEO Nguyễn Đức Hải cho rằng, du lịch kết hợp thể thao là thị trường tiềm năng của du lịch Việt Nam (Ảnh: FBNV)

Một vài sản phẩm kết hợp du lịch với thể thao trong thời gian qua như Techcombank Marathon với hơn 13.000 vận động viên đến với TP Hồ Chí Minh, giải chạy địa hình Vietnam Trail Series băng qua thửa ruộng bậc thang chín vàng; giải Ironman tại Đà Nẵng với 3 bộ môn phối hợp là bơi lội, chạy bộ và đạp xe... đã thu hút nhiều du khách cũng như doanh nghiệp trong nước và quốc tế.

Bên cạnh đó, loại hình du lịch kết hợp thể thao còn có thể phát triển tại ngay những khu nghỉ dưỡng cao cấp, resort.

Theo CEO Hai Water Sports, Việt Nam sở hữu nhiều bãi biển đẹp như Hạ Long, Phan Thiết, Nha Trang, Phú Quốc... nên việc khai thác môn thể thao dưới nước kết hợp với du lịch nghỉ dưỡng cao cấp là hướng đi phù hợp với thời đại, xanh và bền vững.

Bởi lẽ, khách đến với các khu nghỉ dưỡng thường là gia đình với nhiều lứa tuổi khác nhau nên nhu cầu giải trí cũng khác biệt. Chèo thuyền buồm, chèo thuyền kayak... đều là lựa chọn yêu thích của bạn trẻ trong vài năm gần đây và chúng cũng khá an toàn.

CEO Hai Water Sports: ‘Du lịch kết hợp thể thao đang là lựa chọn ‘cực chill’ của các bạn trẻ ưa khám phá, trải nghiệm’ - Ảnh 3.

Hình ảnh công viên nước bơm hơi tại Long Beach Resort Phú Quốc (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên, hiện không phải khu nghỉ dưỡng cao cấp nào cũng cung cấp loại hình dịch vụ này. Vậy nên, vị doanh nhân này cho rằng, để giải bài toán thu hút nhiều khách du lịch trong thời gian tới, các resort, khu nghỉ dưỡng cao cấp cần hiểu và lập dịch vụ phù hợp với đặc điểm tự nhiên, địa hình và cơ sở vật chất mình sẵn có.

Hơn thế nữa, các khu nghỉ dưỡng cần lựa chọn đơn vị tư vấn, thiết kế có kinh nghiệm, để có thể khai thác tối ưu và thu được hiệu quả kinh tế, cũng như đem đến cho khách hàng trải nghiệm nghỉ dưỡng tốt nhất.

Du lịch đa sắc màu hồi sinh mạnh mẽ, chắc chắn trong thời gian tới, những loại hình thể thao du lịch, trải nghiệm thể thao dưới nước kết hợp với nghỉ dưỡng... sẽ là đòn bẩy lớn cho sự phát triển của ngành du lịch tương lai.

Ngọc Tú

Cùng chuyên mục
XEM