CEO Google phải giải thích vì sao hình ảnh của Tổng thống Donald Trump lại xuất hiện khi tìm kiếm từ khóa “idiot”

12/12/2018 10:01 AM | Công nghệ

Ngay cả khi bạn Google với chế độ ẩn danh incognito.

CEO Google phải giải thích vì sao hình ảnh của Tổng thống Donald Trump lại xuất hiện khi tìm kiếm từ khóa “idiot”

CEO Sundar Pichai của Google đã phải trả lời rất nhiều câu hỏi tại phiên điều trần của Ủy ban Tư pháp Hạ viện Hoa Kỳ, diễn ra vào ngày hôm qua. Có rất nhiều câu hỏi liên quan đến việc thu thập dữ liệu, quyền riêng tư, kiểm duyệt tại Trung Quốc và độc quyền.

Trong đó, các Nghị sĩ cho rằng Google đã làm sai lệch kết quả tìm kiếm vì nhiều mục đích khác nhau. Nghị sĩ Zoe Lofgren đại biểu của bang California đã đặt câu hỏi liên quan đến kết quả tìm kiếm của Google và Tổng thống Donald Trump.

“Về các kết quả tìm kiếm, tôi nghĩ điều quan trọng là tìm hiểu xem các kết quả tìm kiếm này hoạt động như thế nào. Ngay bây giờ, nếu bạn Google từ “idiot”, tìm theo hình ảnh, một bức ảnh của Tổng thống Donald Trump sẽ xuất hiện. Tôi vừa mới làm điều đó”.

Nghị sĩ Zoe Lofgren đã đúng, ngay cả khi bạn Google với chế độ ẩn danh incognito.

Làm thế nào mà điều đó lại có thể xảy ra? Cơ chế hoạt động của các kết quả tìm kiếm này là như thế nào?”, nữ Nghị sĩ Zoe Lofgren tiếp tục đặt câu hỏi.

Và đây là câu trả lời đầy đủ của CEO Sundar Pichai:

“Chúng tôi cung cấp dịch vụ tìm kiếm bất cứ khi nào bạn gõ một từ khóa, chúng tôi đã thu thập và lưu trữ bản sao của hàng tỷ trang web trong chỉ mục của mình. Chúng tôi lấy từ khóa mà bạn tìm kiếm, đối chiếu với danh sách các trang web và xếp hạng chúng theo 200 tiêu chí. Những tiêu chí đó bao gồm mức độ liên quan, độ mới, mức độ phổ biến, cách người khác sử dụng nó.

Và dựa vào tất cả những điều này, chúng tôi tìm ra những kết quả tốt nhất để hiển thị cho người dùng. Chúng tôi đánh giá những kết quả tìm kiếm một cách hoàn toàn khách quan, theo một quy trình định sẵn. Đó là cách mà chúng tôi làm cho toàn bộ hệ thống tìm kiếm này hoạt động”.

Nghị sĩ Zoe Lofgren tiếp tục: “Vậy là không có người đàn ông nào ngồi sau màn hình và chỉ ra những kết quả hiển thị cho người dùng xem? Về cơ bản đây là kết quả mà người dùng tạo ra và tự sắp xếp?”.

CEO Sundar Pichai trả lời tiếp: “Năm ngoái chúng tôi đã nhận được hơn 3 nghìn tỷ lượt tìm kiếm. Thực tế mỗi ngày, có khoảng 15% lượt tìm kiếm chưa từng thấy bao giờ trước đó. Vì vậy, chúng tôi đang hoạt động ở quy mô mà không thể can thiệp thủ công vào bất cứ kết quả tìm kiếm nào”.

Và về cơ bản thì Google không cố tình gắn các hình ảnh của Tổng thống Donald Trump vào từ khóa “idiot”. Mà đó hoàn toàn là do mạng internet, do các trang web và người dùng đã khiến cho kết quả này được hiển thị.

Theo TVD

Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  Google
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Công ty giải trí của Sơn Tùng M-TP đang kinh doanh như thế nào sau hơn 4 năm thành lập?

Mới được thành lập năm 2016, M-TP Entertainment nhanh chóng đạt được mức doanh thu quanh ngưỡng 40 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế từ 15-20 tỷ đồng. Công ty này cũng để ngỏ phương án sẽ IPO trong tương lai.

Câu chuyện kinh doanh

Màn tái xuất hoàn hảo của Jack Ma: Ngầm tuyên bố 'tôi đã rất ân hận' mà không hề lộ liễu, giúp vốn hóa Alibaba tăng 58 tỷ USD chỉ sau vài giờ

Jack Ma như muốn nói tôi chỉ là một nhà giáo khiêm tốn chứ không phải là một doanh nhân kiêu căng, không biết rõ vị thế của mình nằm ở đâu.

Sau lễ nhậm chức, ông Biden hủy bỏ nhiều sắc lệnh dưới thời ông Trump

Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa ký 15 sắc lệnh hành pháp đầu tiên nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng Covid-19, đưa Mỹ tái gia nhập hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

Đọc thêm