CEO Đoàn Văn Hiểu Em: Với doanh thu từ Apple của MWG tầm 1 tỷ USD vào cuối 2023, hy vọng thị trường Việt Nam sẽ lên cấp 1 ngang tầm Singapore

19/06/2022 08:42 AM | Kinh doanh

Sau 8 tháng, TopZone chính xác có 52 cửa hàng trải dài 28 tỉnh thành khắp cả nước, kéo dài từ Thái Nguyên tới Cà Mau. Trong hơn 6 tháng tiếp theo, TopZone dự định sẽ mở thêm 148 cửa hàng nữa để đạt cột mốc 200 cửa hàng vào cuối 2022. Theo đó, Thế Giới Di Động dự định sẽ thu về 1 tỷ USD từ việc bán các sản phẩm Apple vào cuối 2023, chiếm 40% thị phần tại Việt Nam.

Đoàn Văn Hiểu Em - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thế Giới Di Động
Đoàn Văn Hiểu Em - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thế Giới Di Động

Cuối năm 2023, dự kiến MWG sẽ thu về 1 tỷ USD từ việc bán các sản phẩm Apple

Hôm 18/6, Tập đoàn Thế Giới Di Động (MWG) đã làm sự kiện kỷ niệm đạt mốc 50 cửa hàng TopZone sau 8 tháng tiến hành mở chuỗi mới chỉ chuyên bán sản phẩm Apple. Tuy nhiên, thực tế thì họ đã có 52 cửa hàng trải dài 28 tỉnh thành khắp cả nước, kéo dài từ Thái Nguyên tới Cà Mau; trong đó TP.HCM có nhiều cửa hàng nhất với 12 địa điểm.

Theo Ban lãnh đạo của MWG, thì việc chinh phục cột mốc 50 cửa hàng chỉ sau gần 8 tháng, lần nữa khẳng định truyền thống thần tốc mở rộng vốn có của Tập đoàn này.

Hơn nữa, TopZone là nhà bán lẻ duy nhất sở hữu 2 cửa hàng đạt chuẩn APR (Apple Premium Reseller) và số lượng cửa hàng ủy quyền nhiều nhất tại thị trường Việt Nam.

TopZone là hệ thống cửa hàng theo hình thức mono brand (cửa hàng chuyên biệt chỉ bày bán các sản phẩm của Apple) với hai phiên bản là AAR (Apple Authorized Reseller) có diện tích nhỏ gọn khoảng 100-120m2 và APR (Apple Premium Reseller) bậc cao hơn có diện tích lớn hơn 180-220m2. Theo lộ trình mỗi 2 năm một lần, Apple sẽ nâng cấp phiên bản ủy quyền của mình và TopZone là phiên bản ủy quyền mới nhất trên thế giới hiện nay.

Bên cạnh đó, TopZone cũng đặt mục tiêu 200 cửa hàng trên toàn quốc vào cuối năm 2022. Tức, từ nay đến cuối năm 2022, TopZone sẽ phải mở thêm 148 cửa hàng nữa.

Trong thời gian đầu ra mắt TopZone, MWG từng nói tới KPI 200 cửa hàng vào cuối năm 2022 và muốn thế, thì cuối tháng 3/2022, họ buộc phải có 50 đến 60 cửa hàng. Tuy nhiên, thực tế là vào giữa tháng 4/2022, lúc MWG khai trương cửa hàng APR đầu tiên và duy nhất cho tới thời điểm này tại TP.HCM, họ mới chỉ có 31 cửa hàng.

CEO Đoàn Văn Hiểu Em: Với doanh thu từ Apple của MWG tầm 1 tỷ USD vào cuối 2023, hy vọng thị trường Việt Nam sẽ lên cấp 1 bằng Singapore - Ảnh 1.

Sau 8 tháng, TopZone đã mở được 51 cửa hàng trên toàn quốc.

"Chúng tôi đang dần hoàn tất giai đoạn 1 – với 50 cửa hàng, hiện đã có 31 cửa hàng và vào cuối tháng 6 này sẽ chạm con số 50. Với Thế Giới Di Động, việc chúng tôi có tốc độ mở cửa hàng nhanh không có gì lạ cả, nhưng khi làm việc với Apple, thì mỗi cửa hàng TopZone sẽ có những tiêu chuẩn đặc biệt, mà chúng tôi không theo không được.

Ví dụ như cửa hàng APR Khánh Hội, chất liệu của cái sàn mà chúng ta đang đứng và các bục trưng bày sản phẩm; tất cả đều nhập từ Mỹ về. Thoạt trông thì chúng không có gì ghê gớm, nhưng chúng tôi phải mang từ Mỹ về. Hay nhìn thiết kế và trang trí cửa hàng rất đơn giản, song cũng không phải chúng tôi tự quyết định mà phải theo concept Apple đưa ra", Đoàn Văn Hiểu Em - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thế Giới Di Động, phát biểu vào thời điểm đó.

Với 52 cửa hàng vào thời điểm này, rõ ràng ông Đoàn Văn Hiểu Em và team của mình đã hoàn thành tốt hơn kế hoạch đã điều chỉnh. Ngoài ra, cộng với việc ngành logistic của thế giới đã gần như hồi phục và kinh nghiệm triển khai ngày càng dày dạn, đã khiến Thế Giới Di Động tự tin giữ vững mục tiêu tổng thể đã đề ra trước đó – 200 cửa hàng vào cuối năm 2022.

Hiện tại doanh thu TopZone giữ vững ở mức 6-8 tỷ đồng/tháng/cửa hàng, thậm chí có cửa hàng đã duy trì doanh thu 10 tỷ đồng/tháng. Đây là cơ sở then chốt để MWG quyết định nhân rộng mô hình này.

"Với 200 cửa hàng TopZone cùng hơn 3.000 cửa hàng thegioididong.com, MWG kỳ vọng doanh thu các sản phẩm Apple vào cuối năm 2023 sẽ đạt 1 tỷ USD, chiếm lĩnh 40% thị phần tại Việt Nam.

Nếu tham vọng này được hiện thực hóa, Thế Giới Di Động không chỉ là kênh bán hàng có thị phần lớn nhất Việt Nam mà còn trở thành nhà mua hàng có doanh số lớn nhất của Apple tại châu Á", ông Đoàn Văn Hiểu Em chia sẻ.

Như thế, trong năm 2023, MWG sẽ không mở thêm cửa hàng TopZone mà sẽ tập trung vào bán hàng và nâng cấp trải nghiệm của iFan.

Đâu là cơ sở cho tham vọng của MWG?

CEO Đoàn Văn Hiểu Em: Với doanh thu từ Apple của MWG tầm 1 tỷ USD vào cuối 2023, hy vọng thị trường Việt Nam sẽ lên cấp 1 bằng Singapore - Ảnh 2.

MWG đã có một chương trình khuyến mãi hoành tráng mừng cột mốc 50 của mình.

Có 2 nguyên do khiến MWG tự tin như thế: Đầu tiên là sự tăng trưởng doanh thu của thương hiệu Apple trong nội tại doanh nghiệp, thứ hai là những chính sách kiểm soát thị trường mới của Apple.

Đầu tiên, doanh thu của nhóm hàng Apple tại Thế Giới Di Động ghi nhận tốc độ tăng phi mã qua mỗi năm. Cụ thể: năm 2020, chuỗi thegioididong.com đạt 230 triệu USD; năm 2021, dù chỉ có thêm 20 cửa hàng TopZone nhưng doanh thu tăng gần gấp đôi, đạt 450 triệu USD. Dự kiến cuối năm 2022, MWG sẽ thu lại được khoảng 650 triệu USD từ thương hiệu Apple trên các chuỗi và năm 2023 kỳ vọng cán mốc 1 tỷ USD.

Thứ hai, chính sách kiểm soát thị trường mới của Apple ngày càng chặt chẽ, sẽ khiến doanh số hàng Apple chính hãng tăng lên mạnh mẽ, khi các tín đồ ‘táo khuyết’ Việt Nam tìm đến các cửa hàng ủy quyền của Apple, điển hình là TopZone. Mặt khác, trong giai đoạn 2020 - 2021, thị trường ghi nhận lượng hàng xách tay tại Việt Nam ngày càng giảm mạnh, chỉ còn mức 20 - 25% so với những năm 2020 trở về trước.

Theo đó, ước tính, tổng doanh thu của các sản phẩm Apple tại thị trường Việt Nam vào cuối 2023 sẽ đạt từ 2,2 - 2,5 tỷ USD. Trong đó, 2 chuỗi TopZone - Thế Giới Di Động của MWG sẽ đóng góp 1 tỷ USD. Đây có thể là cơ sở để Apple công nhận Việt Nam là thị trường cấp 1, ngang tầm với Singapore, Thái Lan.

"Doanh thu khủng từ thị trường Việt Nam sẽ mở ra một tương lai mới cho iFan: khi Mỹ, Singapore hay Thái Lan có hàng, Việt Nam cũng có hàng.

Người Việt sẽ không còn phải chờ lâu để sở hữu hệ sinh thái Apple chính hãng. Sẽ có những sản phẩm của Apple chỉ có tại TopZone và cũng chỉ có TopZone mới có hệ sinh thái các sản phẩm đa dạng thỏa mãn mọi nhu cầu khách hàng Việt Nam. TopZone cùng với Thế Giới Di Động sẽ nỗ lực để trong năm 2024 nhằm đạt được mục tiêu đó", ông Hiểu Em hứa hẹn.

Quỳnh Như

Cùng chuyên mục
XEM