CEO Beta Group, tác giả bài hát "Việt Nam ơi": Khi dịch được kiểm soát, thị trường sẽ quay trở lại đà tăng trưởng hấp dẫn cho tất cả các ngành Beta đang đầu tư

02/08/2021 08:59 AM | Kinh doanh

Đầu tư vào ngành rạp chiếu phim, ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất khi các thành phố lớn giãn cách xã hội, song Minh Beta đang cố gắng "bảo toàn lực lượng" để chờ đến ngày khai phá một thị trường còn rất nhiều tiềm năng.

Ngày 29/07/2021, Talk show Nguy Cơ có sự góp mặt của doanh nhân Bùi Quang Minh (hay được gọi là Minh Beta), nhà sáng lập và giám đốc điều hành Beta Group, được biết đến với tác giả bài hát "Việt Nam ơi". Hiện tại, Beta Group đang hoạt động ở 3 lĩnh vực: dịch vụ giải trí, bất động sản và giáo dục; với sản phẩm mũi nhọn bao gồm: Beta Cinemas, A.Plus Home và Crimson Business Institute.

Từ Harvard đến con đường trở thành "Minh Beta"

Bùi Quang Minh là gương mặt tiêu biểu và kỳ cựu trong làng khởi nghiệp Việt. Cách đây khoảng hơn 10 năm, khi thị trường khởi nghiệp Việt Nam còn trong giai đoạn sơ khai, doanh nhân sinh năm 1983 này đã ‘làm mưa làm gió’ trên thị trường F&B với thương hiệu Doco Donuts.

Năm 2011, anh nhận được học bổng Fulbright và sang Mỹ theo học ngành Quản trị kinh doanh tại Đại học Harvard (Mỹ). Tốt nghiệp MBA năm 2014, sau khi về nước, với số vốn ban đầu 10 tỷ đồng, anh khởi động dự án đầu tư cụm rạp chiếu phim giá rẻ Beta Cineplex, với cụm rạp liên hợp đầu tiên ở Thái Nguyên. Dự án này tiếp tục được xem là sự thành công mới vì chỉ sau 6 tháng ra mắt, Beta Cineplex đã được định giá ở mức 60 tỷ đồng. Đến nay, hệ thống có 10 cụm rạp trên toàn quốc. Trước đại dịch, Beta Cineplex phục vụ 4 triệu khách/năm. Với sự thành công của thương hiệu Beta Cineplex, từ đó anh có biệt danh Minh Beta.

Năm 2020, chuỗi rạp phim Beta Cineplex công bố gọi vốn thành công 8 triệu USD từ quỹ Nhật Bản với mức định giá 1.000 tỷ đồng mặc dù dịch Covid-19 khiến các rạp chiếu phim phải đóng cửa trong một thời gian dài.

Những bài toán Beta Group đang đối mặt và cách giải quyết

Chia sẻ với host Nguyễn Phi Vân, doanh nhân Bùi Quang Minh có đề cập đến những khó khăn Beta Group đang gặp phải.

Khi dịch bệnh xảy ra, Beta đã phải đóng cửa 4 đợt, mỗi đợt kéo dài nhiều tháng, ảnh hưởng rất lớn tới nguồn thu.

"Mình hiểu là có những việc không nằm trong tầm kiểm soát của mình và mình chấp nhận nó. Nhưng mà nhanh chóng sau đó mình tìm cách để vượt qua và mình tập trung vào cái mà mình có thể thay đổi được, đó là kiểm soát lại các dòng chi phí. Ví dụ như mình có thể nói chuyện với các bên đối tác chuyện mặt bằng, đàm phán, thương thảo để cho họ hiểu đây là khó khăn trước mắt nhưng mà sự hợp tác của chúng ta nó là lâu dài, và họ cũng muốn mình có thể ở lại với họ.

Rồi mình bắt đầu đưa ra những đề tài cho anh em giải như tạo mô hình rạp chiếu phim mới, hay câu chuyện nhượng quyền… Tôi nghĩ nó chỉ là một sự sắp xếp để phù hợp nhất với tình huống hiện tại và làm thế nào để mình có thể tận dụng tối đa nguồn lực mà mình đang có và bảo toàn được lực lượng cũng như là nguồn năng lượng tích cực mà mình đã rất mất công để xây dựng", Minh Beta chia sẻ cách anh và các cộng sự tìm hướng vượt bão trong đại dịch.

"Dư địa rạp chiếu phim của thị trường Việt Nam còn phát triển rất nhiều, vì đa số người dân Việt Nam ở những địa phương xa họ chưa có dịp tiếp cận với trải nghiệm điện ảnh đúng nghĩa", Minh Beta đặt niềm tin vào thị trường rạp chiếu phim ở Việt Nam. Cụ thể, theo số liệu tính toán, năm 2019 lượt người Việt Nam đi xem phim trên dân số trung bình chỉ khoảng 0,4, có nghĩa là chưa được 1 người/vé. Trong khi các nước trong khu vực như Malaysia có tỉ lệ là 2 nghĩa là gấp 5 lần, ở Mỹ là 4,4 có nghĩa là 11 lần. Điều này có nghĩa là tỉ lệ số ghế xem phim hay là lượng vé xem phim một năm trên đầu người của Việt Nam vẫn còn rất thấp so với khu vực và trên thế giới, và đó chính là dư địa để cho Beta khai thác.

 CEO Beta Group, tác giả bài hát Việt Nam ơi: Khi dịch được kiểm soát, thị trường sẽ quay trở lại đà tăng trưởng hấp dẫn cho tất cả các ngành Beta đang đầu tư  - Ảnh 1.

Beta Cineplex

Mô hình cụm rạp Beta Lite

Beta Group đang nghiên cứu và đưa ra mô hình Beta Lite, một mô hình rạp chiếu phim với chi phí đầu tư khoảng 5 tỷ đồng/cụm rạp với 2-3 phòng chiếu, chỉ bằng ¼-1/6 so với chi phí một cụm rạp tiêu chuẩn hiện nay của Beta (từ 20-30 tỷ đồng). Điều này sẽ giúp các rạp chiếu phim của Beta có thể đi đến những địa phương xa, thậm chí tiếp cận đến huyện lị, thị trấn.

"Mình phải nghiên cứu rất kĩ chuyện mình dùng vật liệu xây dựng như thế nào, mình dùng bao nhiêu ghế, mình dùng loại trang trí ra làm sao rồi máy chiếu như thế nào để nó vẫn đảm bảo các yêu cầu về kĩ thuật đầy đủ nhưng nó lại đảm bảo bài toán kinh doanh và đầu tư có lãi cho từng địa điểm đó của mình", Minh Beta chia sẻ.

Theo anh, mô hình này phù hợp với thị trường Việt Nam: "Thị trường phim Việt Nam vẫn đang trên đà phát triển rất mạnh và nguồn phim nội, lực của nhà làm phim Việt Nam càng ngày càng tốt lên, mọi người làm nội dung càng ngày càng tốt. Và điều ấy sẽ kéo những người dân Việt Nam không chỉ ở thành phố lớn nữa mà ở những huyện lị xa, họ cũng có nhu cầu được giải trí và được xem phim. Và với mô hình này thì tôi tin là Beta sẽ là một đơn vị tiên phong đánh vào thị trường đó. Tôi cũng muốn đưa cơ hội này đến cho nhiều đối tác, những đối tác ở địa phương. Nếu họ am hiểu thị trường, họ có mặt bằng và họ có mong muốn hợp tác để mở theo mô hình của Beta thì tôi tin là cùng nhau, chúng ta có thể khai phá một thị trường còn rất nhiều tiềm năng".

Bên cạnh đó, trong thời đại số hóa tăng trưởng nhanh chóng, việc cạnh tranh với các nội dung điện ảnh trực tuyến trên các nền tảng Netflix, VieOn hoặc các nền tảng streaming, là một thách thức lớn. Ngoài ra, các doanh nghiệp kinh doanh mô hình rạp chiếu phim toàn cầu đang đối mặt với nhiều nguy cơ, không loại trừ chuỗi rạp chiếu phim Beta Cineplex thuộc Beta Group.

"Thật ra nhu cầu xem phim ở rạp với nhu cầu giải trí bằng các nền tảng nó bổ trợ cho nhau, chứ nó không hoàn toàn mang tính chất thay thế. Tại vì một trải nghiệm đi ra rạp và xem phim nó là một trải nghiệm xã hội. Ví dụ mình dẫn người yêu mình ra rạp để xem phim. Nó là trải nghiệm xã hội và mọi người có nhu cầu đi ra ngoài kết nối với nhau, được trải nghiệm những không gian, nội dung cũng như là công nghệ rồi chất lượng âm thanh, hình ảnh nó khác. Có nghĩa là phim điện ảnh họ đầu tư rất nhiều và họ chọn đúng thời điểm để đưa ra thị trường, nó tạo thành một sự bùng nổ. Khi mà cả xã hội nói về một bộ phim lớn đấy thì mong muốn của mọi người là tôi muốn xem cái phim đấy chứ không phải là câu chuyện tôi xem phim gì cũng được", CEO Beta Group cho rằng mặc dù sự bùng nổ của Netflix hay các nền tảng xem phim online bùng nổ, nhưng rạp chiếu phim vẫn không thể thay thế.

Đầu tư vào bất động sản cho thuê giá rẻ và khoá học quản trị Harvard

Với lĩnh vực bất động sản, Beta Group đưa ra sản phẩm A.Plus Home Hoàn Cầu. Đây là một căn hộ dịch vụ với giá khoảng 5,5 triệu/2 người ở, bình quân một bạn trẻ chi hơn 2 triệu đồng/tháng đã gồm cả điện nước, internet, một tuần được giặt đồ 2 lần và được dọn phòng 2 lần. Mô hình này giống mô hình khách sạn tại Nhật, diện tích nhỏ nhưng hiện đại và sạch sẽ.

 CEO Beta Group, tác giả bài hát Việt Nam ơi: Khi dịch được kiểm soát, thị trường sẽ quay trở lại đà tăng trưởng hấp dẫn cho tất cả các ngành Beta đang đầu tư  - Ảnh 2.

Aplus Home

Minh Beta chia sẻ, mô hình này anh đã ấp ủ 4-5 năm khi về Việt Nam thăm một người bạn và tự hỏi các bạn trẻ đều là những người xuất sắc nhưng chỗ ở của họ rất tệ, và anh cho rằng xã hội chưa có các sản phẩm cho các đối tượng sinh viên mới ra trường. Tháng 11/2020, Beta Group khai trương A.plus Home đầu tiên ở Hoàng Cầu, Hà Nội và sau mấy tháng đã kín 100% phòng.

"A.Plus Home muốn mang lại cho các bạn trẻ đó là "A place with dignity" có nghĩa là một chỗ mang lại lòng tự tôn. Môi trường sống và cách mà các bạn trẻ nhìn không gian xung quanh một phần sẽ giúp các bạn ấy nghĩ về bản thân con người các bạn. Nếu các bạn có sự tự tin, có lòng tự tôn ở trong môi trường sống của mình thì các bạn sẽ tự tin hơn để phát triển bản thân mình", đó là mong muỗn của Minh Beta khi làm A.Plus Home.

Đối với Crimson Business Institute, Bùi Quang Minh mong muốn đưa những khóa học lãnh đạo và quản trị được Đại học Harvard cấp phép về Việt Nam để các bạn trẻ ở Việt Nam tiếp cận thuận lợi hơn.

Thị trường nhượng quyền thương hiệu - biến nguy thành cơ sau đại dịch

Khi nền kinh tế đang chậm lại bởi COVID-19, Bùi Quang Minh và Beta Group cũng buộc phải chậm lại, nhưng anh Minh nhận thấy đây chính là thời gian vàng để nghĩ ra kế hoạch cho tương lai, khi thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đẩy lùi được Covid. Cụ thể hơn, anh chia sẻ về mô hình nhượng quyền thương hiệu và các dự định của anh và đội ngũ đã xây dựng.

"30 ngày tới sẽ là 30 ngày rất là quyết liệt không chỉ với Beta Group đâu, mà với cả Việt Nam mình nói chung nữa. 30 ngày tới tôi sẽ thiết lập xong những khung quan trọng nhất để mình có thể chiến thắng sau khi dịch tan. Cùng lắm là 3 tháng nữa mọi thứ sẽ được kiểm soát và lúc đó là lúc thị trường sẽ bung, sẽ quay trở lại với một đà tăng trưởng rất hấp dẫn cho tất cả các ngành mà Beta vẫn đang đầu tư và phát triển", Minh Beta nhận định.

Với tinh thần không dừng lại trong đại dịch, Bùi Quang Minh luôn giữ tinh thần lạc quan cho tương lai của Beta Group và những tiềm năng cho thị trường sắp tới. Như chia sẻ khiêm tốn của anh với host Nguyễn Phi Vân, chúng ta luôn là một phiên bản hấp dẫn của bản thân, nhưng chúng ta chưa hoàn hảo, và chúng ta sẽ luôn cố gắng nhiều hơn nữa để trở thành một phiên bản gần sự hoàn hảo nhất có thể.

Châu Cao

Cùng chuyên mục
XEM