CEO Airbnb bị hội đồng quản trị kêu gọi từ chức vì "thổi bay" 13 tỷ USD giá trị công ty, "dám" thay đổi chính sách hoàn tiền cho khách hủy phòng vì Covid-19 mà không báo trước

11/04/2020 02:37 PM | Kinh doanh

Ngay cả trước khi cuộc khủng hoảng coronavirus bắt đầu "đánh" Airbnb, một số nhà đầu tư và thành viên hội đồng quản trị đã quan ngại về chi phí của Airbnb. Công ty này đã lỗ 674 triệu USD vào năm 2019 .

CEO Airbnb bị hội đồng quản trị kêu gọi từ chức vì "thổi bay" 13 tỷ USD giá trị công ty, "dám" thay đổi chính sách hoàn tiền cho khách hủy phòng vì Covid-19 mà không báo trước

Một số nhà đầu tư của Airbnb đang kêu gọi CEO Brian Chesky từ chức, theo The Wall Street Journal.

Công ty này gần đây đã kêu gọi các nhà đầu tư quyên tiền để cầm cự trong cuộc khủng hoảng Covid-19, một số cổ đông hiện tại đã từ chối tham gia trừ khi Chesky từ chức, hoặc thuê một chuyên gia để ổn định hoạt động kinh doanh của công ty.

"Không có thông tin nào như vậy từng được truyền tới công ty hoặc các cố vấn của chúng tôi tại bất kỳ thời điểm nào", phát ngôn viên Airbnb Nick Papas phủ nhận thông tin trên với Business Insider.

Đầu tuần này, Airbnb tuyên bố đã huy động được 1 tỷ USD từ Silver Lake và Sixth Street Partners. Chesky đã không từ chức, nhưng nguồn tài trợ mới này có cái giá không hề rẻ.

 CEO Airbnb bị hội đồng quản trị kêu gọi từ chức vì thổi bay 13 tỷ USD giá trị công ty, dám thay đổi chính sách hoàn tiền cho khách hủy phòng vì Covid-19 mà không báo trước  - Ảnh 1.

Tiền được gửi dưới dạng nợ chuyển đổi mà Airbnb sẽ phải trả lãi hơn 10%. Và khoản tài trợ đã xác định mức định giá của công ty ở mức 18 tỷ USD, hoặc thấp hơn khoảng 13 tỷ USD so với năm 2017 tại thời điểm vòng tài trợ cuối cùng.

Ngay cả trước khi cuộc khủng hoảng coronavirus bắt đầu "đánh" Airbnb, một số nhà đầu tư và thành viên hội đồng quản trị đã quan ngại về chi phí của Airbnb. Công ty này đã lỗ 674 triệu USD vào năm 2019. Trong khi, họ chỉ lỗ dưới 100 triệu USD năm ngoái, khi chi phí của họ tăng vọt lên 5,3 tỷ USD.

Một nhóm thành viên hội đồng quản trị do Kenneth Chenault, trước đây từng là Giám đốc điều hành của American Express và Ann Mather, cựu giám đốc của Disney, đã ép Chesky "khai tử" Airbnb Experience. Sáng kiến ​​đó đã lỗ gần 1 tỷ USD kể từ khi ra mắt.

Papas tiếp tục phủ nhận rằng hội đồng quản trị của Airbnb đã yêu cầu Chesky đóng cửa chương trình này. "Hội đồng quản trị của chúng tôi đã khuyến khích chúng tôi đầu tư vào Airbnb Experience", ông nói.

Thay vì hủy bỏ chương trình này, Airbnb đã quảng cáo nó là một trong những sáng kiến ​​quan trọng của công ty trong tương lai.

 CEO Airbnb bị hội đồng quản trị kêu gọi từ chức vì thổi bay 13 tỷ USD giá trị công ty, dám thay đổi chính sách hoàn tiền cho khách hủy phòng vì Covid-19 mà không báo trước  - Ảnh 2.

Chesky cũng làm gai mắt các thành viên hội đồng quản trị khi quyết định cho phép khách du lịch được hoàn tiền 100% khi hủy hợp đồng liên quan đến coronavirus. Hội đồng quản trị của Airbnb rất tức giận, vì Chesky đã không báo với họ về việc thay đổi chính sách trước khi công bố nó, và một số người nghĩ rằng hành động này là "vội vàng".

Papas phủ nhận rằng hội đồng quản trị không được thông báo về việc thay đổi chính sách. "Đội ngũ lãnh đạo và Hội đồng đã thảo luận về vấn đề này", ông nói.

Lượng đặt phòng hàng tuần của công ty này đã giảm 80% từ đầu tháng 3 đến cuối tháng, The Wall Street Journal trích dẫn dữ liệu từ AirDNA, một công ty nghiên cứu thị trường. Trong khi đó, AirDNA đã báo cáo trước đó rằng 90% các hợp đồng đặt phòng trong những tuần gần đây đã bị hủy bỏ. Công ty này có thể hết tiền trong vòng một năm , theo phân tích của Business Insider.

 CEO Airbnb bị hội đồng quản trị kêu gọi từ chức vì thổi bay 13 tỷ USD giá trị công ty, dám thay đổi chính sách hoàn tiền cho khách hủy phòng vì Covid-19 mà không báo trước  - Ảnh 3.

Theo Hoàng An

Nhịp sống kinh tế

Từ khóa:  Airbnb
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

50 triệu USD và giấc mơ lớn phía sau The Coffee House, Juno, Haravan… của Đinh Anh Huân

Mới đây nguồn tin từ TechinAsia cho biết, quỹ đầu tư Ficus được thành lập bởi đồng sáng lập Thế giới di động Đinh Anh Huân vừa được một quỹ đứng sau bởi tỷ phú Jack Ma rót vốn 50 triệu USD. Thương vụ gọi vốn này sẽ góp phần giúp ông Huân thực hiện được giấc mơ đưa sản phẩm công nghệ, dịch vụ Việt Nam ra thế giới.

3 đại đô thị bàn giao gần 10.400 căn hộ trong quý 3, Vinhomes báo lãi trước thuế 7.500 tỷ đồng

Lợi nhuận quý 3 của Vinhomes tăng 64% so với quý 2/2020 nhờ khối lượng bàn giao tăng. Tổng lợi nhuận kế toán hợp nhất trước thuế trong 9 tháng đầu năm 2020 đạt 22.199 tỷ đồng.

Cuộc trò chuyện giữa tỷ phú Jack Ma và ông Trương Gia Bình tiết lộ công thức 'từ 0 đến 1' để khởi nghiệp thành công

Trong khuôn khổ sự kiện do Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam (Vida) tổ chức sáng 27/10, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch FPT, cũng đồng thời là Chủ tịch Vida đã có nhiều chia sẻ thiết thực liên quan đến câu chuyện khởi nghiệp.

Sau một thời gian dài liên tục "đồng pha", VPBank vừa hụt hơi trong cuộc đua lợi nhuận với Techcombank

Trong khi lợi nhuận Techcombank đạt gần 4.000 tỷ đồng trong quý 3/2020 thì lợi nhuận VPBank vừa giảm mạnh, xuống thấp nhất hơn 1 năm qua. Khoảng cách lợi nhuận giữa 2 ngân hàng là hơn 1.100 tỷ đồng, dù quy mô tài sản tương đương nhau.

Đọc thêm