CDC Hà Nội: "Ổ dịch tại huyện Quốc Oai hết sức phức tạp, chưa rõ nguồn lây, F1 đông"

25/10/2021 09:26 AM | Xã hội

Các chuyên gia nhận định ổ dịch mới tại huyện Quốc Oai (Hà Nội) diễn biến phức tạp, chưa rõ nguồn lây, cần tăng cường điều tra, truy vết, hạn chế tối đa F1 trở thành F0.

Trong buổi làm việc của Sở Y tế Hà Nội chiều 24/10 với huyện Quốc Oai sau khi phát hiện ổ dịch mới , ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) nhận định ổ dịch "diễn biến hết sức phức tạp, chưa rõ nguồn lây, chưa rõ F0 là ai, F1 đông".

Từ đó, ông Tuấn khuyến cáo địa phương khẩn trương, nhanh chóng xác định hết F1, không để bỏ sót bất cứ trường hợp nào, lấy mẫu xét nghiệm kịp thời. Đồng thời rà soát F2, bố trí cách ly tập trung F1 một cách khoa học, hợp lý tránh lây nhiễm chéo trong khu cách ly.

Ông Tuấn cũng lưu ý huyện Quốc Oai chú trọng công tác tuyên truyền để người dân thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch, không hoang mang, không lo lắng.

 CDC Hà Nội: Ổ dịch tại huyện Quốc Oai hết sức phức tạp, chưa rõ nguồn lây, F1 đông - Ảnh 1.

Chính quyền huyện Quốc Oai phong tỏa nhiều khu dân cư liên quan ổ dịch mới trên địa bàn (Ảnh: Đặng Thủy)

TS Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đánh giá huyện Quốc Oai bước đầu kịp thời khoanh vùng, truy vết được các trường hợp liên quan. Tuy nhiên, theo bà Hà, đây là ổ dịch tương đối phức tạp, hơn nữa biến chủng virus có khả năng lây lan nhanh, nên địa phương phải chỉ đạo có chiến lược đồng bộ từ điều tra, truy vết, cách ly, khoanh vùng dập dịch đến tiêm chủng.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nhấn mạnh, "dịch đến đâu dập đến đó", hạn chế tối đa F1 trở thành F0. Ngoài ra, huyện tăng cường công tác tuyên truyền để các trường hợp ho, sốt, khó thở tự giác khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2.

Bà Hà đề nghị địa phương tiếp tục triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 mũi 2 cho người đã tiêm mũi 1 đủ thời gian và tiêm mũi 1 cho các trường hợp trong quá trình di biến động dân cư chưa tiêm.

"Cách ly chặt chẽ, xét nghiệm diện rộng, phong tỏa hẹp và yêu cầu người dân phải nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng dịch theo quy định. Phấn đấu đến cuối tháng 10/2021 có thể dập ổ dịch trên địa bàn huyện Quốc Oai", bà Hà nói.

Theo báo cáo của UBND huyện Quốc Oai (Hà Nội), tính đến 20h ngày 24/10, ổ dịch trên địa bàn ghi nhận tổng 12 ca dương tính SARS-CoV-2 , trong đó 7 ca đã được CDC Hà Nội công bố tối hôm qua.

"Chúng tôi đã tiến hành lấy hơn 300 mẫu xét nghiệm những trường hợp người liên quan gửi CDC Hà Nội chờ kết quả khẳng định. Các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 đang được đặt lên hàng đầu", lãnh đạo UBND huyện Quốc Oai nói.

Sở Chỉ huy huyện Quốc Oai cho biết, ca chỉ điểm là người phụ nữ 40 tuổi trú tại xã Sài Sơn. Ngày 21/10, chị xuất hiện triệu chứng đau đầu, sốt nhẹ, đến ngày 23/10 cùng chồng tới Bệnh viện Đa khoa Quốc Oai khám. Cả 2 test nhanh dương tính. CDC Hà Nội sau đó trả kết quả người vợ khẳng định dương tính với SARS-CoV-2.

Huyện đã phong tỏa tạm thời 5 khu dân cư và 3 đơn vị gồm trụ sở Công an, Tòa án nhân dân huyện và UBND thị trấn Quốc Oai. Ngành Y tế được yêu cầu chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, vật tư, hóa chất, phương tiện, các điều kiện phục vụ cách ly, điều trị, triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn huyện theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đợt dịch thứ 4 kể từ ngày 29/4 đến nay, Hà Nội ghi nhận tổng 4.166 ca Covid-19, trong đó 1.615 ca ngoài cộng đồng và 2.551 người đã được cách ly.

Clip: 6 biện pháp chuyên môn đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 (Nguồn: Bộ Y tế)

Minh Nhân

Cùng chuyên mục
XEM