Cậu thanh niên nghèo được người lạ đãi cơm trên đường mưu sinh, 20 năm sau thành đạt liền tặng tiền tỷ báo đáp ân nhân

30/04/2022 01:33 PM | Sống

Những câu chuyện cổ tích đời thường luôn khiến chúng ta tin vào lòng tốt của những người xung quanh.

Cậu thanh niên nghèo được người lạ đãi cơm trên đường mưu sinh, 20 năm sau thành đạt liền tặng tiền tỷ báo đáp ân nhân

Cậu thanh niên trẻ He Rongfeng (sinh sống ở Trùng Khánh, Trung Quốc) thủa niên thiếu vì gia đình làm ăn thua lỗ, bố phải chạy trốn, để lại khoản nợ lớn cho vợ con nên đã phải nghỉ học từ sớm, làm thuê làm mướn, bôn ba khắp nơi để giúp đỡ mẹ. Rongfeng đi theo các thanh niên trẻ tuổi khác trong lòng với hi vọng giúp gia đình sớm thoát khỏi cảnh nghèo khổ.

Thấy nhóm thanh niên trẻ tuổi cực khổ, chăm chỉ như vậy, chị Xingfen - một người phụ nữ vô tình biết được hoàn cảnh của họ - đã mời cả nhóm về nhà ăn một bữa cơm do chính tay chị nấu, tuy đạm bạc nhưng ấm áp tình người. Dù gia đình chẳng khá khẩm hơn họ là bao nhưng Xingfen còn tặng mỗi người 10 tệ (khoảng 35.000 đồng) trước khi nhóm thanh niên xin phép ra về.

Số tiền này Xingfen muốn tặng cho họ để làm lộ phí đi đường, thậm chí cô còn viết thư tay nói họ không cần phải trả lại cho cô. Nếu tìm được việc làm thì nhớ viết thư báo tin vui cho cô. Đặc biệt, cô còn dặn họ một điều mà Rongfeng nhớ mãi: "Các em có thể không giàu có, nhưng phải là người tốt nhé”.

(30/4) Cậu thanh niên nghèo được người lạ đãi cơm trên đường mưu sinh, 20 năm sau thành đạt tới báo đáp ân nghĩa tặng tiền tỷ - Ảnh 1.
(30/4) Cậu thanh niên nghèo được người lạ đãi cơm trên đường mưu sinh, 20 năm sau thành đạt tới báo đáp ân nghĩa tặng tiền tỷ - Ảnh 2.

Vì thế, Rongfeng, từ một công nhân quèn đã không ngại vất vả, mệt mỏi, dần dần vượt qua những thử thách, trở thành lãnh đạo, sở hữu 3 nhà máy sản xuất sơn và đồ nội thất. Thu nhập của anh từ năm 1994 đã là 100.000 tệ/tháng (khoảng 359 triệu đồng).

Thành công, Rongfeng vẫn không thể quên người phụ nữ tốt bụng năm xưa, thậm chí anh đã từng viết thư gửi tới địa chỉ cũ nhưng có lẽ vì điều kiện khi ấy chưa phát triển, những bức thư không có hồi đáp. May mắn, mãi sau này, nhờ một đối tác làm ăn, anh đã liên hệ được với chị Xingfen.

Mừng mừng tủi tủi, hai bên gặp nhau trong sự xúc động. Rongfeng quyết định tặng 1 triệu tệ (khoảng 3,5 tỷ đồng) cho ân nhân năm xưa. Nhưng chị Xingfen từ chối không nhận. Dù không khá giả nhưng chị cảm thấy cuộc sống của mình vẫn tốt, không thiếu tiền. Chị cũng rất vui vì không ngờ một bữa cơm mình nấu đơn giản mà có người nhớ tới vậy.

(30/4) Cậu thanh niên nghèo được người lạ đãi cơm trên đường mưu sinh, 20 năm sau thành đạt tới báo đáp ân nghĩa tặng tiền tỷ - Ảnh 3.

“Khi chị giúp em, chị chưa bao giờ nghĩ có ngày gặp lại, huống hồ là trả ơn như thế này. Chị không nhận tiền trả ơn đâu”, chị Xingfen nói. Phải nói, cách anh Rongfeng luôn tìm kiếm ân nhân xưa đã luôn giúp đỡ mình về mặt tinh thần và cách chị Xingfen nhẹ nhàng từ chối khoản tiền lớn đã nói lên phần nào tính cách của họ. Những con người như vậy xứng đáng nhận được sự tôn trọng, sự cảm phục từ người đời.

https://cafebiz.vn/cau-thanh-nien-ngheo-duoc-nguoi-la-dai-com-tren-duong-muu-sinh-20-nam-sau-thanh-dat-lien-tang-tien-ty-bao-dap-an-nhan-20220426170625656.chn

Tiên Yên

Theo Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  đền ơn đáp nghĩa
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ngô Thùy Anh - Forbes Under 30 Việt Nam: Công việc của chúng tôi giống như đi “phá băng”, phá vỡ những rào cản giữa người cao tuổi và công nghệ

23 tuổi, cầm tấm bằng MBA loại Giỏi, Ngô Thùy Anh đã có một quyết định bị nhiều người nói là có chút dại khờ, đó là từ chối những lời đề nghị làm việc tại tập đoàn tài chính ở Phố Wall - New York (Mỹ) để trở về Việt Nam khởi nghiệp. 28 tuổi, cô “có trong tay” 3 công ty startup và được tạp chí Forbes Việt Nam vinh danh.

Lạm phát đã đến cốc cà phê của người tiêu dùng: Highlands Coffee vừa tăng giá đồ uống 6.000-10.000 đồng, có món tăng tới 18%

Người tiêu dùng đang dần cảm nhận rõ hơn những biểu hiện của lạm phát, giá xăng tăng ảnh hưởng đến đời sống của mình.

CGV lỗ 187 triệu USD trong năm 2021

Đại dịch đã gây ảnh hưởng nặng nề tới CGV.

Thương hiệu Comple, Veston Hồng Ngọc thường xuyên xuất hiện trên tivi một thời giờ ra sao?

Những năm 90, nhắc đến Hồng Ngọc người ta nghĩ ngay đến những bộ comple, veston, áo dài cao cấp cùng đoạn quảng cáo đi vào ký ức của rất nhiều người thế hệ 8x, 9x. Ngày nay, Hồng Ngọc chỉ còn là 1 cửa hàng bán sẵn và may đo vest, với mặt tiền khá rộng rãi, nằm trên con phố Tôn Đức Thắng đông đúc.

Đọc thêm