Câu nói "cái này là do ông thôi" khi ly hôn của vợ và bài học xương máu cả đời "vua bánh mì" Kao Siêu Lực không thể nào quên: Phải tự làm, tự coi sổ sách thôi!

27/05/2022 08:42 AM | Sống

CEO ABC Bakery từng nói: "Bà ấy là Văn - ngồi trong văn phòng, chịu trách nhiệm về tài chính. Tôi là Võ - đi "đánh" thiên hạ. Sổ sách, tiền bạc toàn bộ một tay bà ấy quản lý". Rồi việc này đã cho ông một bài học xương máu.

Hơn 40 năm trước, cộng đồng người Hoa ở khu vực Quận 6 và quận 11 (thành phố Hồ Chí Minh) đón nhận thêm gia đình của Kao Siêu Lực.

Trong tình cảnh không tài sản, không bà con bạn bè và bất đồng ngôn ngữ, chàng trai 20 tuổi Kao Siêu Lực khi đó phải làm đủ nghề để nuôi sống gia đình.

Thế rồi số phận chẳng ai đoán được lại đưa đẩy Kao Siêu Lực đến với nghề làm bánh và lập nên thương hiệu bánh Đức Phát trứ danh.

Câu nói cái này là do ông thôi khi ly hôn của vợ và bài học xương máu cả đời vua bánh mì Kao Siêu Lực không thể nào quên: Phải tự làm, tự coi sổ sách thôi! - Ảnh 1.

Với người Sài Gòn sinh sống khoảng những năm 1990, Đức Phát là thương hiệu bánh không ai không biết đến. Đó là quả ngọt của sự "đồng vợ đồng chồng" giữa Kao Siêu Lực và người vợ của mình: một người tập trung lo hoạt động sản xuất, một người kiểm soát tài chính nội nộ. Cứ thế, sự phối hợp ăn ý đó đã giúp Đức Phát phát triển hơn bao giờ hết.

Tại thời điểm đó, hơn 10 cửa hàng của doanh nhân gốc Hoa này là nơi cho ra đời những mẻ bánh tuyệt phẩm trên đất Sài Thành. Ông Lực kể lại: "Bà ấy là Văn - ngồi trong văn phòng, chịu trách nhiệm về tài chính. Tôi là Võ - đi "đánh" thiên hạ. Sổ sách, tiền bạc toàn bộ một tay bà ấy quản lý."

Cứ tưởng cơ ngơi vun vén bao nhiêu năm sẽ ngày càng một vững vàng, vậy mà nó lại sụp đổ vào năm 2007, khi hai người ra tòa ly dị vì xuất hiện những bất đồng không thể giải quyết.

Hôn nhân tan vỡ, Đức Phát cũng đứng trước nguy cơ bị chia tách. Trước đó, mọi sổ sách, tiền bạc công ty do một tay vợ ông quản lý, ngay cả tên công ty cũng được đặt theo tên vợ mình.

Câu nói cái này là do ông thôi khi ly hôn của vợ và bài học xương máu cả đời vua bánh mì Kao Siêu Lực không thể nào quên: Phải tự làm, tự coi sổ sách thôi! - Ảnh 2.

Chân dung CEO ABC Bakery Kao Siêu Lực. (Ảnh: Internet)

Khi ra tòa, hai vợ chồng ông thỏa thuận sẽ tự chia tài sản; toà chỉ xử việc phân chia thương hiệu. Cả hai đồng ý chia đôi mỗi người 10 cửa hàng, vợ ông đồng ý trả 1 triệu USD để giữ lại thương hiệu Đức Phát. Còn với ông Lực, ông ra đi với 1 triệu USD và bắt đầu lại từ đầu.

Buông bỏ thương hiệu Đức Phát, Kao Siêu Lực cho biết cảm giác lúc đó ''y hệt người ta rớt nước mắt bỏ đứa con của mình". Trước khi ra đi, ông hỏi vợ: "Vợ chồng mình cùng chung tay làm việc, đồng sở hữu, bà lấy hết phần đó cảm thấy làm sao?". Sau đó, "vua bánh mì" nhận được câu trả lời mà đến giờ ông vẫn còn khắc cốt ghi tâm: "Cái này do ông thôi. Ông làm không có coi sổ sách, ông chỉ lo thiên hạ."

Kao Siêu Lực cho biết: "Một câu "không coi sổ sách" bà ấy nói, vậy là do tôi không biết, nên tôi phải học. Tôi phải tự làm, tự coi sổ sách". Đây cũng chính là bài học xương máu mà cả đời "vua bánh mì" không thể nào quên, cũng chính là cơ hội đau thương giúp người đàn ông tài giỏi nhận ra thiếu sót của mình để hoàn thiện và phát triển hơn trên chặng đường trong tương lai.

Câu nói cái này là do ông thôi khi ly hôn của vợ và bài học xương máu cả đời vua bánh mì Kao Siêu Lực không thể nào quên: Phải tự làm, tự coi sổ sách thôi! - Ảnh 3.

Sau ly hôn, tài sản quý giá nhất mà Kao Siêu Lực có chính là 3 người con. Con cái chính là động lực to lớn giúp ông đứng lên và gây dựng nên một thương hiệu hoàn toàn mới với tên gọi ABC -chữ cái ghép từ tên tiếng Anh của ba người con: Anglela, Bruce và Christine của ông, đồng thời được dịch thành Asia Bakery Confectionery (doanh nghiệp sản xuất bánh kẹo Á Châu).

Câu nói cái này là do ông thôi khi ly hôn của vợ và bài học xương máu cả đời vua bánh mì Kao Siêu Lực không thể nào quên: Phải tự làm, tự coi sổ sách thôi! - Ảnh 4.

Ông Kao Siêu Lực cùng các con.(Ảnh: theleader.vn)

Khởi nghiệp lần thứ hai với số vốn chỉ 400 USD, 10 cửa hàng với một cái xưởng ở vị trí không thuận lợi, "vua bánh mì" khi đó gặp rất nhiều khó khăn. Thử thách lớn nhất của ông trong 2 năm đầu chính là xoay xở dòng vốn, thậm chí, ông phải thế chấp nhà cửa để xoay xở, nhanh chóng kiếm lại tiền. Không lùi bước, Kao Siêu Lực vẫn mở thêm xưởng mới, nhập thêm máy móc thiết bị, biến thách thức thành cơ hội vì thấy được tương lai trong những nỗ lực và dự liệu của mình.

Rút kinh nghiệm từ bài học xương máu, sau khi gây dựng ABC, Kao Siêu Lực đã tự học hỏi để quản lý sổ sách tài chính – kế toán của ABC và cả hành chính. Ông thú nhận thật ra những công việc đó không khó như ông nghĩ, vì “tất cả đã có bài toán – công thức, mình chỉ thực hiện theo là được”.

Tuy nhiên, khi vấn đề sổ sách kế toán giải quyết xong thì lại đến vấn đề về công nghệ. Tiếp nhận xu thế của thời đại, Kao Siêu Lực đầu tư nhiều máy móc công nghệ vào việc sản xuất làm bánh để đẩy mạnh việc sản xuất. Với suy nghĩ “kinh nghiệm kết hợp công nghệ sẽ cho ra kết quả mỹ mãn”, ông quyết định trao những thiết bị mới đó vào tay những thợ làm bánh giàu kinh nghiệm. Dẫu vậy, thực tế lại trái ngược hoàn toàn khi những thợ lành nghề nhiều tuổi không quen và không thể thích nghi với máy móc.

Nắm rõ được vấn đề, ''vua bánh mì'' chuyển hướng sang sử dụng thợ trẻ tuổi để thao tác với máy mới, còn những nhân viên kỳ cựu được chuyển qua làm công việc kiểm tra chất lượng thành phẩm của các mẻ bánh, nếu có vấn đề sẽ báo lại để các thợ trẻ điều chỉnh lại thiết bị. Sự tính toán và sắp xếp thông minh này đã đem về thành công lớn cho Kao Siêu Lực. Từng bước, từng bước, Kao Siêu Lực dần tìm lại được hào quang rực rỡ một thời.

Câu nói cái này là do ông thôi khi ly hôn của vợ và bài học xương máu cả đời vua bánh mì Kao Siêu Lực không thể nào quên: Phải tự làm, tự coi sổ sách thôi! - Ảnh 5.

Nhờ luôn linh động đổi mới và cải cách để theo kịp xu hướng và khẩu vị khách hàng, nghiêm ngặt trong khâu quản lý, ABC ngày càng phát triển và làm chủ cuộc chơi trong một thị trường đầy biến động.

Mùa trung thu năm 2007, ABC Bakery hợp tác với Walt Disney, in hình những nhân vật hoạt hình nổi tiếng của hãng này lên từng chiếc bánh. Đây được xem là cột mốc thể hiện sự “phá rào” trong phương pháp kinh doanh của Kao Siêu Lực khi trước đó, tư duy làm ăn của ông là “ăn chắc mặc bền”, chỉ quan tâm chất lương sản phẩm mà không coi trọng việc quảng cáo. Kết quả của sự đột phá này là chỉ một mùa Trung thu 2007, hơn 400.000 bánh Trung thu ABC in hình những nhân vật hoạt hình nổi tiếng của Walt Disney là được tiêu thụ hết.

Năm 2007, Kao Siêu Lực đưa ABC trở thành doanh nghiệp đầu tiên của ngành bánh Việt Nam tham gia Hiệp hội bánh mì quốc tế. Cũng trong năm này, ABC Bakery mở của hàng đầu tiên tại Phnompenh, là phép thử cho chiến lược xuất khẩu đến các thị trường khó tính hơn trên thế giới. Năm 2008, ông vinh dự được mời vào ban giám khảo cuộc thi Coupe du Monde de la Boulangerie, cuộc thi được ví như giải quốc cúp của các nhà làm bánh trên thế giới, diễn ra tại Paris (Pháp).

Câu nói cái này là do ông thôi khi ly hôn của vợ và bài học xương máu cả đời vua bánh mì Kao Siêu Lực không thể nào quên: Phải tự làm, tự coi sổ sách thôi! - Ảnh 6.

Ảnh: Internet

Thời điểm này, các thương hiệu nước ngoài nhảy vô ào ạt chiếm lĩnh thị trường nội địa, thay vì đối đầu, ông lại biến họ thành đối tác và trở thành nhà cung cấp cho chuỗi thức ăn nhanh quốc tế.

Từ 10 cửa hàng ban đầu, ABC Bakery đã phát triển lớn mạnh với hơn 35 cửa hàng và 4 xưởng chế biến. Khách hàng của ABC chiếm 98% thị phần thức ăn nhanh tại Việt Nam. Không những thế, ABC Bakery của Kao Siêu Lực còn là nhà cung cấp cho chuỗi thức ăn nhanh quốc tế McDonald’s, Burger King, Lotteria, Dunkin Donuts; các chuỗi cà phê như Starbucks, The Coffee Beans & Tea Leaf và cả những siêu thị, cửa hàng tiện lợi có tiếng như Aeon, FamilyMart, Circle K,…

Một đối tác lâu năm của Kao Siêu Lực nói rằng, sở dĩ nhiều người phong ông Lực làm “vua bánh” bởi chưa thấy ai yêu nghề và giỏi nghề như ông. Ở tuổi xế chiều, niềm đam mê đó vẫn không ngừng cháy trong người đàn ông đó. Tuy nhiên, sau lần trả giá vô cùng đắt cho lần khởi nghiệp đầu, ''vua bánh mì'' rất coi trọng việc chuyển giao thế hệ cho các con, bởi đó là cách tốt nhất để bảo tồn và phát huy sức mạnh thương hiệu.

CEO ABC Bakery cho biết: “Tôi sống trước hết vì các con rồi mới đến thiên hạ." Hiện tại, các con của ông giờ đã đảm nhận những vị trí quan trọng của công ty, góp sức cùng người cha vĩ đại phát triển và nâng tầm giá trị thương hiệu mang tên mình - ABC Bakery trên trường quốc tế.

(Tổng hợp)

Theo Ánh Lê

Cùng chuyên mục
XEM