Câu hỏi tuyển dụng của Apple: Có 3 hộp bóng bị đánh nhãn sai, ghi lại nhãn từng hộp sao cho đúng?

20/10/2020 10:32 AM | Công nghệ

Câu hỏi tuyển dụng này đã gây khó với các ứng viên muốn bước chân vào tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới - Apple.

Với những tập đoàn lớn trên thế giới, để tìm ra những nhân tài đích thực đứng trong đội ngũ nhân viên, cùng họ duy trì sự ổn định của thương hiệu, nhãn hàng trên thị trường thì họ luôn có những cách thức khác biệt. Ngoài kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm thực tế, kỹ năng xã hội thì những ứng viên tiềm năng phải cho nhà tuyển dụng thấy những tố chất đặc biệt mà họ cho là sẽ tạo ra những đột phá mới mẻ trong kinh doanh.

Apple nổi tiếng là tập đoàn công nghệ với quá trình tuyển dụng khắt khe nhưng khá độc - lạ. Để trở thành một nhân viên của công ty sở hữu những sản phẩm thông minh được ưa chuộng nhất thị trường, ngoài các câu hỏi tuyển dụng thông thường thì các ứng viên phải trải qua những bài test căng não và rối trí. Nhưng nếu trả lời được thì hẳn bạn sẽ ghi điểm mạnh mẽ với phía nhà tuyển dụng, chẳng hạn như câu hỏi dưới đây:

Hộp đầu tiên có hai quả bóng màu trắng. Hộp thứ hai có hai quả bóng màu đen. Hộp thứ ba có một quả trắng và một quả đen. Các hộp được dán nhãn nhưng mọi nhãn đều sai.

Bạn được quyền mở một hộp, lấy ngẫu nhiên một quả bóng, xem màu và bỏ lại vào hộp mà không thể nhìn thấy màu quả bóng còn lại.

Vậy bạn cần mở hộp với nguyên tắc trên bao nhiêu lần để có thể dán đúng nhãn cho các hộp?

Câu hỏi tuyển dụng của Apple: Có 3 hộp bóng bị đánh nhãn sai, ghi lại nhãn từng hộp sao cho đúng? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Câu hỏi thực sự đánh đố và không dễ để trả lời. Đây chính là cách để Apple đánh giá óc suy luận logic, tư duy và giải quyết vấn đề mà họ cần có ở một ứng viên tiềm năng, Có thể mỗi ứng viên sẽ có cái nhìn khác nhau để tìm ra đáp án trên nhưng dưới đây là một gợi ý nếu bạn còn lăn tăn:

Gọi TT là hộp chứa 2 quả bóng trắng, ĐĐ là hộp chứa 2 quả bóng đen, TĐ là hộp chứa 1 quả bóng đen và 1 quả bóng trắng.

Vì nhãn trên hộp đánh sai nên hộp có nhãn TĐ sẽ chứa TT hoặc TĐ. Chọn một quả bóng từ hộp dán nhãn TĐ sẽ giúp bạn biết đó chính xác là hộp TT hay ĐĐ. Sử dụng phương pháp loại trừ theo hướng tư duy này, bạn sẽ xác định được hai hộp còn lại mà không cần phải mở thêm hộp nào. Như vậy chỉ cần mở hộp 1 lần ta đã có thể xác định được cả 3 hộp.

Vũ Trịnh

Cùng chuyên mục
XEM