Câu hỏi phỏng vấn '1 cân thịt bò là 10 đồng, 10 cân giá bao nhiêu?', trả lời 100 chắc chắn bị loại

03/03/2023 08:15 AM | Sống

Câu hỏi tưởng chừng như để đố trẻ con lại là bài toán hóc búa dành cho người trưởng thành!

Trong bối cảnh hiện nay, yêu cầu để đáp ứng một vị trí nào đó không chỉ giới hạn trong kiến thức. Một ứng viên tiềm năng sẽ cần phải có cả khả năng chuyên môn lẫn kỹ năng mềm. Để có được một vị trí tốt, các ứng viên cần phải trải qua những vòng phỏng vấn khắt khe.

Có thể nói, phỏng vấn là vòng quyết định để chọn ra người phù hợp nhất. Không ít người đã vô tình bỏ lỡ cơ hội của mình tại bước này.

Trong các cuộc phỏng vấn việc làm ngày nay, nhà tuyển dụng không chỉ xem xét phẩm chất nghề nghiệp và khả năng sống của người tìm việc mà còn phải xem xét khả năng đáp ứng của họ. Người tìm việc có tư duy nhanh nhạy và phản ứng nhanh thường được các nhà phỏng vấn yêu thích hơn.

Xu thế phỏng vấn hiện nay là thử thách ứng viên bằng những câu hỏi “độc và lạ” chưa từng có trước đây. Ứng viên có thể trả lời dựa trên sự sáng tạo của bản thân nhưng không thể nắm bắt được sự hài lòng của nhà tuyển dụng.

10 cân thịt bò có giá bao nhiêu?

Tại một công ty nọ, các ứng viên đến xin việc đều được kiểm tra bằng câu hỏi: 10 đồng mua được một cân thịt bò, vậy 10 cân thịt bò giá bao nhiêu? Điều kỳ lạ là những người trả lời 100 đồng sẽ bị loại

Tuấn Khải là một trong những người phải ra về vì câu hỏi này. Rốt cuộc, đây không phải đề bài quá khó, ngay cả học sinh tiểu học cũng có thể trả lời. Nhận được kết quả, Tuấn Khải bức xúc và tìm đến nhà tuyển dụng để hỏi xem có sự nhầm lẫn ở đây không. Nhưng thực tế, người nhầm lại là anh.

Câu hỏi phỏng vấn '1 cân thịt bò là 10 đồng, 10 cân giá bao nhiêu?', trả lời 100 chắc chắn bị loại - Ảnh 1.

Hình minh họa. Ảnh: Internet

Người phỏng vấn giải đáp: Tôi nói thịt bò giá 10 đồng một cân nhưng có nói đó là phần nào của con bò không? Mỗi loại thịt sẽ có giá khác nhau. Bạn thậm chí chưa hỏi đó là phần nào mà đã đưa ra đáp án thì chắc chắn là sai.

Đối mặt với câu trả lời của người phỏng vấn, Tuấn Khải cũng không nói nên lời. Dù sao lời giải thích cũng không có gì sai, lỗi là do anh không suy xét thấu đáo mọi việc. 

Vì sao phỏng vấn công chức thường có một số câu hỏi "lạ"? Có thực sự hợp lý?

Từ góc độ của những người bình thường mà nói, việc công chức hỏi những câu hỏi như vậy khi phỏng vấn chắc chắn là vô lý và khó hiểu, xét cho cùng thì không liên quan gì đến công việc của công chức. Các kỳ thi liên quan đến công việc hoặc liên quan đến ngành.

Rõ ràng câu hỏi này là không. Vậy tại sao lại hỏi những câu hỏi kỳ lạ này? Do phạm vi công việc của công chức tương đối rộng nên có nhiều vấn đề cần xem xét hơn, muốn xử lý tốt các vấn đề cần phải xem xét toàn diện hơn.

Nói cách khác, hãy xem xét tất cả các khả năng và kết quả. Đây cũng là việc mà công chức phải làm, và có thể thấy từ một câu hỏi tưởng chừng như không liên quan, liệu người thi có xem xét câu hỏi một cách toàn diện hay không.

Đây cũng là căn cứ để tuyển dụng công chức. Suy cho cùng, chỉ những ứng viên xem xét vấn đề một cách toàn diện hơn mới có thể xử lý công việc tốt hơn và thích nghi với bài đăng tốt hơn. Vì vậy, không có gì lạ khi trong quá trình phỏng vấn công chức có một số câu hỏi lạ.

Từ câu chuyện này, chúng ta cũng có thể rút ra 2 bài học sau đây:

Câu hỏi phỏng vấn '1 cân thịt bò là 10 đồng, 10 cân giá bao nhiêu?', trả lời 100 chắc chắn bị loại - Ảnh 2.

Hình minh họa. Ảnh: Internet

1. Nắm vững những điểm chính của câu hỏi

Nếu bạn muốn có được kết quả tốt trong cuộc phỏng vấn, bạn đương nhiên cần phải nắm vững những điểm chính của câu hỏi. Trong nhiều trường hợp, những câu hỏi của người phỏng vấn có vẻ hơi kỳ lạ và chúng ta không biết phải bắt đầu như thế nào. Tuy nhiên, chỉ cần bạn có thể nắm được những điểm cốt lõi của vấn đề, bạn có thể tìm được chìa khóa cho câu hỏi đó.

2. Biết tư duy đa chiều

Kiến thức có thể trau dồi thêm nhưng kỹ năng tư duy không phải ai cũng có được. Đây chính là điểm làm nên sự khác biệt trong câu trả lời từ đó chứng minh năng lực bản thân. 

Theo quan điểm thông thường, khi hầu hết mọi người nghe câu hỏi tuyển dụng, họ sẽ chọn bắt đầu từ việc "thể hiện" trình độ học vấn và năng lực bản thân của họ tuyệt vời như thế nào. Tuy nhiên, chính cách này lại giới hạn khả năng của mỗi người.

Độ dày của vốn sống cũng quan trọng không kém. Chỉ khi va vấp và trải nghiệm nhiều điều, chúng ta mới có thể thoải mái đối phó với khó khăn trong quá trình phỏng vấn nói riêng và cuộc sống nói chung.

Cạnh tranh khốc liệt trên 'thị trường hôn nhân' của nam thanh niên nông thôn Trung Quốc: 'Sính lễ trên trời', chi phí đám cưới gấp 16 lần thu nhập trung bình

Theo Thuỳ Anh

Cùng chuyên mục
XEM