Câu hỏi Olympia khiến cả BTC lẫn thí sinh đều trả lời sai: "Con lai giữa lừa và ngựa là con la. Vậy con của con la là gì?"

31/07/2021 03:13 PM | Sống

Câu hỏi Olympia liên quan kiến thức Sinh học đã bị khán giả chỉ ra lỗi sai.

Câu hỏi Olympia khiến cả BTC lẫn thí sinh đều trả lời sai: "Con lai giữa lừa và ngựa là con la. Vậy con của con la là gì?"

Với bề dày 20 năm phát sóng, Đường Lên Đỉnh Olympia - cuộc thi kiến thức trên truyền hình dành cho học sinh THPT luôn thu hút sự đông đảo quan tâm của công chúng. Song không ít lần, khán giả đã phát hiện lỗi sai kiến thức bên trong những câu hỏi.

Như mới đây, một dân mạng đã soi ra lỗi trong câu hỏi Sinh học trong vòng thi tuần cuối cùng của năm 2020. Cụ thể, trong phần thi Về đích xuất hiện câu hỏi: "Con lai giữa con lừa và con ngựa là con la. Hỏi con của con la gọi là gì?".

Câu hỏi Olympia khiến cả BTC lẫn thí sinh đều trả lời sai: Con lai giữa lừa và ngựa là con la. Vậy con của con la là gì? - Ảnh 1.

Khi MC Diệp Chi đặt ra câu hỏi, nữ sinh Hồng Lam đã đưa ra đáp án "con la" cùng cái lắc đầu nhẹ. Sau đó, một thí sinh khác đã nhấn chuông cướp điểm với đáp án đúng: "Con la không có khả năng sinh con".

Đi kèm là lời lý giải: Con la là vật lai giữa ngựa cái và lừa đực với hình dạng giống con ngựa. Trong khi ngựa có 64 nhiễm sắc thể, lừa có 62 nhiễm sắc thể thì con la có 63 nhiễm sắc thể. Con số lẻ này không cho phép các nhiễm sắc thể phân chia thành cặp, do đó la hầu như không có khả năng sinh con.

Câu hỏi Olympia khiến cả BTC lẫn thí sinh đều trả lời sai: Con lai giữa lừa và ngựa là con la. Vậy con của con la là gì? - Ảnh 2.

Con la hầu như không có khả năng sinh sản


Tuy nhiên, nhiều dân mạng đã chỉ ra lỗ hổng trong đáp án.

Bởi dù được coi là vô sinh, song vẫn có trường hợp ngoại lệ khi thế giới ghi nhận có tổng cộng 60 la mẹ đã sinh con. Năm 1984 có một trường hợp ở Marốc và một trường hợp năm 1988 ở Trung Quốc.

Một FB-er chỉ ra: "Vẫn có trường hợp la mẹ sinh con, chỉ là hiếm thôi. Vậy khi đó 'con của con la' phải là con la - đáp án của Hồng Lam đúng rồi chứ nhỉ?".

Để câu hỏi được chặt chẽ hơn, chương trình nên đưa ra dữ kiện chặt chẽ hơn để tránh bị bắt bẻ. Thực tế thì thí sinh cướp được điểm câu hỏi này của Hồng Lam cũng đã giành vòng nguyệt quế trong cuộc thi tuần này.

Vân Trang

Pháp luật và bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Lão tướng” AEON ứng biến trong Covid: Giữ lương và việc làm cho 4.000 nhân sự, giữ giá ổn định cho khách hàng, kể cả phải giảm lợi nhuận

Với kinh nghiệm hoạt động trong điều kiện thiên tai khắc nghiệt từ Tập đoàn AEON tại Nhật Bản, AEON Việt Nam luôn chủ động và tích cực ứng phó với đại dịch Covid-19. Điều đó thể hiện rõ qua vô vàn sáng kiến linh hoạt - hiệu quả để tiếp tục phục vụ người dân Việt Nam bất chấp bệnh dịch: xe lưu động bán hàng, mở rộng kho tích trữ thực phẩm, biến Trung tâm mua sắm thành điểm tiêm vaccine…

BizInsider

VNVC - Công ty đầu tiên đem vaccine về Việt Nam: Đặt cọc và sẵn sàng mất trắng 700 tỷ đồng để có vaccine sớm nhất, hệ sinh thái nghìn tỷ hậu thuẫn phía sau

VNVC là đơn vị đầu tiên ký được hợp đồng nhập khẩu vaccine Astrazeneca về Việt Nam, với số lượng 30 triệu liều. Tính đến ngày 1/9, sau 12 đợt, đã có tổng cộng 10.168.660 vaccine AstraZeneca trong hợp đồng này được "cập bến" tại Việt Nam.

Du lịch bụi, mắc kẹt trên Sa Pa 2 tháng vì dịch, travel YouTuber Chan La Cà: Bị ốm trong giai đoạn nhạy cảm nên nhiều người hoài nghi tôi

Đối với travel YouTuber Hoàng Minh Tuấn, chủ nhân kênh Chan La Cà, giai đoạn này vừa là thử thách vừa là khó khăn. Đôi khi, anh còn đùa với bạn bè rằng "kẹt mà không kẹt".

Đọc thêm