Câu hỏi Olympia khiến cả BTC lẫn thí sinh đều trả lời sai: "Con lai giữa lừa và ngựa là con la. Vậy con của con la là gì?"

31/07/2021 15:13 PM | Sống

Câu hỏi Olympia liên quan kiến thức Sinh học đã bị khán giả chỉ ra lỗi sai.

Với bề dày 20 năm phát sóng, Đường Lên Đỉnh Olympia - cuộc thi kiến thức trên truyền hình dành cho học sinh THPT luôn thu hút sự đông đảo quan tâm của công chúng. Song không ít lần, khán giả đã phát hiện lỗi sai kiến thức bên trong những câu hỏi.

Như mới đây, một dân mạng đã soi ra lỗi trong câu hỏi Sinh học trong vòng thi tuần cuối cùng của năm 2020. Cụ thể, trong phần thi Về đích xuất hiện câu hỏi: "Con lai giữa con lừa và con ngựa là con la. Hỏi con của con la gọi là gì?".

Câu hỏi Olympia khiến cả BTC lẫn thí sinh đều trả lời sai: Con lai giữa lừa và ngựa là con la. Vậy con của con la là gì? - Ảnh 1.

Khi MC Diệp Chi đặt ra câu hỏi, nữ sinh Hồng Lam đã đưa ra đáp án "con la" cùng cái lắc đầu nhẹ. Sau đó, một thí sinh khác đã nhấn chuông cướp điểm với đáp án đúng: "Con la không có khả năng sinh con".

Đi kèm là lời lý giải: Con la là vật lai giữa ngựa cái và lừa đực với hình dạng giống con ngựa. Trong khi ngựa có 64 nhiễm sắc thể, lừa có 62 nhiễm sắc thể thì con la có 63 nhiễm sắc thể. Con số lẻ này không cho phép các nhiễm sắc thể phân chia thành cặp, do đó la hầu như không có khả năng sinh con.

Câu hỏi Olympia khiến cả BTC lẫn thí sinh đều trả lời sai: Con lai giữa lừa và ngựa là con la. Vậy con của con la là gì? - Ảnh 2.

Con la hầu như không có khả năng sinh sản


Tuy nhiên, nhiều dân mạng đã chỉ ra lỗ hổng trong đáp án.

Bởi dù được coi là vô sinh, song vẫn có trường hợp ngoại lệ khi thế giới ghi nhận có tổng cộng 60 la mẹ đã sinh con. Năm 1984 có một trường hợp ở Marốc và một trường hợp năm 1988 ở Trung Quốc.

Một FB-er chỉ ra: "Vẫn có trường hợp la mẹ sinh con, chỉ là hiếm thôi. Vậy khi đó 'con của con la' phải là con la - đáp án của Hồng Lam đúng rồi chứ nhỉ?".

Để câu hỏi được chặt chẽ hơn, chương trình nên đưa ra dữ kiện chặt chẽ hơn để tránh bị bắt bẻ. Thực tế thì thí sinh cướp được điểm câu hỏi này của Hồng Lam cũng đã giành vòng nguyệt quế trong cuộc thi tuần này.

Vân Trang

Cùng chuyên mục
XEM