Câu chuyện xoay quanh mạng lưới trạm sạc xe điện trên thế giới

23/09/2022 11:23 AM | Kinh doanh

Chi phí tại các trạm sạc EV được dự báo sẽ tiếp tục biến động trong thời gian tới, tùy theo từng khu vực.

Theo khảo sát, chi phí lắp đặt các trạm sạc ô tô điện là rất khác nhau, tùy theo từng khu vực. Các bộ sạc AC 7-22 kilowatt, xuất hiện chủ yếu tại các khách sạn và thường mất vài giờ để nạp đầy năng lượng, sẽ có giá dao động trong khoảng từ 238 USD đến 10.000 USD. Trong khi đó, bộ sạc DC 150 kilowatt có giá từ 16.335 USD đến 135.000 USD. Sự chênh lệch này bắt nguồn từ việc mỗi quốc gia có một quy định riêng về các trạm sạc. Tốc độ triển khai và chuyển đổi sang cuộc cách mạng điện khí hóa cũng không hề giống nhau.

Theo Bloomberg, bộ sạc xe điện rẻ nhất đang được sản xuất tại Châu Á, nơi có các tiêu chuẩn về chứng nhận chất lượng khác nhau. Độ tin cậy đóng vai trò vô cùng quan trọng, vậy nên, việc cung cấp dịch vụ hậu mãi bảo trì cũng như hỗ trợ lắp đặt tại khu vực này đang phát huy tác dụng. Thông thường, việc đẩy giá bán các trạm sạc lên tới hàng nghìn USD chỉ nhằm mục đích bù đắp cho chi phí marketing. 

Trong khi giá bộ sạc AC tương đối ổn định kể từ sau cuộc khảo sát hồi năm 2020, giá sạc DC trung bình lại giảm tới 28%. Trong bối cảnh lạm phát, thiếu hụt chuỗi cung ứng và khó khăn trong quá trình lắp đặt, một số công ty vẫn đang cố gắng trụ lại trên thị trường chỉ với khoản chi phí vận hành nhỏ nhoi mỗi tháng. Điều này có nghĩa là toàn ngành công nghiệp sạc xe điện vẫn có tiềm năng để phát triển lâu dài. 

Câu chuyện xoay quanh mạng lưới trạm sạc xe điện trên thế giới - Ảnh 1.

Theo khảo sát, chi phí lắp đặt các trạm sạc ô tô điện là rất khác nhau, tùy theo từng khu vực.

Nhờ nhu cầu lớn đối với bộ sạc gia đình tại châu Âu, các nhà sản xuất AC trong khu vực đang xây dựng một quy mô hoạt động tương tự các đối thủ tại châu Á. Trong khi đó, tại thị trường sạc DC, Trung Quốc hiện là nhà cung cấp lớn nhất. Quốc gia này dự kiến sẽ bổ sung thêm hơn 390.000 trạm sạc DC trong năm nay, tức gấp 6 lần số lượng các trạm sạc sắp được phần còn lại của thế giới lắp đặt. Các công ty tại đại lục cũng đang tìm cách mở rộng phạm vi hoạt động ra nước ngoài, qua đó tạo thêm sức ép lên các đối thủ.

Đáp lại, Mỹ đang cố gắng bảo vệ mình bằng cách đưa ra quy định mới, yêu cầu các bộ sạc phải được lắp đặt tại quốc gia này kể từ năm 2023. Ngoài ra, các thiết bị sạc chứa 55% các bộ phận được sản xuất trong nước mới đủ điều kiện nhận viện trợ liên bang. Quyết định này đang được cân nhắc gỡ bỏ trong ngắn hạn để tránh làm chậm tốc độ triển khai của các dự án cơ sở hạ tầng, bất chấp việc các chính trị gia cho rằng việc Mỹ củng cố quy mô sản xuất trạm sạc điện sẽ giúp hạ giá bán và các dự án trong dài hạn. 

Sau tuyên bố của Mỹ, rất nhiều các nhà sản xuất, bao gồm Wallbox, Flo, Tritium, đã lên kế hoạch xây dựng nhà máy mới tại đây. Tuần trước, tập đoàn kỹ thuật khổng lồ ABB của Thụy Sĩ cũng công bố kế hoạch thiết lập nhà máy tại Columbia, Nam Carolina với công suất 10.000 bộ sạc mỗi năm.

Câu chuyện xoay quanh mạng lưới trạm sạc xe điện trên thế giới - Ảnh 2.

Mới đây nhất, chính quyền ông Joe Biden cũng đã chọn triển lãm Detroit để chính thức khởi động kế hoạch thiết lập mạng lưới trạm sạc ổn định, tiện lợi và nhanh gọn trên khắp nước Mỹ.

"Tôi vui mừng thông báo đã phê duyệt khoản chi đầu tiên cho 35 bang, bao gồm cả bang Michigan, để xây dựng mạng lưới trạm sạc điện trên toàn bang. Đó cũng sẽ là một phần của mạng lưới 500.000 trạm sạc trên toàn quốc mà chúng tôi hướng đến", Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố.

Với trị giá 900 triệu USD, đây là gói ngân sách đầu tiên dành cho xây dựng trạm sạc điện nằm trong đạo luật cơ sở hạ tầng 1000 tỷ USD mà Quốc hội Mỹ thông qua cuối năm ngoài. Nhà Trắng kỳ vọng, các dự án này sẽ tạo cơ hội cho hàng chục nghìn lao động trên khắp nước Mỹ, dù cho các cam kết đi đến hiện thực sẽ không hề dễ dàng. 

Tesla không nằm ngoài cuộc đua. Công ty xe điện lớn nhất nước Mỹ này mới đây đã tiết lộ cách duy trì chi phí thấp, đồng thời dẫn chứng một dự án trạm sạc xe chỉ với 42.000 USD cho mỗi đầu nối. Mức giá này kinh tế hơn nhiều so với đa số các đối thủ cạnh tranh của Tesla tại châu Âu và Bắc Mỹ - những khu vực “thét giá” sạc lên tới 100.000-250.000 USD.

Câu chuyện xoay quanh mạng lưới trạm sạc xe điện trên thế giới - Ảnh 3.

Theo các chuyên gia, kinh nghiệm cùng quy mô sản xuất bài bản đang giúp Tesla khẳng định vị thế. Công ty này đã cho lắp đặt khoảng 11.000 bộ tăng áp hồi năm ngoái, với trung bình khoảng 10 chiếc mỗi trạm. Một số trạm còn ghi nhận trên 50 bộ tăng áp, tức vượt xa hầu hết các đối thủ cùng ngành. 

Đầu năm nay, Tesla cũng đăng tải một video trên Twitter chia sẻ cách triển khai 12 bộ tăng áp tại Florida trong 8 ngày. Đa số các bộ sạc đều không có màn hình hiển thị và thiết bị đầu cuối, qua đó giảm tối đa chi phí và độ phức tạp trong quá trình lắp đặt. 

Theo Bloomberg, sự chậm trễ trong việc lắp đặt và xin giấy cấp phép được coi là trở ngại lớn nhất của lĩnh vực sản xuất trạm sạc. Với mục tiêu tăng cường số lượng bộ sạc từ 5-20 lần trong thập kỷ tới tùy thuộc vào từng quốc gia, giới chức các nước sẽ không có nhiều thời gian để giải quyết bài toán này. Điều đó có nghĩa là chi phí tại các trạm sạc EV sẽ tiếp tục biến động.

Đơn cử như mới đây, Osprey Charging Network, nhà cung cấp các trạm sạc xe điện CCS, CHAdeMO và Type 2 tại Vương quốc Anh, xứ Wales và Scotland đã quyết định tăng giá sạc xe điện lên mức 1,14 USD/kWh. Mức giá này áp dụng cho tất cả các mẫu xe và loại trạm sạc, bất kể sạc nhanh hay bình thường.

Câu chuyện xoay quanh mạng lưới trạm sạc xe điện trên thế giới - Ảnh 4.

Theo Bloomberg, bộ sạc xe điện rẻ nhất đang được sản xuất tại Châu Á, nơi có các tiêu chuẩn về chứng nhận chất lượng khác nhau.

Tesla cũng tăng giá sạc xe điện ở những trạm sạc nhanh của hãng. Tuy nhiên, không giống như Osprey Charging Network, giá sạc xe điện của Tesla có sự chênh lệch ở các quốc gia, trung bình tăng khoảng 10%-25% so với trước.

Theo: Bloomberg 


Vũ Anh

Từ khóa:  xe điện
Cùng chuyên mục
XEM