Câu chuyện về những chiếc tách đắt tiền và bình cà phê của thầy giáo: Cuộc sống vui vẻ hay buồn bã là do lựa chọn của mỗi người

06/10/2017 03:51 PM | Sống

Danh vọng, địa vị, sự thành công và sự giàu có khiến con người ta quay cuồng rồi lại lạc lối, giống như người lạc đường không thể về nhà được, rồi chính họ lại than thở rằng cuộc sống thật bí bách và nhàm chán. Nhưng hạnh phúc hay đau khổ là do lựa chọn của mỗi người.

Câu chuyện về những chiếc tách đắt tiền và bình cà phê của thầy giáo

Một nhóm sinh viên, sau khi tốt nghiệp ra trường đều có công việc tốt, rủ nhau về thăm thầy giáo cũ. Sau một hồi trò chuyện hỏi thăm thầy giáo, họ bắt đầu phàn nàn về những căng thẳng trong công việc cũng như trong cuộc sống.

Nghe vậy, người thầy đi vào bếp và quay trở ra với một bình cà phê lớn cùng những chiếc tách khác nhau: chiếc bằng sứ, chiếc bằng nhựa, chiếc thuỷ tinh, chiếc bằng pha lê, có vài chiếc tách trông rất đơn giản, nhưng cũng có cái rất đắt tiền.

Người thầy bảo các học trò tự chọn tách và rót cà phê cho mình. Sau khi học trò chọn xong cho mình mỗi người một chiếc tách, thầy giáo mới lên tiếng:

"Nếu các em chú ý thì sẽ nhận ra điều này: những chiếc tách đắt tiền và đẹp đều đã được lấy hết, chẳng ai đụng đến những chiếc tách rẻ tiền cả. Có lẽ mọi người sẽ cảm thấy điều này thật bình thường vì ai chẳng muốn chọn cho mình cái tốt nhất, nhưng điều ấy lại chính là nguồn gốc của mọi vấn đề rắc rối trong cuộc sống của các em.

Điều mà chúng ta thực sự cần là cà phê, chứ không phải chiếc tách, nhưng ai cũng vội vàng chọn những chiếc tách tốt nhất, rồi sau đó còn liếc mắt qua người bên cạnh để xem tách của họ có đẹp hơn tách của mình không."

Chất lượng cuộc sống như thế nào là do lựa chọn của mỗi người

Sống thong thả là biết dành thời gian để thưởng thức những cảnh đẹp, những luồng gió mát, những tiếng chim hót bên đường mà không phải bỏ đi vội vàng vì sợ đến muộn một cuộc họp. Sống thong thả là biết dành thời gian cho từng trách nhiệm được giao để đem lại lợi ích cho cá nhân và cho xã hội mà không cần phải ôm đồm, quay cuồng với một núi những công việc vô bổ, không thể nào hoàn tất . . .

Trong xã hội hiện đại, ngày càng có nhiều phát minh giúp chúng ta tiết kiệm tối đa thời gian sinh hoạt, thời gian làm việc, thời gian đi lại, thời gian ăn uống, thời gian cho thông tin liên lạc. Nhưng thật trớ trêu, chúng ta lại thường sử dụng chính cái thời gian ấy để tìm cách làm thêm việc, thêm giờ, nhằm kiếm thêm thu nhập, để sở hữu của cải được nhiều hơn, nhiều hơn và nhiều hơn nữa theo trào lưu của văn hóa hưởng thụ vật chất, “càng nhiều, càng tốt”.

Hệ quả thật đáng buồn, tốc độ sinh hoạt của cuộc sống chúng ta ngày càng nhanh hơn, nhanh đến mức chóng mặt. Cuộc sống sẽ trôi qua với tốc độ mà chúng ta sẽ không kịp nhận biết để tận hưởng. Chúng ta sẽ trở thành những chú chuột bạch cứ cố chạy điên cuồng trong những chiếc lồng xoay nhưng, càng chạy bao nhiêu, chiếc lồng xoay càng quay nhanh bấy nhiêu và sớm muộn, chúng ta sẽ bị kiệt sức nếu không biết giảm tốc độ.

Chúng ta quên mất cuộc đời con người thật hết sức ngắn ngủi và các cuộc vui chúng ta thường tìm đến để giúp quên đi mệt nhọc sẽ chỉ để lại cho chúng ta những khoảng trống rỗng chán chường ngay sau đó, vì đấy cũng chẳng phải những niềm vui hay niềm hạnh phúc thật sự cho cuộc sống. Cuộc sống không phải là một đích đến mà chỉ là một hành trình với vô số các sự việc nối tiếp mà chúng ta đang trải nghiệm từng giây từng phút mỗi ngày.

Cuộc sống chính là cà phê, còn công việc, tiền bạc và địa vị xã hội chính là những chiếc tách. Chúng là công cụ để giữ và chứa đựng cuộc sống, và không làm thay đổi chất lượng cuộc sống chúng ta. Đôi khi, vì chúng ta cứ tập trung vào chiếc tách, mà bỏ qua việc thưởng thức hương vị cà phê mà cuộc sống ban tặng cho chúng ta.

Ninh Linh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

10 năm bão táp của Hoàng Anh Gia Lai: Bỏ bất động sản, tìm về nông nghiệp, từ đỉnh cao huy hoàng tới mấp mé vực thẳm

10 năm nhìn lại, người ta nhìn thấy một doanh nghiệp đi lên từ kinh doanh bất động sản, quyết định buông bỏ bất động sản để chuyển hướng sang nông nghiệp, kết quả là khó chồng khó, làm đâu thua đó. Một doanh nhân từng giàu nhất nhì sàn chứng khoán Việt hiện đã tụt hạng xuống top 50, thậm chí đã rất gần với... top 60.

Khởi tố vụ án tiếp viên hàng không làm lây lan dịch COVID-19 ở TPHCM

Trưa 3/12, TPHCM tổ chức họp báo thông tin khởi tố vụ án hình sự “Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” tại TP.HCM.

Câu chuyện kinh doanh

Những màn "câu người" tiết lộ đãi ngộ cực khủng từ sếp Thắng Lợi: Thu nhập không dưới 1 tỷ đồng/năm, tặng cả nhà nếu gắn bó lâu dài

"Anh nghĩ với năng lực, đam mê và nhiệt huyết của em thì thu nhập 1 năm không dưới 1 tỷ. Ngoài ra, em sẽ được tặng thêm cổ phiếu ESOP theo chính sách của công ty... Khi gắn bó lâu dài được công ty tặng nhà", Chủ tịch HĐQT Thắng Lợi Group nói với ứng viên Phạm Tống Quốc Hoàng trong chương trình ‘Cơ hội cho ai’.

Hà Nội: Không còn siêu dự án, nhà đất Thạch Thất, Hòa Lạc gãy "sóng"...môi giới tăng tốc đẩy giá, tạo sốt ảo cuối năm để thoát hàng

Mặc dù, biết gần như chắc chắn sẽ không có 2 siêu đô thị lên tới 500ha tại Thạch Thất song môi giới vẫn rầm rộ rao bán đất Đồng Trúc (Thạch Thất, Hà Nội), với quảng cáo ngay cạnh khu siêu đô thị mới lợi nhuận 3X, 4X.

Đọc thêm