Câu chuyện phi thường của người đàn ông mù chữ: 15 tuổi chăn cừu, 18 tuổi khởi nghiệp, 56 tuổi thành tỷ phú đôla

23/05/2022 12:30 PM | Kinh doanh

Đói nghèo, mù chữ không thể ngăn Miloud Chaabi lập nghiệp và lọt top những người giàu nhất thế giới.

Trên thế giới có không ít câu chuyện về những người vươn lên trở thành tỷ phú tự thân. Tuy nhiên, hiếm hơn cả là những người giàu lên một cách hợp pháp mà không cần học hành.

Đây là trường hợp của Miloud Chaabi, doanh nhân sở hữu tài sản trị giá 3 tỷ USD. Một điều đáng chú ý về ông trùm kinh doanh này là ông đạt được thành công tại Maroc – một quốc gia đang phát triển ở châu Phi.

Câu chuyện cuộc đời đầy thăng trầm của ông đã truyền cảm hứng cho rất nhiều người. Dưới đây là hành trình vươn lên đầy nỗ lực của Miloud:

Câu chuyện phi thường của người đàn ông mù chữ: 15 tuổi chăn cừu, 18 tuổi khởi nghiệp, 56 tuổi thành tỷ phú đôla - Ảnh 1.

Chân dung tỷ phú Miloud Chaabi (Ảnh: Internet).

Tuổi thơ cơ cực

Miloud sinh ra tại một ngôi làng hẻo lánh ở ngoại ô Essaouira. Gia đình ông sống trong cảnh nghèo đói suốt gần 1 thập kỷ. Ông còn chịu một nỗi bất hạnh lớn khi chứng kiến em trai qua đời vì không có gì ăn.

Vì hoàn cảnh khó khăn, đi học là điều xa xỉ với Miloud. Thay vì đến trường, ông ở nhà chăn cừu, phụ giúp gia đình. Một ngày nọ, đàn cừu bị sói tấn công và mất đi một con. Điều này khiến Miloud vô cùng lo sợ việc bị cha trách mắng. Sau đó, ông quyết định bỏ trốn, một phần để thoát ly khỏi cuộc sống khốn khó lúc bấy giờ.

Gia nhập thế giới kinh doanh

Miloud làm nhiều việc chân tay khác nhau ở nhiều nơi trên khắp đất nước trong vài năm. Chính thời gian này đã giúp ông tích lũy được kinh nghiệm sống. Cuối cùng, ông định cư ở Kenitra với nghề công nhân xây dựng. Dần dần, ông bắt đầu quan tâm đến bất động sản.

Năm 18 tuổi, Miloud dành toàn bộ số tiền tiết kiệm được để kinh doanh dịch vụ xây dựng. Ban đầu, công ty chỉ có 2 nhân viên, doanh thu cũng rất khiêm tốn. Miloud coi đây vừa là thách thức vừa là cơ hội. Ông chăm chỉ làm việc, luôn nỗ lực hết mình để làm hài lòng khách hàng. Nhờ đó, công việc kinh doanh dần ổn định và phát triển.

16 năm sau, ông quyết định lấn sân sang lĩnh vực mới là đồ gốm sứ với công ty Super Cerame. Từ đó, khối tài sản của ông ngày càng tăng lên.

Câu chuyện phi thường của người đàn ông mù chữ: 15 tuổi chăn cừu, 18 tuổi khởi nghiệp, 56 tuổi thành tỷ phú đôla - Ảnh 2.

Ảnh: Internet.

Bước ngoặt lớn trong sự nghiệp

Từng có thời điểm Miloud muốn trở thành nhà đầu tư vào công ty Dimatit của Pháp. Tuy nhiên, họ đã từ chối mong muốn của ông. Và 20 năm sau, ông trở lại, mua phần lớn cổ phần trước khi công ty này sắp phá sản.

Trở thành chủ sở hữu của Dimatit là một bước đệm quan trọng đối với Miloud. Công ty đã tạo điều kiện để ông thành lập các doanh nghiệp mới chuyên về nhiều lĩnh vực, từ hóa dầu đến khách sạn. Tất cả đều đã và đang sinh lời cực cao.

Ở tuổi 56, ông tiếp tục thành lập Ynna Holding - tập đoàn tỷ "đô" giúp ông trở thành tỷ phú đô la. Năm 2020, Ynna có doanh thu ước tính là 2 tỷ USD.

Cuộc sống viên mãn về già

Sau một hành trình đáng kinh ngạc, Miloud trở về quê nhà. Nơi ngày trước ông từng phải bỏ nhà ra đi giờ đây đã trở thành một điểm đến sôi động nhờ các chuỗi khách sạn do ông tạo ra để thu hút khách du lịch. Tại đây, ông tận hưởng cuộc sống về già nhiều người mơ ước: Sống trong biệt thự sang trọng, lái siêu xe và chơi golf.

Khi được hỏi về bí quyết thành công, Miloud cho biết ông chỉ đơn giản là tin vào bản thân mình. Bên cạnh đó, ông nhấn mạnh rằng vợ ông là người đóng vai trò quan trọng trong thành công của ông bởi bà là người luôn yêu thương, ủng hộ và sát cánh bên ông trong mọi thăng trầm.

Miloud còn nổi tiếng là một nhà từ thiện hào phóng. Ông đã ủng hộ số tiền không nhỏ cho các quỹ từ thiện để giúp đỡ những mảnh đời khó khăn bởi hơn ai hết, ông hiểu rõ những điều mà họ phải trải qua.

Vị tỷ phú qua đời ở tuổi 85. Đến nay, ông vẫn được nhắc đến như một nhân vật truyền cảm hứng để những người nghèo khó tại châu Phi có động lực cố gắng thoát nghèo.

Nguồn: Medium, Inc

G.Vũ

Cùng chuyên mục
XEM