Câu chuyện người điên và kẻ ngốc: Đừng xem thường người khác bởi ai cũng có giá trị tồn tại của riêng mình

29/04/2017 10:01 AM | Sống

Làm người cần không ngừng học tập, tuy nhiên đừng có học vẹt rồi chả mấy chốc bạn sẽ biến thành kẻ ngốc, và cũng đừng đem tư duy lối mòn đi đánh giá con người cũng như sự vật, sự việc.

Một vị giáo sư tâm lý học đến thăm một viện thần kinh để tìm hiểu thêm về điều kiện sống của những người mắc chứng bệnh tâm thần. Sau một ngày, ông ta nhận thấy rằng, những người này điên điên dở dở, có những hành động vượt ngoài sức tưởng tưởng của người bình thường.

Và thật không may cho ông ta, khi ông ta chuẩn bị ra về, thì phát hiện ra một lốp xe của ông ta đã bị ai đó lấy mất. “Nhất định là một thằng điên nào đó làm rồi” ông ta bực mình nói, và sau đó ông ta phải lấy bánh xe dự phòng ra để lắp.

Sự việc càng trở nên nghiêm trọng hơn khi ông ta phát hiện ra rằng, người lấy lốp xe của ông ta tháo và lấy luôn tất cả các ốc vít, thế là có lốp dự phòng mà không có ốc vít thì cũng chẳng làm gì được.

Đến lúc này thì vị giáo sư chả biết phải làm thế nào nữa rồi, và trong lúc ông ta đang vô cùng lo lắng thì có một người điên đi qua, vừa đi anh ta vừa nhảy chân sáo và hát cái bài hát chả ai biết tên là bài gì. Người này nhìn thấy vị giáo sư với vẻ mặt lo lắng đau khổ liền đứng lại hỏi vị giáo sư có chuyện gì xảy ra vậy?

Vị giáo sư cũng chả thèm quan tâm đến người này làm gì, thế nhưng vì phép lịch sự vị giáo sư đành kể lại sự việc của mình với người đó.

Nghe xong người điên cười phá lên và nói: “Tôi có cách”, và rồi hắn tháo từ mỗi bánh xe còn lại ra một con ốc vít, sau đó lấy ba con ốc vít tháo ra được đó đi lắp lốp xe dự phòng.

Lúc này vị giáo sư ngạc nhiên vô cùng, cám ơn người điên và tò mò hỏi anh ta: “Tại sao mà anh nghĩ ra được cách này vậy?”

Người điên hi hi ha ha trả lời “Tôi chỉ điên chứ không phải là thằng ngốc”.

Trong thực tế, có rất nhiều người, có thể họ phát hiện ra được niềm vui trong công việc mà họ yêu thích nên họ thường có những biểu hiện mà người khác không thể hiểu nổi. Khi mà nhiều người còn đang cười họ là những kẻ điên, thì cũng đang có những người khác đang cười những người đó là những kẻ ngốc.

Cũng giống như vị giáo sư ở trên, mặc định rằng kẻ điên thì không biết gì cả, nhưng kẻ điên ở trong câu chuyện trên lại rất thông minh. Điều này cũng cho ta thấy rằng, đôi khi cần phải cho người khác cơ hội để thể hiện, đừng có đem suy nghĩ của mình áp đặt lên người khác và mặc định họ không làm được cái này cái kia.

Trong thời buổi thị trường cạnh tranh gay gắt như hiện nay, các công ty liên tục phát sinh ra nhiều vấn đề mới cần giải quyết. Tất nhiên, những người có kinh nghiệm lâu năm có thể giải quyết được một số vấn đề, nhưng dù sao họ cũng không phải là vạn năng, nên nhiều khi đòi hỏi chúng ta cần phải tìm kiếm ra những phương pháp mới.

Làm người thì ngốc nghếch, làm việc thì thông minh là cách làm của người khôn ngoan.

Hằng Phương

Cùng chuyên mục
XEM