Yahoo bị phạt 250.000 USD mỗi ngày nếu không cấp tin tình báo

12/09/2014 03:42 PM | Kinh doanh

Chính quyền Mỹ từng dọa phạt tập đoàn Yahoo 250.000 USD mỗi ngày nếu hãng này không đáp ứng yêu cầu cung cấp thông tin liên lạc cho hoạt động tình báo của Mỹ.

Yahoo bị phạt 250.000 USD mỗi ngày nếu không cấp tin tình báo
Đây là tiết lộ của Yahoo sau khi một phần tài liệu tòa án về các vụ phản đối chương trình do thám của hãng này được công bố ngày 11/9.

Trong một tuyên bố, trưởng nhóm luật sư cố vấn của Yahoo Ron Bell cho biết hãng đã tìm cách phản đối yêu cầu của giới chức Mỹ song đã thất bại.

Theo ông Bell, con số 250.000 USD/ngày tiền phạt đã cho thấy sự khó khăn của Yahoo trong việc chống lại hoạt động thu thập thông tin của Mỹ.

Ông Bell cho biết năm 2007, Chính phủ Mỹ đã sửa đổi Đạo luật giám sát tình báo nước ngoài (FISA), đặc biệt Mục 702, cho phép các cơ quan tình báo thu thập thông tin từ các dịch vụ trực tuyến.

Tuy nhiên, Yahoo cũng tuyên bố sẽ kiên định với cam kết bảo vệ thông tin khách hàng và sẽ tiếp tục phản đối các yêu cầu cũng như điều luật mà theo hãng là bất hợp pháp, bất minh hoặc ở diện thu thập quá rộng.

Một phần tài liệu 1.500 trang liên quan đến hoạt động phản đối chính thức của Yahoo trên được một ban hội thẩm bí mật của Tòa án Giám sát Tình báo nước ngoài ra lệnh mở niêm phong.

Theo các chuyên gia, tài liệu này sẽ tiếp tục dấy lên lo ngại về vi phạm quyền riêng tư liên quan đến hoạt động thu thập thông tin của các cơ quan tình báo Mỹ.

Sau tiết lộ động trời về chương trình thu thập thông tin do các cơ quan tình báo Mỹ tiến hành của cựu nhân viên kỹ thuật của Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) Edward Snowden, các đại gia thông tin như Yahoo và Google đã tìm cách công bố cho công chúng các tài liệu tòa án về sức ép của chính quyền Washington đối với việc cung cấp thông tin cũng như những hoạt động phản đối của các hãng. Yahoo cũng cho biết hãng này đang tìm cách công bố tài liệu này lên mạng trực tuyến.

Vụ bê bối do thám đình đám trên đã phơi bày toàn bộ sự thật về các hoạt động do thám trên diện rộng của các cơ quan tình báo Mỹ. Theo đó, NSA bị cáo buộc thu thập hàng triệu cuộc điện thoại, thư điện tử và dữ liệu mạng của tất cả các công dân Mỹ, đồng thời nghe lén nhiều nguyên thủ quốc gia kể cả các đồng minh thân cận của Mỹ.

Tiết lộ động trời của Snowden đã gây tổn hại nghiêm trọng hình ảnh của Mỹ cả trong và ngoài nước, buộc các cơ quan lập pháp nước này phải nhanh chóng cải cách phương thức thu thập thông tin tình báo theo hướng không xâm phạm quyền riêng tư của công dân Mỹ trong khi vẫn đảm bảo được an ninh quốc gia. Snowden trở thành "kẻ tội đồ" của nước Mỹ, đã phải trốn sang Nga và được Moskva cấp quy chế tỵ nạn có thời hạn./.

dungtq

Vietnamplus

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từ thu nhập 330 tỷ/năm của cô gái SN 1992, nhìn lại những người trẻ Việt 19- 20 tuổi trở thành triệu phú USD từ Facebook, Google

Có vẻ thu nhập khủng của những người trẻ kiếm chục tỷ từ Facebook, Google thường khiến những người ngoại đạo ngỡ ngàng. Trước cô gái sinh năm 1992 thu nhập 330 tỷ đồng/năm, cộng đồng cũng bất ngờ khi một chàng trai 20 tuổi thu nhập 41 tỷ đồng từ các trang mạng xã hội nước ngoài...

Lợi nhuận và tiền mặt Sasco giảm mạnh vì Covid-19, vua hàng hiệu Johnathan Hạnh Nguyễn vẫn quyết định chia tiền cho cổ đông

Năm 2020, lợi nhuận Sasco là 148 tỷ đồng, giảm gần 70% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, Sasco vẫn chi 80 tỷ đồng tạm ứng cổ tức năm 2020 cho cổ đông.

Câu chuyện kinh doanh

Cô gái Hà Nội sinh năm 1992 thu nhập 330 tỷ đồng/năm nhờ viết phần mềm cho Google Play và App Store, nộp thuế hơn 23 tỷ đồng

Một cá nhân có hộ khẩu tại Cầu Giấy nhờ viết phần mềm đăng tải trên Google Play và App Store đã có tổng thu nhập 330 tỷ đồng trong năm 2020. Cô gái này sinh năm 1992, vừa nộp thuế 23 tỷ đồng.

Dân lập trình kiếm tiền "ngon ơ" như thế nào: Sinh viên năm 3 ĐH Bách khoa Đà Nẵng viết 1 đoạn code trong 2 giờ, kiếm 1.000 USD sau 3 ngày

Công sức viết đoạn mã với cậu sinh viên này không nhiều lắm khi chỉ mất 2h nghiên cứu và code tool, còn lại thời gian là đi PR và tư vấn bán hàng. Sau 3 ngày anh kiếm được 1.000 USD.

Đọc thêm