VNPT thu hồi 701 tỷ đồng vốn đầu tư ngoài ngành

27/08/2015 05:17 PM | Kinh doanh

Ông Phạm Đức Long, Tổng giám đốc VNPT cho biết, VNPT đã thực hiện thoái vốn và thu hổi được 701 tỷ đồng đối với mảng đầu tư ngoài ngành và cơ bản đạt tiến độ đề ra.

VNPT thu hồi 701 tỷ đồng vốn đầu tư ngoài ngành
VNPT sẽ thoái vốn tại 63 doanh nghiệp thuộc 5 lĩnh vực là bất động sản, bảo hiểm, chứng khoán, tài chính, ngân hàng.

Ông Phạm Đức Long cho biết, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, VNPT đã thực hiện thoái vốn tại 63 doanh nghiệp thuộc 5 lĩnh vực là bất động sản, bảo hiểm, chứng khoán, tài chính, ngân hàng.

Đối với các lĩnh vực đầu tư ngoài ngành, ngoài lĩnh vực kinh doanh chính, VNPT đang tập trung thoái vốn tại các doanh nghiệp có thể thoái vốn nhanh, các doanh nghiệp khó khăn trong kinh doanh, có nguy cơ mất vốn của chủ sở hữu.

Ông Phạm Đức Long cho biết, VNPT đã thực hiện thoái vốn và thu hổi được 701 tỷ đồng/2.213,8 tỷ đồng đối với mảng đầu tư ngoài ngành, cơ bản đạt tiến độ đề ra.

Phát biểu tại Đại hội đại biểu Đảng bộ Tập đoàn VNPT lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2015 - 2020, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son cũng chỉ đạo VNPT hoàn thành các mục tiêu chủ yếu của Đề án tái cơ cấu, tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp theo chỉ đạo của Thủ tướng Chinh phủ và Bộ TT&TT. Trong đó, VNPT phải đẩy mạnh cổ phần hóa và thoái vốn đầu tư ngoài ngành nghề kinh doanh chính, nâng cao năng lực hiệu quả của Tập đoàn.

Ông Trần Mạnh Hùng, Tổng giám đốc VNPT cho biết, việc thoái vốn ở công ty cổ phần không phải là tháo chạy. Mục tiêu của VNPT là làm sao giúp công ty đó phát triển. Nếu nhiều công ty cổ phần cùng làm một lĩnh vực thì phải sắp xếp lại, còn công ty nào có khả năng làm ăn được thì vẫn hỗ trợ phát triển, như vậy khi thoái vốn VNPT mới có lợi. "Đơn vị làm ăn tốt bao giờ cũng dễ thoái vốn hơn đơn vị làm ăn lỗ. Hiện nay VNPT đã thay một số lãnh đạo ở các công ty cổ phần và tiến hành hợp nhất một số công ty khác. Nếu để quá nhiều công ty cổ phần trong điều kiện hiện nay rất khó quản lý tốt. Từ năm ngoái đến nay, khối công ty cổ phần đã tham gia tối ưu hóa mạng lưới của VinaPhone. Trước đây, việc tối ưu hóa mạng lưới VinaPhone phải thuê nước ngoài, giờ thì VNPT đã tự thực hiện tối ưu hóa trên 60 tỉnh, thành phố", ông Trần Mạnh Hùng nói.

Quá trình thoái vốn tại các công ty cổ phần của VNPT cũng đang gặp khó khăn. VNPT vừa ra thông báo hủy phiên đấu giá lần 2 cổ phần của VNPT tại Công ty cổ phần Cadico do Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (VCBS) thông báo ngày 19/5/2015. Lý do đến hết thời hạn nhà đầu tư được đăng ký tham gia đấu giá và đặt cọc vào 8/6/2015 vẫn không có nhà đầu tư nào đăng ký mua hồ sơ tham gia đấu giá cổ phần của VNPT.

Theo Quyết định 888/QĐ-TTg ngày 10/6/2014 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án tái cơ cấu Tập đoàn VNPT giai đoạn 2014 - 2015, VNPT sẽ thực hiện thoái hết số vốn đang nắm giữ tại 63 doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp lớn: Công ty CP Đầu tư và phát triển SACOM, Công ty CP Bất động sản bưu chính viễn thông Việt Nam, Công ty CP điện lực dầu khí Nhơn Trạch 2, Công ty CP Dịch vụ bưu chính viễn thông Sài Gòn, Công ty CP Đầu tư Viễn thông và Hạ tầng đô thị, Công ty CP Dịch vụ Viễn thông và In Bưu điện, Công ty CP Viễn thông VTC, Tổng Công ty CP Bảo Minh, Công ty CP Khách sạn Bưu điện, Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam...

Theo Thái Khang

ICTnews

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ nhân bí ẩn của 60 cửa hàng Fresh Garden: Dân chứng khoán rẽ ngang vì mê bánh, 10 năm chưa chi một đồng cho Marketing

10 năm kinh doanh lĩnh vực bánh tươi, chủ nhân của chuỗi Fresh Garden vẫn còn là ẩn số với ngay cả các đối thủ trong ngành. Nhiều lần từ chối báo chí, hôm nay, bà chủ của Fresh Garden quyết định bộc bạch về việc kinh doanh của bản thân - câu chuyện về người đứng sau 60 cửa hàng Fresh Garden không phải ông lớn nước ngoài nào cả, mà chỉ là một người phụ nữ làm chứng khoán Nhà nước rẽ ngang vì mê bánh…

25 triệu đồng, chiếc quan tài treo trên gác xép và nỗi niềm '600 năm đi xây Nhà chống lũ' của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang

Ít người biết đằng sau dự án này là nỗ lực kiên trì, bền bỉ của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang trong hơn 10 năm trời. Chị là nhà sáng lập quỹ Hỗ trợ và phát triển cộng đồng Sống bền vững.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Be Group: Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc! Nếu muốn an nhàn, đừng làm kinh doanh!

"Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc. Vì khi nói như thế, mọi người đang tách biệt công việc và cuộc sống. Nếu muốn cuộc sống an nhàn, đừng làm kinh doanh, đặc biệt là đừng khởi nghiệp. Muốn có sự cân bằng tuyệt đối giữa cuộc sống và công việc thì không nên làm sếp", CEO Be Group Nguyễn Hoàng Phương chia sẻ.

Gặp gỡ CEO Teky Đào Lan Hương, người phụ nữ từ bỏ vị trí Phó Chủ tịch Nexttech để startup trong lĩnh vực “3 không”

Khởi nghiệp từ những năm 19, 20 tuổi, chị Đào Lan Hương đã gây dựng lên Nexttech, tập đoàn công nghệ có giá trị hàng trăm triệu USD. Tuy nhiên, sau 15 năm bó, người phụ nữ ấy đã rời bỏ vị trí Phó Chủ tịch tập đoàn để tự đi một con đường mới, khó khăn hơn nhưng chứa đựng rất nhiều đam mê, tâm huyết với thế hệ tương lai của Việt Nam.

Đọc thêm