Trung Quốc muốn người dân làm việc ít, đi chơi nhiều để kích thích nền kinh tế

10/12/2015 09:04 AM | Kinh doanh

Thành phố Trùng Khánh - Trung Quốc với dân số khoảng 30 triệu người đang có kế hoạch nâng số ngày nghỉ cuối tuần lên 2 ngày rưỡi. Trong khi đó, các tỉnh Hà Bắc và Giang Tây cũng đang có cùng dự định.

Trung Quốc muốn người dân làm việc ít, đi chơi nhiều để kích thích nền kinh tế
Ảnh minh họa

Ý tưởng kỳ lạ này tại Trung Quốc được Quốc vụ viện thúc đẩy từ tháng 8/2015 nhằm gia tăng chi tiêu trong nước cũng như tiêu dùng giải trí của người dân. Các nhà hoạch định chính sách cho rằng người dân sẽ chi tiêu nhiều hơn nếu họ có thêm thời gian nghỉ cuối tuần.

Theo kế hoạch, việc gia tăng ngày nghỉ cuối tuần dự kiến sẽ thúc đẩy doanh thu du lịch nội địa trong những tháng mùa hè. Vì vậy, kế hoạch này có thể chính thức được thực hiện vào mùa hè năm tới.

Năm 2014, ngành du lịch nội địa đã có doanh thu gần 500 tỷ USD, cao hơn rất nhiều so với số tiền mà khách du lịch Trung Quốc chi tại nước ngoài.

Trên lý thuyết, kế hoạch trên sẽ không ảnh hưởng nhiều đến nền kinh tế Trung Quốc bởi phương án này nêu rõ các nhân viên sẽ không làm ít đi khi buổi chiều thứ 6 được định nghĩa là ngày nghỉ cuối tuần.

Theo đó, nhân viên vẫn phải làm 8 tiếng mỗi ngày theo hợp đồng trừ khi công ty có quy chế mới.

Ngoài ra, các quan chức Trung Quốc cho biết những chỉ thị cụ thể cho từng trường hợp sẽ được gửi đến các công ty để điều chỉnh cho phù hợp. Nói theo cách khác, chính quyền Bắc Kinh khuyến khích các công ty nhà nước thực hiện kế hoạch trên nhưng những doanh nghiệp tư nhân có quyền tự do để điều chỉnh cho phù hợp.

Trên thực tế, ý tưởng này tại Trung Quốc không hề xa lạ khi nhiều công ty công nghệ đã có những cải cách khi chỉ thực hiện 4 ngày làm việc trong tuần nhằm nâng tinh thần làm việc của nhân viên.

Thậm chí, một số công ty thực hiện phương châm đi làm càng ít nhưng doanh thu càng cao, qua đó ủng hộ chính sách tự do về thời gian làm việc ở cơ quan và giảm căng thẳng, tạo sự thoải mái cho nhân viên.

Liệu Trung Quốc có thành công trong việc cải thiện nền kinh tế đang giảm tốc với kế hoạch này hay không. Câu trả lời vẫn chưa rõ bởi phương án trên vẫn chưa được áp dụng rộng rãi trên thực tế.

Hoàng Nam

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO sàn TMĐT phá sản Leflair kể về lần suýt gọi được 40 triệu USD và điều hối tiếc nhất khi gây dựng công ty: Khi không độc lập tài chính, bạn chẳng thể tự đưa ra quyết định cho chính DN mình!

"10 năm qua, thế hệ chúng ta đã đọc quá nhiều sách về Facebook và Google, tiếp xúc quá nhiều với thế giới của "công nghệ" và "vốn mạo hiểm" - nơi người ta huy động đến cả hàng trăm triệu USD. Trên thực tế, các doanh nghiệp này chỉ chiếm phần rất nhỏ, nhưng lại được truyền thông tung hô khiến nhiều người hiểu lầm rằng đây là cách duy nhất để xây dựng một doanh nghiệp", CEO Leflair tâm sự.

Vietnam Airlines chính thức đặt kế hoạch lỗ hơn 15.000 tỷ đồng năm 2020, xóa hết thành quả 8 năm trước cộng lại

Doanh thu Vietnam Airlines năm 2020 dự kiến chỉ đạt hơn 40.000 tỷ đồng, thấp nhất kể từ năm 2010 tới nay. Lượng hành khách quốc tế dự kiến giảm 76%, chỉ đạt 2 triệu lượt.

Tạm biệt GoViet, Gojek “chơi lớn” tặng đồ uống, khuyến mãi chuyến đi chỉ 1.000 đồng cho người dùng

Vậy là từ 5/8, người dùng Việt Nam sẽ chính thức nói lời tạm biệt với GoViet để chuyển sang nền tảng mới là Gojek.

Bắc Giang chính thức xác nhận có 2 ca mắc Covid-19 đầu tiên

Chiều 5/8, UBND tỉnh Bắc Giang họp khẩn, triển khai các biện pháp phòng chống dịch vì tỉnh này có 2 ca đầu tiên dương tính Covid-19.

Đọc thêm