Tối ưu vốn khởi nghiệp để thành công

04/09/2015 10:00 AM | Kinh doanh

Khi khởi nghiệp, vốn thường là nguồn lực có hạn và doanh nhân phải là người vận dụng tốt các nguồn lực hạn chế này để đạt được mục tiêu đề ra.

Tối ưu vốn khởi nghiệp để thành công

Tạ Minh Tuấn - doanh nhân sinh năm 1988 đã khởi nghiệp từ năm 19 tuổi, với vai trò chủ chốt trong sáng lập và điều hành HELP International, YUP Institute, JCI Central Saigon Chapter. Anh chia sẻ kinh nghiệm thực tế cho những dự định khởi nghiệp của các bạn trẻ hiện nay.

Anh có thể chia sẻ những cột mốc đáng nhớ từ dự án đầu tiên vào năm 19 tuổi đến nay?

Năm 19 tuổi, tôi bắt đầu khởi nghiệp. Tuy dự án này chưa thành công nhưng đây là bước vững chắc để đến năm 21 tuổi tôi sáng lập HELP International tiên phong trong mô hình y tế tại nhà. Tiếp đó, năm 23 tuổi, tôi trở thành Chủ tịch BNI Master Chapter và thành lập trung tâm đào tạo khởi nghiệp YUP Institute. Cũng trong năm này, tôi vinh dự trở thành một trong 15 doanh nhân xã hội tiêu biểu của Việt Nam theo đánh giá của CSIP, British Council, World Bank.

Hai năm sau, tôi đảm nhiệm thêm vị trí Chủ tịch JCI Central Saigon Chapter - liên đoàn doanh nhân trẻ lớn nhất thế giới. Trong năm nay, tôi được Tạp chí Forbes đánh giá là một trong 30 nhân vật thành công và ảnh hưởng tại Việt Nam theo bảng xếp hạng uy tín "30 under 30".

Qua hành trình đó, anh rút ra những bài học gì cho bản thân?

Tôi nhận ra rằng chính mình sở hữu doanh nghiệp, doanh nghiệp không sở hữu mình, còn thành công sẽ phai nhạt theo năm tháng. Vì vậy, không nên xác định bản thân chỉ bằng vị thế hiện tại mà hãy sẵn sàng rời khỏi vị trí trung tâm để đón nhận những cơ hội mới. Đừng bao giờ bỏ lỡ cơ hội để trở nên xuất sắc.

Hơn nữa, trên hành trình khởi nghiệp, nguồn nhân lực là chìa khóa sống còn. Dù có mạnh mẽ đến đâu thì bạn cũng đừng tự mình gánh vác hết tất cả mọi thứ. Bằng không, bạn sẽ cầm chắc thất bại.

“Để đi xa và bền vững, cần tìm kiếm cho mình những người đồng đội thật sự”, Tuấn tâm sự.

Khi vận hành doanh nghiệp vừa và nhỏ, các bạn trẻ cần chú trọng những yếu tố nào để phát huy hiệu quả làm việc của nhân viên?

Chìa khóa thành công của doanh nghiệp nằm ở khả năng quản trị nguồn lực. Nguồn lực ở đây gồm 6M là Man (nhân lực), Machine (máy móc), Material (nguyên liệu), Milieu (môi trường), Method (phương pháp) và Money (tài chính). Trong đó nếu cải thiện chữ M đầu tiên - Man sẽ cải thiện được 5M còn lại.

Hiệu quả nguồn nhân lực phụ thuộc vào nhiều khía cạnh như khả năng lãnh đạo, chế độ đào tạo, hệ thống đánh giá, chính sách làm việc, cấu trúc tổ chức… Ngay cả các yếu tố tưởng chừng rất nhỏ thuộc môi trường làm việc cũng có những tác động nhất định đến hiệu quả làm việc. Ví dụ như ở hoạt động in ấn, thời gian chờ đợi và những vấn đề kỹ thuật phát sinh cũng có thể làm giảm năng suất, giảm sự hài lòng của nhân viên với điều kiện làm việc.

Cải thiện hiệu suất in ấn cũng là yếu tố góp phần gia tăng hiệu quả trong môi trường làm việc văn phòng

Nguồn vốn đóng vai trò quan trọng như thế nào đối với các bạn trẻ khởi nghiệp?

Nếu tiếp cận vấn đề như thể chúng không bao giờ giải quyết được, chúng ta sẽ không thể tìm thấy giải pháp. Khi khởi nghiệp, vốn thường là nguồn lực có hạn và doanh nhân phải là người vận dụng tốt các nguồn lực có hạn của mình để đạt được mục tiêu đề ra.

Hơn nữa, tất cả mọi công việc kinh doanh đều nói một ngôn ngữ chung, đó là ROI (Return on Investment). Điều quan trọng không phải là có quá nhiều tiền, mà là năng lực sử dụng tiền để tạo ra lợi nhuận. Một lần nữa, doanh nghiệp phải giải quyết bài toán tối ưu hóa trong câu chuyện tài chính.

Qua những trải nghiệm của chính mình, anh có thông điệp nào dành riêng cho các bạn trẻ đang nung nấu ý định khởi nghiệp?

Những kỹ năng điều hành, quản lý doanh nghiệp là điều bạn có thể học và tích lũy dần. Nhưng ngay từ khi khởi nghiệp, để có thể chạm tới thành công, cần xác định được mục tiêu của mình. Giả sử mục tiêu là giải quyết một nhu cầu nào đó thì chìa khóa để tìm ra nhu cầu là tìm thấy và lấp đầy những khoảng trống đang tồn tại. Nếu người xung quanh nghĩ rằng mục tiêu của bạn thật điên rồ, thì rất có thể bạn đang đi trên con đường đúng. Hãy dũng cảm lên và bắt tay vào hành động ngay!

Với doanh nghiệp nhỏ, dòng máy in phun như Canon MAXIFY gồm máy in đơn năng iB4070, máy in đa năng MB5070 và MB5370 phù hợp để giảm chi phí đầu tư ban đầu và rút ngắn thời gian khấu hao tài sản. Chọn nhà cung cấp uy tín, sử dụng mực và các linh kiện, phụ kiện chính hãng giúp kéo dài thời gian hoạt động, giảm thiểu chi phí bảo trì, sửa chữa cũng là cách đầu tư hiệu quả. Đơn cử như với máy in phun đơn năng Canon MAXIFY iB4070, doanh nghiệp có thể tiết kiệm thời gian in ấn, tăng hiệu quả làm việc với chi phí tính trên một bản in đen trắng chỉ vào khoảng 2/3 so với các máy in laser thông thường.

A.D

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tập đoàn Alibaba rót tiền đầu tư vào The CrownX - công ty con của Masan Group, định giá 7,3 tỷ USD

Sau thỏa thuận hợp tác này, người tiêu dùng có thể sẽ thấy sản phẩm của VinMart xuất hiện trên ứng dụng Lazada, cũng như có thể nhận hàng bán online trên Lazada ngay tại các siêu thị VinMart.

Lên VTV vì bán mực thối tẩm hóa chất, nhà hàng buffet tại Hà Nội nhận hàng loạt đánh giá 1 sao từ cộng đồng mạng

Người dùng mạng tỏ ra vô cùng bức xúc trước cách làm ăn gian dối, thiếu đạo đức của nhà hàng này.

Liên tục khuấy đảo Twitter, Elon Musk mất ngôi giàu thứ 2 thế giới

Tài sản Musk bốc hơi 9,1 tỷ USD, mất ngôi giàu thứ 2 thế giới chỉ vì "hay nói" trên Twitter.

Đọc thêm