Thương vụ mua bán lớn nhất trong ngành dầu khí: Shell mua BG Group

08/04/2015 07:00 PM | Kinh doanh

Tập đoàn dầu khí quốc gia Hà Lan đã đồng ý mua lại BG Group với giá 70 tỷ USD bằng tiền mặt và cổ phiếu.

Thương vụ mua bán lớn nhất trong ngành dầu khí: Shell mua BG Group

Tập đoàn dầu khí quốc gia Hà Lan đã đồng ý mua lại BG Group với giá 70 tỷ USD bằng tiền mặt và cổ phiếu. Đây là thỏa thuận mua bán lớn nhất trong ngành dầu khí thế giới, ít nhất là trong vòng một thập kỷ gần đây.

Thương vụ mua bán xảy ra trong bối cảnh giá dầu sụt giảm mạnh chính vì vậy rất có thể đây sẽ là “cú nổ” đầu tiên của chuỗi các thương vụ mua bán, sáp nhập trong thời gian tới. Lý do là bởi, hiện tại tất cả các công ty năng lượng lớn đều đang tìm cách cắt giảm chi phí và phục hồi lợi nhuận.

Shell sẽ trả 383 pence bằng tiền mặt và 0,4454 cổ phiếu hạng B của Shell cho mỗi cổ phần của BG. Con số này tương đương với khoảng 1.367 pence/cổ phiếu và nâng giá trị thị trường của BG lên khoảng 47 tỷ pound.

Công ty mới sẽ có giá trị thị trường cao gấp 2 lần so với BP (vượt qua cả Chevron) và được lãnh đạo bởi CEO Shell là Ben van Beurden. Trong suốt 17 năm vừa qua, Shell liên tiếp gặp khó khăn trong vấn đề sản lượng. Chính vì vậy, sau khi thỏa thuận hoàn thành công ty hy vọng sẽ nâng mức dự trữ gas và dầu lên 28%. Ngoài ra, với lợi thế được thừa kế đội ngũ lãnh đạo của 2 công ty, Shell cũng mong đợi sau đó tạo ra được công ty độc nhất trong lĩnh vực khí gas tự nhiên lỏng (LNG).

Shell cũng là người tiên phong trong quá trình vận chuyển gas tự nhiên dạng lỏng ra nước ngoài trong nhiều thế kỷ gần đây. Bản thân các đối thủ cạnh tranh lớn của Shell như Chevron cũng đang đánh cuộc rằng LNG sẽ đóng một vai trò quan trọng trong các nền kinh tế đang phát triển như một sản phẩm thay thế cho nguồn năng lượng như than đá.

Công ty mới sẽ trở thành nhà sản xuất LNG lớn nhất trong số những công ty gas toàn cầu và gas là yếu tố “rất quan trọng” của thỏa thuận này, ông Van Beurden phát biểu trong hội nghị.

>> Mất việc hàng loạt trong ngành dầu khí thế giới

Vân Đàm

Đàm Vân

Theo Trí Thức Trẻ/Bloomberg

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhà sáng lập tập đoàn Lotte qua đời

Ông chủ tập đoàn Lotte là một trong những nhà sáng lập chaebol cuối cùng của Hàn Quốc.

Câu chuyện kinh doanh

Bí mật chẳng ông chủ nào nói thẳng với bạn: Người ta sẵn lòng trả bạn lương 32 triệu, nhưng sẽ đòi bạn làm cho xứng với mức 64 triệu, đi làm chẳng qua là bán sức lao động và trí tuệ thôi!

Xuyên suốt 16 tập Whose Chance – Cơ hội cho ai, một trong những câu nói "thấm" nhất với nhân sự là sự thừa nhận vô cùng thẳng thắn của vị sếp đến từ trang thương mại điện tử Shopee: Khi một ông chủ đưa ra một con số về mức lương thì họ sẽ muốn GẤP ĐÔI trở lại. Tức khi offer mức lương 32 triệu đồng, ông chủ kỳ vọng công sức nhân sự này bỏ ra phải sinh lời cho công ty 64 triệu đồng, hoặc hơn.

Học sinh, sinh viên sư phạm được hỗ trợ 3,6 triệu đồng mỗi tháng

Nghị định Quy định về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với học sinh, sinh viên sư phạm vừa được Bộ GD&ĐT đưa ra lấy ý kiến. Ngoài hỗ trợ học phí, người học còn được hỗ trợ sinh hoạt phí lên đến 3,63 triệu đồng/tháng.

Chia sẻ 10 kinh nghiệm xương máu khi đi làm, vlogger Giang Ơi: Nhiều sinh viên mới ra trường thường "coi khinh" công việc đầu tiên

Cũng theo vlogger Giang Ơi, cũng giống thời điểm cô mới tốt nghiệp đại học, những sinh viên đang tìm kiếm công việc đầu đời đều ở trong hoàn cảnh hoang mang như nhau cả thôi.

Đọc thêm