Thương vụ IPO lớn thứ 2 thế giới của ông chủ Pepsi Việt Nam thu về 4 tỷ USD

02/07/2013 14:00 PM | Kinh doanh

Trong tuần này, Suntory Beverage and Food- đại gia sở hữu 51% Pepsi Việt Nam sẽ bắt đầu niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán Tokyo.

Đứng trước nhu cầu yếu ớt của nhà đầu tư cùng với thị trường biến động quá mạnh, Suntory Holdings chỉ định giá bộ phận kinh doanh thực phẩm và đồ uống của hãng ở mức giá 3.100 yên/cổ phiếu (tương đương 31,68 USD). Vụ IPO này sẽ đem lại cho Suntory 4 tỷ USD.

Mặc dù vậy, đây vẫn là vụ IPO lớn nhất ở châu Á kể từ đầu năm đến nay. Vụ IPO lớn thứ 2 trị giá 2,1 tỷ USD, được thực hiện bởi công ty xây dựng BTS Group Holdings của Thái Lan. 

Suntory Beverage and Food được biết đến rộng rãi ở Nhật Bản với nhãn hiệu café lon BOSS. Cổ phiếu của Suntory sẽ được niêm yết lần đầu tiên vào ngày mai (3/7). 

Vụ IPO này diễn ra trong bối cảnh thị trường chứng khoán Nhật Bản lao dốc và biến động mạnh. Đây là những nhân tố không không hề thuận lợi cho các cổ phiếu mới niêm yết. Theo Kelly Teoh, chiến lược gia tại IG Markets, những ngày tháng cổ phiếu tăng vọt sau IPO chỉ còn là câu chuyện trong quá khứ. Từ đầu năm đến nay, thị trường toàn cầu đã chứng kiến nhiều vụ IPO thất bại với nguyên nhân là thị trường biến động quá mạnh trong khi nhà đầu tư lo ngại Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ thu hẹp chương trình kích thích tiền tệ. 

Theo số liệu thống kế của Ernst & Young, trong nửa đầu năm 2013, châu Á đã chứng kiến 111 vụ IPO với tổng số tiền huy động được ở mức 16 tỷ USD. Cùng kỳ năm ngoái, 209 vụ đã diễn ra và giúp các công ty huy động 24 tỷ USD. 

Kể từ tháng 11 năm ngoái, TTCK Nhật Bản đã tăng điểm mạnh mẽ nhờ vào kỳ vọng về gói kích thích mạnh mẽ của NHTW Nhật Bản cùng với tâm lý lạc quan về triển vọng tăng trưởng. Tuy nhiên, thị trường này đã quay đầu giảm điểm trong tháng 6. Chỉ số Nikkei đã giảm khoảng 13% so với mốc cao nhất 5,5 năm được lập trong tháng 5. Thị trường giảm điểm do lo ngại về việc Mỹ sẽ thu hẹp chương trình kích thích và sự suy giảm của nền kinh tế Trung Quốc. 

Dẫu vậy, giới phân tích vẫn đặt khá nhiều hi vọng vào triển vọng của Suntory. Ben Collett  - chuyên gia đến từ Sunrise Brokers – nhận định vẫn nên mua vào cổ phiếu của Suntory và đây là thời gian hợp lý để quay lại TTCK Nhật Bản. 

Mặc dù giảm điểm trong thời gian gần đây, chỉ số Nikkei đã tăng tổng cộng 33% kể từ đầu năm đến nay, trong khi chỉ số S&P 500 chỉ tăng 14%. 

Minh Anh

thuyntt

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM