Sữa Ensure sắp bị cấm nhập khẩu vào Việt Nam?

07/01/2016 10:39 AM | Kinh doanh

Sữa Ensure có dòng chữ "Not to be sold in Vietnam or Mexico” (Không bán ở Việt Nam và Mexico - PV) vừa bị Cục Hải quan TP HCM đề xuất Tổng cục Hải quan báo cáo Bộ Tài chính đưa mặt hàng này vào Danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu.

Sữa Ensure sắp bị cấm nhập khẩu vào Việt Nam?

Cục Hải quan TP.HCM vừa đề xuất Tổng cục Hải quan có ý kiến lên Bộ Tài chính và đề nghị Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ ra quyết định đưa mặt hàng sữa Ensure và các loại khác trên hộp thể hiện dòng chữ "Not to be sold in Vietnam or Mexico” vào Danh mục hàng cấm nhập khẩu.

Lý do mà Cục Hải quan TP.HCM đưa ra để cấm nhập khẩu sữa Ensure có dòng chữ "Not to be sold in Vietnam or Mexico là các chi cục hải quan trực thuộc đơn vị phát hiện mặt hàng này vi phạm chính sách nhập khẩu", nhưng lại vướng mắc trong việc xử lý.

Cụ thể, theo phân tích của Hải quan TP.HCM, để xử phạt hành vi vi phạm trong lĩnh vực hải quan, cơ quan Hải quan phải xác định mặt hàng nhập khẩu vi phạm quy định: nhập khẩu hàng hóa không đủ điều kiện hay nhập khẩu hàng cấm. Khi đó mới áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả (buộc tái xuất) hay áp dụng hình thức xử phạt bổ sung (tịch thu hàng hóa vi phạm).

Mà muốn xác định mặt hàng không đủ điều kiện nhập khẩu phải căn cứ vào thông báo kết quả kiểm tra của cơ quan kiểm tra chuyên ngành.

Và muốn xác định là hàng hóa cấm nhập khẩu thì phải căn cứ vào các văn bản quy phạm pháp luật, quy định cấm nhập khẩu.

Tuy nhiên, theo công văn 263 của Cục An toàn Thực phẩm- Bộ Y tế, nội dung quy định chưa đủ cơ sở pháp lý vững chắc để xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan vì chỉ quy định “Việc kinh doanh, phân phối, lưu thông, quảng cáo sản phẩm này tại thị trường Việt Nam là vi phạm pháp luật”.

Hơn nữa văn bản này, Bộ Y tế cũng không gửi cho cơ quan Hải quan.

Bên cạnh đó, công văn 2140 của Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế gửi Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng 3 về việc xử lý đối với lô hàng thực phẩm Ensure nhập khẩu.

Trong đó chỉ đạo các cơ quan kiểm tra chuyên ngành không xác nhận cho các lô hàng sữa Ensure trên nhãn có dòng chữ "Not to be sold in Vietnam or Mexico” vì nhà sản xuất sẽ không chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn thực phẩm khi sản phẩm lưu thông tại Việt Nam.

Như vậy, khi phát hiện lô hàng này nhập khẩu, cơ quan Hải quan chưa đủ cơ sở pháp lý để xác định lô hàng này không đủ điều kiện nhập khẩu vì cơ quan kiểm tra chuyên ngành không xác nhận chất lượng, không ra thông báo kết luật lô hàng không đạt yêu cầu nhập khẩu.

Cơ quan Hải quan TP.HCM khẳng định việc đưa sữa Ensure có dòng chữ không bán ở Việt Nam vào danh mục cấm nhập khẩu  nhằm ngăn chặn triệt để hành vi buôn lậu và gian lận thương mại đối với mặt hàng sữa Ensure.

Tô Mạn

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Tôi đã làm việc cho Apple suốt 22 năm. Đây là những gì Jobs dạy tôi về sự khêu gợi bán hàng là như thế nào"

Không nói quá khi đưa ra nhận định Steve Jobs hiểu khách hàng hơn họ hiểu chính mình.

Câu chuyện kinh doanh

Khởi nghiệp F&B với 4 triệu đồng: Bố mẹ cho 1 bếp ga, 1 con dao và 1 cái muôi, dặn mở quán vỉa hè, chẳng ngờ 2 năm sau cựu sinh viên ngành văn thành bà chủ của 3 quán buffet lẩu chay

Có 4 triệu đồng trong tay, Thị vay thêm 70 triệu từ một anh ở Kiên Giang và một chị ở Sài Gòn. Bố mẹ dặn mở quán vỉa hè vì vốn ít, Thị đánh liều thuê một nhà trọ được cải tạo lại trên con đường gập ghềnh chưa rải nhựa. Giá thuê là 3 triệu đồng/tháng, nhưng bác chủ nhà thấy thân gái lại lặn lội kinh doanh một mình, chỉ lấy 2,5 triệu đồng…

UBS Wealth: “Giá tiền ảo có thể rớt về 0”

Một công ty quản lý tài sản hàng đầu thế giới vừa đưa ra cảnh báo dành cho nhà đầu tư mới chơi tiền ảo khi giá Bitcoin tăng kỷ lục gần đây. Lời cảnh báo là nhà đầu tư có thể mất hết tiền.

Đọc thêm