Sôi sùng sục với quy định "giờ giới nghiêm" ở chung cư của đại gia Lê Thanh Thản

17/03/2016 15:40 PM | Kinh doanh

Những ngày gần đây, cộng đồng cư dân sống trong các khu chung cư của đại gia Lê Thanh Thản đang "sôi sùng sục" với quy định cắt bớt thang máy, đóng cửa thang máy sau 23h đêm...của ban quản lý Mường Thanh.

Văn bản mang số 07/TB-CNMT của Ban Quản lý khu đô thị Mường Thanh ban hành ngày 3/3/2016 về việc "đảm bảo an ninh trật tự và giải pháp tiết kiệm điện" lan truyền một cách chóng mặt trên các diễn đàn của cư dân khu chung cư Đại Thanh, Xa La, Linh Đàm, Kim Văn Kim Lũ đã gây bức xúc trong cư dân tại hàng loạt khu chung cư do Tập đoàn này quản lý.

Nội dung chính của văn bản bao gồm 2 điều:

"Điều 1: Kể từ ngày 10 tháng 3 năm 2016, Ban giám đốc chủ chương sẽ khóa cửa phụ ra vào tòa nhà, chỉ mở khi có sự cố để cư dân thoát hiểm.

Từ 23 giờ đêm hôm trước đến 5 giờ sáng hôm sau, bảo vệ chi nhánh sẽ khóa cửa sảnh chính. Do vậy, đề nghị cư dân ai có việc đi về muộn sau 23 giờ xin mời đăng kí trước với bảo vệ tòa nhà để được mở cửa".

Điều 2: Từ ngày 10 tháng 3 năm 2016 sẽ cắt một số bóng đèn chiếu sáng hành lang các tầng và chỉ để lại 1 thang máy để vận hành từ 23 giờ đêm hôm trước đến 5 giờ sáng hôm sau. Vào ban ngày, chi nhánh sẽ tạm cắt hết bóng đèn chiếu sáng tại những hành lang có ánh sáng tự nhiên chiếu sáng".

Do công văn chỉ nêu chung chung là "gửi tới cư dân đang sống tại tòa nhà" nên đã khiến hàng chục nghìn cư dân tại các khu chung cư Xa La, Khu chung cư Đại Thanh, Khu chung cư Linh Đàm và Khu chung cư Kim Văn Lim Lũ lo ngại quy định này sẽ áp dụng đối với tòa nhà họ đang sinh sống.

Trao đổi với chúng tôi, chị Thúy một cư dân đang sống tại khu Kim Văn Kim Lũ tỏ ra hoang mang: "Hiện tại, khu chung cư nhà tôi đang ở chưa thấy có thông báo gì, tuy nhiên vài tuần trở lại đây thấy cư dân trong khu chung cư bàn tán xôn xao về vấn đề này.

Nếu văn bản này đã áp dụng đối với các khối chung cư khác của Mường Thanh thì chắc chắn khu Kim Văn Kim Lũ cũng sẽ không tránh khỏi bởi có cùng một đơn vị quản lý là Ban Quản lý khu đô thị Mường Thanh".

Anh Cường, một cư dân tại tòa nhà CT6 Xa La xác nhận: "Văn bản này đã áp dụng đối với khu CT6 Xa La. Có hôm tôi về muộn thì thấy cửa sảnh chính đã bị khóa nên phải đi từ hầm gửi xe để vào nhà.

Việc khóa cửa chính sẽ bất tiện đối với những người làm ca tối về muộn như tôi. Đặc biệt, trong trường hợp cư dân phải đi cấp cứu đêm hôm mà cửa chính đóng phải đi vòng đường hầm cũng sẽ nguy hiểm", anh Cường cho biết.

Chị Thu Trang, cũng ở tòa nhà CT6 cho biết: "Tiết kiệm điện là tốt, tôi đồng tình. Thang máy sau 23h đêm cũng ít người đi lại, ban ngày điện hành lang những chỗ có ánh sáng cũng có thể tắt đi.

Tuy nhiên, tiết kiệm được chi phí điện thì ban quản lý phải giảm phí dịch vụ cho người dân nhưng mới đây tôi lại nghe phong phanh thông tin khả năng phí dịch vụ tăng trong năm nay. Phí dịch vụ không giảm mà quyền lợi cư dân bị giảm bớt nên chúng tôi phản đối là có cái lý của chúng tôi".

Để tìm hiểu nguyên nhân tại sao Ban quản lý Mường Thanh lại có quy định trên và thời gian sắp tới có áp dụng đối với toàn bộ cư dân tại các khu chung cư mà đơn vị đang quản lý hay không, chúng tôi đã liên lạc với đại diện Ban quản lý khu đô thị Mường Thanh.

Xác nhận với chúng tôi, đại diện ban quản lý cho biết: "Văn bản trên được đưa ra vào hồi đầu tháng 3 sau khi ban quản lý nhận được phản ánh của các tổ dân phố về tình hình mất trật tự tại khu chung cư. Vì vậy, để đảm bảo an ninh cho buổi tối, tránh xảy ra tình trạng kẻ xấu lẻn vào khu chung cư trộm cắp, Ban Quản lý mới ban hành quyết định đóng cửa sảnh chính sau 23h để đảm bảo an toàn cho đời sống cư dân".

Vị này cũng cho biết thêm: "Về vấn đề tiết kiệm điện, do thang máy buổi tối từ 23h trở đi ít người. Vào ban ngày hành lang một số chỗ đã có mặt trời chiếu sáng nên cũng không cần thiết phải bật. Vì vậy chúng tôi muốn tắt giảm bớt để tiết kiệm chi phí điện năng, đây cũng là tiết kiệm chi phí dịch vụ cho cư dân".

"Tuy nhiên, sau khi áp dụng thử với CT6, một số người dân đồng tình nhưng cũng có nhiều người không nhất trí vì vậy chúng tôi đã thu hồi lại văn bản trên. Hiện mọi sinh hoạt của người dân sống trong khu đô thị vẫn diễn ra bình thường", vị này khẳng định.

Như vậy, quy định về giờ giới nghiêm và cắt giảm bóng đèn, thang máy đã không còn tồn tại và những cư dân tại các khu chung cư của đại gia Thanh Thản đã bớt đi một nỗi lo.

Theo Lan Nhi

Cùng chuyên mục
XEM