Quỹ đầu tư Mỹ sắp rót hơn 200 tỉ đồng đầu tư cho startup Việt Nam

08/03/2016 17:00 PM | Kinh doanh

Những startup Việt Nam trong lĩnh vực thương mại điện tử, học ngoại ngữ và so sánh giá sẽ nằm trong số những ưu tiên lựa chọn đầu tư hàng đầu của 500 Startups.

Thông qua việc hỗ trợ vốn cho các công ty khởi nghiệp công nghệ Việt Nam, quỹ đầu tư hàng đầu ở thung lũng Silicon là 500 Startups đang khởi động quỹ đầu tư trị giá 10 triệu USD (hơn 200 tỉ đồng) nhắm tới thị trường này.

Với lượng dân số trẻ, tốc độ phát triển Internet nhanh, hiện số thuê bao di động tại Việt Nam còn vượt cả lượng dân số. Bên cạnh đó, theo Binh Tran – một đối tác của 500 Startups thì những “hiện tượng” như Flappy Bird đã tạo ra sức hấp dẫn đặc biệt của thị trường Việt Nam trong mắt các nhà đầu tư.

Hiện tượng game Flappy Bird của Việt Nam xảy ra vào năm 2014 đã thu hút sự chú ý đặc biệt của các nhà đầu tư Mỹ:

Thực tế 500 Startup đã hỗ trợ vốn cho một số công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực ứng dụng tin nhắn và thương mại điện tử tại Việt Nam thông qua một quỹ khác được thành lập nhắm tới thị trường Đông Nam Á.

Với dân số 90 triệu người, các công ty khởi nghiệp Việt Nam đang tập trung vào nhóm khách hàng là tầng lớp trung lưu ngày một tăng khi tốc độ phát triển của nền kinh tế Việt Nam đạt mức hơn 6% mỗi năm.

Các nhân tài về công nghệ của Việt Nam cũng là một yếu tố gây ấn tượng đặc biệt với các nhà đầu tư.

“Có rất nhiều yếu tố khiến Việt Nam trở thành thị trường cực kỳ hấp dẫn như: Chi phí nhân công rẻ, nhân tài công nghệ cao, kỹ sư, chuyên viên lập trình giỏi có thể xây dựng và phát triển những sản phẩm", theo Tran – một đồng sáng lập của Klout.

Những công ty khởi nghiệp về thương mại điện tử, học ngoại ngữ và so sánh giá sẽ nằm trong số những ưu tiên lựa chọn đầu tư hàng đầu của 500 Startups. Công ty cũng có kế hoạch đầu tư vào ít nhất 150 công ty với số vốn có thể lên tới 250.000 USD.

Trước 500 Startups, DFJ VinaCapital cũng đã tấn công vào thị trường Việt Nam. Quỹ này được thành lập năm 2007 với trị giá 30 triệu USD thông qua liên minh giữa Draper Fisher Jurvetson – một công ty có trụ sở tại California và VinaCapital Management.

Dave McClure, người sáng lập của quỹ 500 starup cho biết, hiện vẫn có rất ít doanh nghiệp nào đầu tư cho các công ty công nghệ tại Việt Nam ngay từ seed level (vòng hạt giống), như mô hình của 500 Startup.

“Mọi người nghĩ chúng tôi bị điên nhưng nhìn vào những con số thực tế, chúng tôi cảm nhận thấy đây là một cơ hội cực kỳ to lớn”, McClure trả lời phỏng vấn tờ Bloomberg. “Rủi ro cũng rất thấp. Nếu đầu tư vào khoảng 100, 200 công ty, chúng tôi sẽ có khả năng chiến thắng 20%”.

Theo Eddie Thai – một đối tác đầu tư khác của 500 Startups, quỹ này đang muốn đổ thêm 200 triệu USD trong thời gian tới.

Kể từ năm 2010 đến nay, 500 Startups đã đầu tư vào 1.500 công ty tại 50 quốc gia trên khắp thế giới.

Như vậy với việc tăng cường đầu tư vào Việt Nam, 500 Startups đã tăng gấp đôi quy mô của quỹ đầu tư được thành lập để nhắm tới những công ty khởi nghiệp công nghệ Đông Nam Á lên con số 20 triệu USD. Quỹ này hiện đang hỗ trợ 8 công ty khởi nghiệp Việt Nam, hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử, ứng dụng tin nhắn và đặt vé trực tuyến.

Eddie Thai nói thêm rằng: “Việt Nam có nhiều nhân tài công nghệ hàng đầu. Chúng tôi muốn tăng cường nhận biết của họ về cách khởi nghiệp kinh doanh, huy động vốn, cải thiện sản phẩm và thu hút khách hàng”.

Vân Đàm

Cùng chuyên mục
XEM