Quảng cáo của Coca Cola khiến người Mexico phẫn nộ

07/12/2015 14:44 PM | Kinh doanh

Một clip quảng cáo mới đây của hãng Coca Cola tại Mexico đang gây bất bình trong dư luận và buộc phải dỡ bỏ khỏi Youtube.

Trong clip, một nhóm thanh thiếu niên da trắng đã có hành động đẹp khi mang những chai Coca Cola đến một ngôi làng hẻo lánh, đồng thời cho xây dựng cây thông Noel tại quảng trường trung tâm làng.

Đoạn cuối của video kết thúc bằng câu “Hãy mở rộng trái tim”.

Tuy nhiên, đoạn quảng cáo trên đã khiến nhóm hoạt động nhân quyền địa phương phẫn nộ khi cho rằng Coca Cola có ý quảng bá chủ nghĩa thực dân hơn là sự bao dung.

Luật sư Elvira Pablo tại Mexico trong cuộc họp báo tuần trước đã nhận định đoạn clip trên của Coca Cola là một sự công khai phân biệt đối xử và kỳ thị chủng tộc.

Theo ông Pablo, chiến dịch quảng cáo của Coca Cola đã mô tả thiếu chân thực về đời sống của người Mexico và cố gắng truyền bá tư tưởng văn hóa hưởng thụ trong xã hội.

Sau khi đoạn clip trên được đăng tải trên Youtube khoảng 1 tuần và gây nhiều tranh cãi, Coca Cola đã gỡ video này xuống. Tuy vậy, những phiên bản khác của đoạn quảng cáo trên vẫn có thể tìm thấy trên mạng.

 

Quảng cáo của Coca Cola

Phát ngôn viên của Coca Cola cho biết họ không có ý xúc phạm hay coi thường bất kỳ tổ chức hay cộng đồng bản địa nào. Công ty hiện đã gỡ bỏ các video và gửi lời xin lỗi đến bất kywf ai cảm thấy bị xúc phạm bởi đoạn quảng cáo trên.

Trong đoạn quảng cáo trên, Coca Cola cho biết khoảng 81,6% người bản địa tại Mexico bị xa lánh do không nói được ngôn ngữ khác ngoài tiếng Tây Ban Nha, dù thông tin này không hề cho thấy nguồn số liệu.

Kết thúc quảng cáo là câu slogan “Hãy mở rộng trái tim” nhưng thay vào đó, những nhà hoạt động xã hội như ông Pablo cho rằng đoạn clip trên truyền bá tư tưởng coi thường văn hóa cũng như các chủng tộc “hạ đẳng”.

Đồng thời, những nhà hoạt động xã hội cũng đã yêu cầu chính phủ có động thái trừng phạt hãng đồ uống giải khát này.

Hiệp hội sức khỏe quốc gia Mexico (AHF)đã nộp đơn lên Hội đồng quốc gia (NC) để khiếu nại tình trạng phân biệt đối xử trong quảng cáo của Coca Cola. Mexico là một trong những quốc gia có tỷ lệ béo phì và tiêu thụ đồ uống có ga cao nhất thế giới dù nước này đã tăng thuế đối với loại đồ uống này.

Bên cạnh đó, AFH cũng đăng tải một video trong đó có những bài phòng vấn về người dân Mexico nói về ảnh hưởng của ngành công nghiệp nước ngọt đối với cộng đồng.

Một người dân trong đoạn video trên cho biết tỷ lệ người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 trong cộng đồng Mexico cách đây 50 năm là rất thấp. Hiện nay, loại bệnh này đang gia tăng nhanh chóng và để đối phó với tình trạng này, người dân Mexico phải đoàn kết để bảo vệ sức khỏe cũng như nhân phẩm và văn hóa của dân tộc.

Theo người đàn ông này, những người dân tại Oaxaca-Mexico uống các loại đồ uống an toàn cho sức khỏe hơn như Tejare, trà hay nước khoáng.

Hoàng Nam

Cùng chuyên mục
XEM