Nỗi đau đa cấp: Rót mật vào tai

03/12/2015 10:47 AM | Kinh doanh

Các công ty bán hàng đa cấp đang bủa vây khắp nơi. Dùng lời đường mật, các công ty này lôi kéo những người ôm mộng làm giàu với lời hứa giúp họ sớm thành triệu phú.

Người già hay người trẻ đều là mồi ngon để đội quân bán hàng đa cấp dụ dỗ bỏ tiền tham gia hệ thống. Với người không có tiền, đội quân này sẵn sàng dạy họ chiêu lừa dối gia đình, bạn bè để có tiền mua những món hàng trời ơi tham gia vào chuỗi đa cấp với hy vọng trở thành tỷ phú.

Dụ ngon, dỗ ngọt

Cuối tháng 9/2015, một người gọi vào số điện thoại của tôi tự giới thiệu tên Sơn, 25 tuổi ở Bình Phước. Sau khi tự nhận mình là đồng hương, người này hỏi tôi “muốn có tiền không, muốn làm giàu một cách nhanh chóng không?”.

Sơn giới thiệu hiện đang là Trưởng phòng kinh doanh của Công ty Thiên Ngọc Minh Uy ở Bình Dương, với thu nhập hàng chục triệu/tháng và muốn “giúp đồng hương làm giàu nhanh chóng”. “Giờ anh là trưởng phòng, hưởng 35% hoa hồng. Mình đóng nhiều tiền vào thì mình lên chức càng nhanh, thu nhập cũng càng cao. Các sếp của anh, giờ giàu thì càng giàu, lương mỗi tháng cả trăm triệu. Nếu gia nhập công ty, em có cơ hội làm giàu nhanh với thu nhập hàng chục, hàng trăm triệu/tháng”, Sơn khoe.

Sơn nói với tôi, chỉ cần bỏ ra 11,8 triệu đồng mua một sản phẩm của công ty thì sẽ có một mã vạch trong công ty. “Lúc đó, em đã trở thành chuyên viên của công ty, mỗi lần giới thiệu được cho người khác ký đơn hàng mới, em sẽ có ít nhất là 60% giá trị đơn hàng, cấp độ càng cao thì tiền thưởng càng lớn. Chỉ cần giới thiệu được 3 người vào là em được lên cấp, ba người này mỗi người giới thiệu được ba người nữa tham gia thì mỗi tháng em đã có hàng chục triệu rồi”, Sơn ngon ngọt.

Theo giải thích của Sơn, giới thiệu một người thì được hưởng 15%, được 3 người thì lên làm tổ trưởng, hưởng 16% hoa hồng. “3 người kia giới thiệu vào được lên tổ trưởng thì em lên chủ nhiệm rồi lên phó phòng kinh doanh, tăng dần lên trưởng phòng Rubi, lên đổng sự... tiền hoa hồng lên đến 60%, tức là người ta bỏ 12 triệu mua một món hàng, em được hơn 8 triệu rồi”, Sơn thuyết phục.

Một phụ nữ được cho là “vợ” của Sơn tên Lý cũng “rót mật” vào tai tôi với những lời lẽ dụ dỗ. “Bây giờ em bỏ tiền ra, sau này em nhận một lúc mấy chục triệu, có khi cả trăm triệu, nghĩ đến đó thì thích rồi”, Lý dụ dỗ.

Đầu tháng 10, chúng tôi nhận lời mời dự “hội thảo” của Công ty Thiên Ngọc Minh Uy tại huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương. Tại hội thảo có hàng trăm người già trẻ, gái trai tham dự, bên cạnh hàng chục người của công ty đều giới thiệu là “giám đốc”, “chủ nhiệm” hay “trưởng phòng Rubi” với thu nhập cả tỷ đồng/tháng. Họ bắt đầu thuyết trình về những khoản thu nhập mà chỉ cần ngồi chơi hưởng lợi chỉ sau khi bỏ hơn chục triệu mua một thiết bị của công ty.

Để làm tin, tại văn phòng của Công ty Thiên Ngọc Minh Uy ở huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương, Sơn giới thiệu một thanh niên khác tên Khoa, 28 tuổi, có thu nhập “khủng” sau khi gia nhập hệ thống. Theo Khoa, nếu bỏ ra 11,8 triệu mua một món hàng của công ty này, khách hàng có mã số và được nhận ngay 2 triệu đồng bằng phiếu giảm giá và đương nhiên, trở thành “chuyên viên” của công ty và số tiền này sẽ “đẻ” ra gấp 3-4 lần, thậm chí lên đến 100 triệu đồng.

“Nổ” đủ thứ để lừa “con mồi”

Đánh vào những người già giàu có, cần chăm sóc sức khỏe, các nhân viên Công ty Thiên Ngọc Minh Uy tung ra các sản phẩm “chăm sóc sức khỏe” như bộ sản phẩm cạo gió mặt, bấm huyệt, xông hơi mà những nhân viên này nổ là có thể trị “bách bệnh”. Thực tế đây là những chiếc máy ozone của Đài Loan, bán ngoài thị trường chỉ 2-3 triệu đồng/cái nhưng khi vào công ty này bị “thổi lên” 12 triệu đồng/cái. Sản phẩm cạo gió mặt được các nhân viên của công ty này giới thiệu chỉ cần cạo gió mặt là có thể bài trừ độc từ bên trong.

Máy ozone của công ty này bán gần 12 triệu nhưng giá thị trường chỉ 3 triệu.

Nữ nhân viên tên Quý, được giới thiệu là chuyên viên dưỡng sinh. Quý giới thiệu bộ cạo gió mặt với các sản phẩm sữa rửa mặt, kem cạo mặt và miếng ngọc cạo mặt có giá 12 triệu đồng. Theo lời người này, chai sữa rửa mặt có tác dụng tuần hoàn khí huyết. Riêng chai kem cạo gió mặt với hơn 20 loại thảo mộc có tác dụng đả thông khí huyết, thấm vào bên trong rồi quay ngược trở ra nuôi làn da. Ngọc cạo gió có tác dụng bài độc, trừ tà, cạo xong phải ngâm nước muối vì ngọc đã hút độc tố vào trong?!.

“Đau lưng thì cạo cằm sẽ trị được thận yếu, tiểu đêm, tiểu vàng. Cạo gò má sẽ trị các bệnh về đường tiêu hóa, giúp hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn. Cạo hai bên trán trị bệnh rối loạn tiền đình...!?”, Quý nói khi các nhân viên đang cạo gió mặt. Sau khi “nổ”, Quý mời mọi người mua sản phẩm, rất nhiều người tưởng thật đều đăng ký mua.

Ông Tính, ngụ quận 9, TP HCM cho biết được một người hàng xóm giới thiệu vào công ty này để làm “gói bấm huyệt”. Gói này ông Tính phải đóng 12 triệu đồng để được 12 lần bấm huyệt. Nhưng sau gần một tháng, ông Tính thú thật: “Không thấy cải thiện về sức khỏe”.

Theo ông Tính, khu vực gia đình ông ở hiện có rất nhiều người tham gia vào hệ thống đa cấp này, có người đầu tư hàng tỷ đồng mua nhiều gói một lúc để được thăng cấp. “Họ nói càng mua nhiều càng lên cấp cao và được càng nhiều tiền hoa hồng. Mỗi hóa đơn phải bỏ ra 12 triệu đồng và được nhận lại vài ba triệu và họ cho rằng đó là tiền lời. Tuy nhiên thực tế đó là tiền của mình bỏ ra cả”, ông Tính chua chát.

Tại công ty này, các nhân viên cũng “nổ” về máy khử độc thực phẩm ozone, với công dụng như: khử độc thực phẩm, giúp cai nghiện thuốc lá, lọc nước... người này dùng một miếng thịt lợn đã đổi màu, bỏ vào ly thủy tinh rồi cắm máy ozone cho dây dẫn khí vào bắt đầu sục.

Sau gần 10 phút máy ozone chạy, từ chiếc ly thủy tinh đựng miếng thịt lợn, nhiều chất bọt màu trắng tràn qua cả ly rồi trào xuống dưới. Một lúc sau, những chất bọt này kết dính lại y như sợi cước chứ không tan. Người này cầm ly đựng miếng thịt đầy bọt lên hỏi thì nhiều người ở dưới đồng loạt kêu bọt bia, bọt xà bông... Nhưng người này khẳng định “đó là các chất độc từ thịt lợn ăn các chất tạo nạc, hóa chất đã được máy ozone này thổi ra ngoài?!”.

Tin lời, hàng loạt người thi nhau đăng ký mua. Chiếc máy ozone xuất xứ Đài Loan này được công ty bán với giá 11,8 triệu đồng, nhưng dòng máy này ngoài thị trường chỉ dưới 3 triệu đồng một chiếc. Kỹ sư Hoàng Nhất từng công tác ở Viện Hóa học miền Nam cho biết chưa có chiếc máy nào “thần kỳ” thải được chất độc ra như vậy.

Dạy chiêu lừa... người thân

Mai- một “trưởng phòng” của Công ty Thiên Ngọc Minh Uy giới thiệu đang thu nhập 50 triệu đồng/tháng “dạy” chúng tôi cách kiếm tiền bằng câu chuyện của mình. Mai kể: “Ngày xưa gia đình chị nghèo lắm, chị phải nói dối là xin tiền học ngoại ngữ rồi vay mượn bạn bè, thậm chí nói dối người quen rằng gia đình nợ ngân hàng không có tiền trả sắp bị siết nhà để vay tiền người quen ở TP HCM”.

Theo nhân viên này, việc lừa dối bạn bè, gia đình, người thân để lấy tiền “đầu tư kinh doanh” không phải là xấu. “Em đang là sinh viên thì thiếu gì lý do để xin gia đình tiền. Mà em không nên xin một lần số tiền lớn, chia ra nhiều lần, lần đầu xin tiền học ngoại ngữ, rồi tiền nhà trọ, tiền đi thực tế... không ai nghi ngờ em lấy tiền đó làm gì. Lừa gia đình lấy tiền đầu tư không xấu, có khi sau này gia đình em còn tự hào khi em thành công”, Mai trấn an.

Theo Ngô Bình - Nguyệt Ân

Cùng chuyên mục
XEM