Những 'chiến binh' sót lại trên thị trường điện máy: Sau khó khăn là bùng nổ

12/01/2016 08:46 AM | Kinh doanh

Sau giai đoạn khó khăn, các DN bán lẻ điện máy đang bắt đầu quay lại chu kỳ bùng nổ.

Nếu nhìn vào đồ thị tăng trưởng doanh thu của ngành điện máy do GFK công bố, có thể thấy đây không phải là ngành đang gặp khó. Trong vòng 6 năm, doanh thu từ thị trường điện máy đã tăng hơn gấp đôi.

Chỉ riêng quý 3 năm nay, doanh thu từ thị trường này đã đạt 35 tỉ USD (hơn 710.000 tỉ đồng). Doanh số được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong quý cuối năm 2015 và quý 1 năm 2016, thời điểm giáp Tết.

Ông Trần Kinh Doanh, giám đốc của chuỗi Điện Máy Xanh cho biết, nhờ việc khai trương thêm hàng loạt siêu thị Điện máy Xanh mới và dịp mua sắm cao điểm vào cuối năm nên doanh thu trong năm nay sẽ tốt hơn năm trước rất nhiều.

“Dự kiến chúng tôi sẽ tăng trưởng 200% so với cùng kỳ năm trước”, ông Doanh cho biết.

Trong số các chuỗi điện máy, Điện máy Xanh là chuỗi có tốc độ mở mới nhanh nhất. Trong năm 2016, chuỗi siêu thị này cho biết sẽ tiếp tục đà mở rộng mạnh mẽ, mục tiêu là 200 siêu thị Điện máy Xanh vào cuối năm sau..

“Trong quan điểm của tôi, thị trường điện máy vẫn còn rất tiềm năng. Thị trường bán lẻ điện máy theo phương thức hiện đại chỉ mới chiếm 50%, 50% còn lại nằm trong tay các cơ sở bán lẻ truyền thống, đây sẽ là mảnh đất tiềm năng để khai phá. Hiện bán lẻ điện máy hiện đại vẫn đang thiếu ở khu vực nông thôn và các đô thị loại 2”, ông Doanh nhận định.

Quan điểm của đại diện Điện máy Xanh cũng được phản ánh qua chiến thuật “đánh đường vòng” của Điện máy Xanh năm qua, mặc dù vậy, Tổng giám đốc Trần Kinh Doanh không khẳng định đây là chiến lược chủ đạo của công ty, thay vào đó, quan điểm của hãng điện máy này đó là “chỗ nào còn thiếu thì chúng tôi vào”.

Sự tăng trưởng của Điện máy Xanh ở phía Nam song hành với sự sa sút của Nguyễn Kim kể từ khi bắt tay với Central Group.

Sau cái bắt tay với người Thái, Nguyễn Kim vẫn chưa mở mới thêm một điểm bán mới nào, dù tham vọng đặt ra ban đầu là rất lớn. Các chuyên gia nhận định, Nguyễn Kim đang trong quá trình tái cơ cấu và điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới kết quả kinh doanh của công ty.

Ở phía Bắc, Trần Anh đã có một năm 2015 mở rộng sôi động. Sau khi Nojima tăng lượng cổ phần ở Tràn Anh lên 31%, những tín hiệu từ nhà bán lẻ điện máy này đang tích cực hơn.

Quý cuối năm 2015, Trần Anh mở thêm 7 đại siêu thị mới ở khu vực miền Bắc. Doanh nghiệp này kỳ vọng, doanh thu quý 4 sẽ tăng đột biến so với các quý trước.

“Tăng thêm 1,5 lần số điểm bán, nâng tổng diện tích sàn bán lẻ lên 75.000m2, chúng tôi kỳ vọng doanh thu quý 4 và dịp Tết nguyên đán năm nay sẽ cao hơn nhiều so với cùng kỳ năm ngoái”, ông Ngô Thành Đạt, giám đốc marketing của Trần Anh cho biết.

Vẫn lặp lại điệp khúc “hy sinh lợi nhuận để tăng trưởng”, nhưng các cổ đông của Trần Anh năm nay có thể kỳ vọng nhiều hơn quá trình mở rộng đang diễn ra thật. Ông Đạt cho biết, trong năm 2016, chuỗi điện máy này dự kiến mở mới thêm 10 – 12 điểm bán và cũng sẽ mở đồng loạt như đã làm vào quý 4/2015, thay vì mở phân tán, rải rác như trước.

“Kế hoạch mở rộng đồng loạt được xây dựng và triển khai theo tư vấn từ phía Nojima”, ông Đạt chia sẻ. DN điện máy phía Bắc dự báo, phải đến năm 2018, thị trường điện máy mới bắt đầu bão hòa về số lượng điểm bán.

Không kém cạnh, Mediamart, chuỗi điện lớn khác ở Hà Nội cũng vừa khai trương siêu thị thứ 21 vào đầu năm nay. "Hà Nội vẫn là thị trường trọng điểm của chúng tôi", đại diện của Mediamart cho biết.

Hiện tại Mediamart có khoảng 100.000m2 diện tích sàn. Sau năm 2015 mở rộng khá mạnh, chuỗi này tiếp tục có kế hoạch mở rộng trong năm 2016.

PICO, chuỗi điện máy ít có hoạt động mở rộng trong vài năm trở lại đây, cũng không thể đứng nhìn. “Ngay đầu tháng 1/2016, PICO sẽ khai trương điểm bán thứ 5 tại Hà Nội với diện tích khoảng 2.500 m2”, bà Vũ Thị Ngọc Huệ, đại diện truyền thông của PICO cho biết.

Năm 2015, PICO là nhà bán lẻ điện máy thứ 2 rộ lên tin đồn bắt tay với Central Group. Tuy nhiên, thương vụ này không có kết quả.

Với 4 điểm bán trong nhiều năm qua, PICO vẫn duy trì khá tốt với mức doanh thu mỗi siêu thị khoảng 50 tỉ đồng/tháng, lớn hơn khá nhiều so với mức trung bình khoảng 20 tỉ đồng/tháng/siêu thị của ngành điện máy.

Mặc dù vậy, “2016 sẽ đánh dấu quá trình phát triển bùng nổ của PICO”, bà Huệ cho biết. Dự kiến, doanh nghiệp này sẽ mở ra thêm 5 siêu thị điện máy mới tại Hà Nội. Phía PICO cho rằng, kể cả tại Hà Nội, thị trường điện máy vẫn còn rất nhiều nơi có thể khai phá, và PICO sẽ tấn công vào những địa điểm đó để lấy lại vị thế số 1 miền Bắc trước đây.

“Sau khi hoàn thành việc mở rộng thị trường tại Hà Nội, PICO sẽ nghiên cứu thị trường tại các đô thị khác ở miền Bắc. Hiện tại PICO cũng có kế hoạch quay trở lại thị trường Hồ Chí Minh vào nửa cuối năm 2016”, bà Huệ cho biết.

Trang Lam

Cùng chuyên mục
XEM