Ngừng cấp phép các chương trình VTV liên kết với BHD, Cát Tiên Sa

20/03/2015 09:53 AM | Kinh doanh

Theo nhận định của Bộ TT&TT, thời gian qua, các chương trình liên kết mắc sai phạm phần lớn tập trung vào các chương trình giải trí, gameshow phát sóng trên kênh VTV3.

Công văn về việc chấn chỉnh, tăng cường công tác kiểm soát nội dung các chương trình liên kết được Bộ TT&TT gửi tới VTV mới đây.

Công văn nêu rõ, qua công tác thực thi nhiệm vụ quản lý nhà nước về báo chí, thời gian qua, Bộ TT&TT nhận thấy, trong quá trình hoạt động, VTV đã để xảy ra một số sai phạm về nội dung thông tin, trong đó có những chương trình do Đài liên kết với đối tác để thực hiện.

Những sai phạm tập trung chủ yếu như: thông tin sai sự thật; sử dụng ngôn ngữ, hình ảnh phản cảm, không phù hợp với thuần phong, mỹ tục Việt Nam và những sai phạm về quảng cáo. Với những sai phạm này, Bộ TT&TT đều đã nhắc nhở trực tiếp Đài tại giao ban báo chí hàng tuần; nhắc nhở bằng văn bản; đồng thời một số trường hợp vừa nhắc nhở, vừa xử phạt vi phạm hành chính.

Qua rà soát hồ sơ cho thấy, các chương trình liên kết mắc sai phạm phần lớn tập trung vào các chương trình giải trí, gameshow phát sóng trên kênh VTV3. Đáng chú ý, có nhiều chương trình do đối tác liên kết thực hiện để xảy ra sai phạm lặp đi lặp lại nhiều lần như: Công ty BHD, Công ty Cát Tiên Sa.

Nhằm bảo đảm hoạt động liên kết được thực hiện đúng pháp luật, khắc phục tình trạng để xảy ra sai phạm trong các chương trình liên kết, Bộ TT&TT quyết định trước mắt, tạm dừng cấp Giấy chứng nhận đăng ký chương trình liên kết cho VTV với đối tác liên kết mà trước đó đã để xảy ra sai phạm nhiều lần là Công ty BHD và Công ty Cát Tiên Sa.

Bên cạnh đó, Bộ TT&TT cũng quyết định tạm dừng cấp Giấy chứng nhận đăng ký các chương trình liên kết dự kiến phát sóng trên kênh VTV3 để VTV tập trung có các biện pháp chấn chỉnh, tăng cường công tác kiểm soát nội dung các chương trình trước khi phát sóng.

Như vậy, đối với 4 chương trình mà Đài đã nộp hồ sơ đăng ký liên kết gồm:  Đẹp Việt, Thần tượng âm nhạc Việt Nam, Sáng tạo Việt, Cái lý-Cái tình, dự kiến phát sóng trên kênh VTV3, Bộ TT&TT sẽ không xem xét xử lý việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chương trình liên kết.

Đối với những chương trình mà Giấy chứng nhận đăng ký chương trình liên kết còn hiệu lực, nếu trong thời gian tới để xảy ra các sai phạm, Bộ TT&TT sẽ thu hồi Giấy chứng nhận và có biện pháp xử phạt vi phạm hành chính theo quy định.

Ngoài ra, công văn của Bộ TT&TT cũng khẳng định, với những chương trình có sai phạm về thủ tục đăng ký liên kết (thực hiện phát sóng các chương trình liên kết khi chưa được Bộ TT&TT cấp Giấy chứng nhận đăng ký liên kết), Bộ sẽ không xem xét, xử lý việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký liên kết cho các chương trình này; đồng thời xử phạt vi phạm hành chính theo quy định.

Đối với những chương trình đăng ký liên kết mà nội dung đăng ký không vi phạm các quy định của pháp luật Việt Nam, không vi phạm văn hóa, thuần phong, mỹ tục Việt Nam; hồ sơ đảm bảo thực hiện đúng quy định của Thông tư số 19/2009/TT-BTTTT ngày 28/5/2009 của Bộ TT&TT quy định việc liên kết trong hoạt động sản xuất chương trình phát thanh, truyền hình; đối tác chưa để xảy ra sai sót trong chương trình liên kết, Bộ TT&TT vẫn tiếp tục xem xét cấp Giấy chứng nhận đăng ký liên kết.

Liên quan đến công tác kiểm soát nội dung các chương trình liên kết, hôm qua (18/3/2015), Cục PHTH&TTĐT thuộc Bộ TT&TT đã có văn bản trả lời việc VTV gửi hồ sơ đăng ký 3 chương trình liên kết: Chuyện đêm muộn, Tìm kiếm tài năng Châu Á và Khí phách Việt Nam của VTV và các đối tác liên kết Công ty TNHH Truyền thông Dolphin, Công ty BHD và Công ty CP Truyền thông AHC Việt Nam.

Theo đó, Cục PHTH&TTĐT cho biết, qua nghiên cứu hồ sơ, Cục nhận thấy, trong 3 chương trình liên kết VTV gửi hồ sơ đăng ký, có 2 chương trình dự kiến phát sóng trên kênh VTV3 (Chuyện đêm muộn, Khí phách Việt Nam); 1 chương trình Đài liên kết sản xuất với Công ty BHD (Tìm kiếm tài năng Châu Á).

Thực hiện quyết định của Bộ TT&TT tại công văn đề nghị VTV chấn chỉnh, tăng cường công tác kiểm soát nội dung các chương trình liên kết mới đây, Cục PHTH&TTĐT sẽ không xử lý hồ sơ, trình Bộ TT&TT xem xét việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký liên kết cho 3 chương trình nêu trên.

>> Chân dung "ông trùm truyền thông" Cát Tiên Sa

Cùng chuyên mục
XEM