Ngân hàng 'bắn tin' cho doanh nghiệp trốn thuế

26/04/2014 02:00 PM | Kinh doanh

“Khi Cục Thuế yêu cầu phong tỏa tài khoản của doanh nghiệp thì có những ngân hàng chỉ cho doanh nghiệp “chạy”, may là chúng tôi “chụp” lại được!”

Ngân hàng 'bắn tin' cho doanh nghiệp trốn thuế
Nội dung nổi bật:

- Trong năm 2013, ngành thuế Đà Nẵng đã có 8.582 lượt yêu cầu cung cấp số hiệu tài khoản của doanh nghiệp (DN); ban hành 12.110 quyết định cưỡng chế phong tỏa tài khoản; lập 678 lệnh thu qua ngân hàng (NH) với số tiền 48,7 tỉ đồng.

- DN có rất nhiều tiền ở các tài khoản khác, vì người ta có quyền mở tài khoản tại nhiều NH cũng như tại một NH, thì làm sao mình quản lý nổi tài khoản của người ta. Tài khoản này có tiền, tài khoản kia thì không có tiền, thì Cục Thuế quản lý không nổi!

- Nan giải nhất là “có hiện tượng một số NH chỉ đường cho DN “chạy”!”. “Khi Cục Thuế yêu cầu phong tỏa tài khoản của doanh nghiệp thì có những ngân hàng chỉ cho doanh nghiệp “chạy”, may là chúng tôi “chụp” lại được!”“Khi Cục Thuế yêu cầu phong tỏa tài khoản của doanh nghiệp thì có những ngân hàng chỉ cho doanh nghiệp “chạy”, may là chúng tôi “chụp” lại được!”

Đó là thông tin được ông Trần Văn Miên, Cục trưởng Cục Thuế Đà Nẵng nêu tại hội nghị chống thất thu thuế năm 2014 do Cục Thuế Đà Nẵng tổ chức ngày 24/4.

Ông cho biết, trong năm 2013, ngành thuế Đà Nẵng đã có 8.582 lượt yêu cầu cung cấp số hiệu tài khoản của doanh nghiệp (DN); ban hành 12.110 quyết định cưỡng chế phong tỏa tài khoản; lập 678 lệnh thu qua ngân hàng (NH) với số tiền 48,7 tỉ đồng.

“Vừa rồi chúng tôi có đấu tranh về việc khách hàng thanh toán bằng cà thẻ ở một nhà hàng, yêu cầu tất cả các NH chuyên doanh trên địa bàn cung cấp toàn bộ việc cà thẻ cho nhà hàng này. Qua đó thậm chí chúng tôi đã truy thu thuế lên đến cả tỉ bạc!” – ông Trần Văn Miên cho hay.

Ông Miên nói, việc tìm hiểu hay phong tỏa tài khoản của các DN nợ thuế rất khó do đối với các NH thì DN là “thượng đế” nên có những lúc việc cung cấp thông tin của DN cho ngành thuế chưa tích cực. Vì vậy ông đề nghị Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đà Nẵng Trần Trọng Nghĩa nêu giải pháp để có thể phối hợp tốt hơn trong việc chống thất thu, chống nợ đọng thuế trong thời gian đến.

Nhưng ông Trần Trọng Nghĩa than “việc quản lý doanh thu của DN như thế nào là quá khó đi”!

Chưa nghĩ ra cách nào?

Vấn đề truy thu thuế qua tài khoản của DN, ông Trần Trọng Nghĩa tiếp tục cho rằng “đúng là rất nan giải”. Theo ông, nếu ngành thuế gửi thông báo thuế và DN căn cứ theo đó nộp thuế thông qua tài khoản thì quá đơn giản. Tuy nhiên DN đối phó bằng cách trong tài khoản không có tiền.

“Không có tiền thì làm sao mà truy thu? Trong khi đó, thực tế là DN có rất nhiều tiền ở các tài khoản khác, vì người ta có quyền mở tài khoản tại nhiều NH cũng như tại một NH, thì làm sao mình quản lý nổi tài khoản của người ta. Tài khoản này có tiền, tài khoản kia thì không có tiền, thì Cục Thuế quản lý không nổi!” – ông Trần Trọng Nghĩa nói.

Theo ông, phải bằng sự phối hợp giữa Tổng cục Thuế với NHNN Việt Nam để có phần mềm quản lý thông suốt trên toàn quốc thì mới quản lý nổi vấn đề này. Ông nói: “Vì số tài khoản rất lớn, chưa nói một DN lại được mở ra nhiều DN nhỏ. Ví dụ DN A có một DN con là B; tiền nằm hết ở DN B trong khi DN A nợ thuế tùm lum, thì làm sao mà thu. Nó đòi hỏi phải có công cụ tin học mới quản lý nổi!”.

Ông Trần Trọng Nghĩa trần tình: “Nói như vậy không phải chúng ta bất lực, nhưng bây giờ nói thực là tôi cũng chưa nghĩ ra cách nào để quản lý cho được các tài khoản của DN một cách nhanh nhất, tốt nhất để ngành thuế thu thuế được. Vì thời gian rất là dài.

Cụ thể như bên công an thỉnh thoảng đề nghị chúng tôi cung cấp thông tin về tài khoản của một DN nào đó thì chúng tôi phải truy lùng trên toàn hệ thống Đà Nẵng có 58 tổ chức tín dụng với 236 điểm hoạt động NH. Khi báo cáo về thì thời gian rất là dài, thông tin mất tính thời sự nên cơ hội điều tra giảm đi rất nhiều!”.

NH tiếp tay cho DN trốn thuế!

Đáp lại những lời “trần tình” của ông Trần Trọng Nghĩa, ông Trần Văn Miên nêu rõ đã làm việc với ông Võ Minh, Giám đốc Chi nhánh NHNN Đà Nẵng mấy phiên rồi nhưng “vẫn rất nan giản”. Và nan giải nhất trong đó chính là “có hiện tượng một số NH chỉ đường cho DN “chạy”!”.

“Vừa rồi có những DN nợ thuế kéo dài buộc chúng tôi phải phong tỏa tài khoản ở tất cả các NH trên địa bàn TP, có bao nhiêu NH là gửi bấy nhiêu văn bản yêu cầu phong tỏa tài khoản của DN đó. Thậm chí nhiều lúc phải làm kiểu “du kích” để tìm ra tài khoản nào có tiền để “chụp” ngay.

Thế nhưng có một số NH vừa rồi tiếp tay cho DN trốn thuế, chỉ cho DN “chạy” trước, may là chúng tôi “chụp” lại được. Mới đây nhất là một chi nhánh NH trên đường Ông Ích Khiêm. Khi có thông tin là chúng tôi “chụp” lại ngay. Lúc đó NH xuống “lạy dạ”, đề nghị đừng báo cho NHNN nhưng chúng tôi vẫn phải báo!” – ông Trần Văn Miên nói.

Nghe vậy, ông Võ Duy Khương, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng, chủ trì hội nghị hỏi đó là chi nhánh NH thương mại (NHTM) nào. Rất tiếc ông Trần Văn Miên lại trả lời: “Cái đó thì chắc có lẽ nói riêng với anh!”.

Ông Võ Duy Khương nói thẳng: “Các chi nhánh NHTM ở đây gần như chẳng đóng góp gì cho TP. Điều đó thì ai cũng biết. Thuế VAT không có, thuế thu nhập thì nộp về hội sở, trong khi TP phải lo đủ thứ đất đai, trụ sở, an ninh, bệnh viện, trường học… cho cán bộ, nhân viên của gần 60 chi nhánh NH. Chúng tôi đã nói rất nhiều, nói lên Thủ tướng nhưng luật hiện hành chưa rõ ràng thành ra mọi thứ phát sinh trên địa bàn này nhưng Hà Nội và TP.HCM được hưởng!”.

Ông Võ Duy Khương cho biết đang đề nghị Chính phủ điều chỉnh vấn đề nêu trên, nhưng trước mặt ông đề nghị cần phải xem lại Chi nhánh NHNN tại Đà Nẵng, bởi ông “có cảm nhận là không có hiệu lực đối với các chi nhánh NHTM. Nói họ không nghe mà bảo để báo cáo hội sở. Mình quản lý nhà nước mà nói người ta không nghe. Ủy ban nói thì người ta bảo cái này chưa nghe NHNN chỉ đạo gì cả. Tôi hỏi anh Minh thì bảo chỉ đạo rồi nhưng họ không làm!”.

Và ngay tại hội nghị, ông Võ Duy Khương tuyên bố: “NH nào không thực hiện theo chủ trương của lãnh đạo TP, ví dụ như yêu cầu phong tỏa tài khoản của những DN nợ thuế nhiều năm mà anh lại bắt tay với DN không thực hiện yêu cầu của UBND TP thì Chủ tịch UBND TP sẽ cảnh cáo chi nhánh NH đó, đưa lên phương tiện thông tin đại chúng và yêu cầu Hội sở của NH đó phải có xử lý kỷ luật. Bữa nay tôi nói dứt khoát. Còn anh Minh, anh Nghĩa không điều hành được thì các anh chịu trách nhiệm. Hệ thống NH tôi thấy lạ lắm, các anh phải tính cách để quản lý!”.

Ông Võ Duy Khương đề nghị cán bộ, nhân dân phát hiện sai phạm của các DN trốn thuế thì phản ảnh qua đường dây nóng của “Năm DN Đà Nẵng 2014” là 05113.881888 và email: namdoanhnghiep@danang.gov.vn. Ông nói: “Năm DN là mình tạo điều kiện cho DN phát triển, nhưng đồng thời biện pháp về hành chính phải làm mạnh mẽ hơn để tạo ra sự công bằng. DN làm tốt thì được đánh giá cao, được xã hội trân trọng, còn DN trốn tránh thực hiện nghĩa vụ thì cần phải phê phán, lên án mới công bằng!”.

Theo Hải Châu

kyanh

Infonet

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cổ phiếu Thaiholdings tăng gấp 6 lần chỉ trong chưa đầy 2 tháng, Bầu Thụy sắp vào top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán

Bầu Thụy sắp được mua thêm hơn 75 triệu cổ phiếu của Thaiholdings với giá chỉ 10.000 đồng/cổ phiếu, trong khi giá trên sàn là 125.000 đồng/cổ phiếu.

Kinh doanh online, một cá nhân ở Hà Nội nộp thuế 23 tỷ đồng

Theo Cục Thuế Hà Nội, năm 2020, đơn vị này thu thuế từ hoạt động thương mại điện tử (Google, Facebook, Youtube) tăng 492% so với năm 2019. Cá biệt có 3 cá nhân nộp thuế trên 7 tỷ đồng, trong đó người cao nhất 23 tỷ đồng.

VinFast sẽ trình làng 2 ô tô chạy xăng và 3 ô tô chạy điện từ năm 2022, mục tiêu 30% thị phần xe hơi Việt Nam

VinFast có kế hoạch hòa vốn EBITDA trong vòng 5 năm tới nhờ việc tăng sản lượng để gia tăng thị phần cũng như giảm chi phí sản xuất.

Mỗi tuần một chuyên gia

Doanh nhân, beauty blogger Hannah Nguyễn: Phụ nữ tự chủ tài chính đã "thắng" 90% ván bài cuộc đời, muốn vậy bắt buộc phải có nền tảng tri thức!

"Cũng nhờ làm nhiều thứ một lúc, tôi nhận ra để giữ được cân bằng trong cuộc sống, việc lựa chọn cách làm việc thông minh, khoa học, chia những quỹ thời gian trong ngày thành những set nhỏ hợp lý là rất quan trọng", doanh nhân - Beauty Blogger Hannah Nguyễn chia sẻ.

Đọc thêm