Nestle phải ra tòa vì bóc lột lao động trẻ em

12/01/2016 15:07 PM | Kinh doanh

Hãng sản xuất thực phẩm lớn nhất thế giới Nestle đang bị cáo buộc vì sử dụng lao động trẻ em trong việc thu hoạch ca cao tại Bờ Biển Ngà của châu Phi.

Theo trang Reuters, lời kháng cáo của Nestle và hai công ty khác nhằm xin trắng án tại Tòa án Tối cao vào tháng Mười Hai năm 2014 đã bị Tòa án tối cao Mỹ đã bị bác bỏ.

Các nguyên đơn ở Mali nói rằng, các công ty đã hỗ trợ và tiếp tay cho hành vi vi phạm nhân quyền thông qua việc thu mua ca cao từ Bờ Biển Ngà. Nestle cũng bị cáo buộc là có biết về tình trạng này, song công ty vẫn thuê lao động trẻ em để lợi dụng nhân công rẻ mạt.

Abby McGill, người đứng đầu các chiến dịch của tổ chức Diễn đàn quốc tế về quyền lao động, cũng chính là người khởi xướng vụ kiện này, nói với tờ The Independent rằng: "Chúng tôi đã chiến đấu trong một thời gian dài, nhằm yêu cầu Nestle có trách nhiệm giải trình đối với việc sử dụng nguồn lao động bất hợp pháp, đồng thời yêu cầu mức bồi thường cho các nạn nhân."

Trích dẫn từ một báo cáo của Bộ Lao Động Mỹ hồi tháng 7 năm 2015 cho thấy, có tới 2,12 triệu lao động trẻ em ở Bờ biển Ngà và Ghana bị sử dụng trong lao động sản xuất ca cao, tăng đáng kể so với khoảng 1 triệu lao động của năm trước.

Số liệu được trích dẫn bởi McGill từ năm 2013 cho thấy trung bình một người nông dân thu hoạch ca cao có khoảng 6 người con, sống với mức thu nhập thực tế là 40 cent (0,4 USD) một người mỗi ngày.

Cho đến nay, một số công ty của Mỹ bị cáo buộc vào các vụ kiện tương tự thường được xử trắng án khá dễ dàng, vì thẩm phán sẽ phán quyết rằng trường hợp vi phạm của họ không trực tiếp ảnh hưởng đến nước Mỹ. Đây là kết quả từ một án lệ vào năm 2013, khiến cho việc khởi kiện vi phạm của Nestle ngay tại tòa án của Mỹ càng khó khăn hơn.

Trong vụ kiện số 15-349 tên là Nestle Inc v. John Doe, tòa phúc thẩm cho biết các nguyên đơn có thể cập nhật chứng cớ để vụ kiện vượt qua rào cản của án lệ năm 2013. Phòng Thương mại Hoa Kỳ cũng đã kêu gọi tòa án về việc xét xử vụ án này.

Patti Rundall, Giám đốc chính sách của Nhóm chiến dịch tại International Baby Food Action Network, đã đối đầu với Nestle trong hơn 30 năm qua, bao gồm cả tranh luận về chiến lược tăng phân phối sữa đóng chai thay vì khuyến khích dùng sữa mẹ tại các nước đang phát triển của công ty này.

Bà tin rằng tòa án sẽ không làm ngơ trước vụ kiện này, nhưng sẽ là một chặng đường dài phía trước.

"Mỗi lần bạn ăn sô cô la của Nestle, nghĩa là bạn đang “hưởng lợi” từ lao động trẻ em bất hợp pháp" bà nói. "Có rất ít cơ sở sản xuất ca cao tuân thủ luật pháp về chế độ sử dụng lao động, và điều này sẽ mất một thời gian dài để thay đổi do tính chất đặc thù của các tập đoàn lớn hiện nay."

Khánh Hòa

Cùng chuyên mục
XEM