Mùa xuân mới, thể chế mới, diện mạo mới

19/02/2015 07:29 AM | Kinh doanh

Những nỗ lực điều chỉnh vĩ mô mang tính chiến lược của Chính phủ trong năm qua cho thấy sự cầu thị...

Năm Giáp Ngọ qua đi trong nhiều biến động phức tạp trên toàn cầu, Việt Nam vẫn là nước có mức tăng trưởng khá cao, lạm phát thấp nhất trong 10 năm qua, xuất khẩu đạt cao chưa từng có, ổn định được thị trường, tiếp tục hoàn thiện luật pháp, đổi mới thể chế, mở rộng dân chủ, đẩy mạnh xóa đói giảm nghèo, nỗ lực hội nhập toàn cầu...

Từ một nước phải nhập siêu quá lớn, Việt Nam đã xuất siêu, trong đó lần đầu tiên xuất khẩu may mặc đạt 20 tỉ USD, thủy sản đạt 8 tỉ USD, các sản phẩm giày da, chế biến gỗ, điện tử đều đạt giá trị cao. Dù tỷ trọng gia công còn lớn, nhưng nhiều doanh nghiệp đã chủ động tạo nguồn nguyên vật liệu trong nước, mạnh dạn đổi mới công nghệ, nâng cao chất lượng.

Đáng chú ý là cơ cấu GDP đã khác trước nhiều: dịch vụ chiếm 43,52%, công nghiệp, xây dựng chiếm 38,5%, nông lâm nghiệp, thủy sản chiếm 18,12%. Việt Nam đang mạnh mẽ công nghiệp hóa đất nước kết hợp phát triển dịch vụ hiện đại được nhiều quốc gia trên thế giới công nhận có nền kinh tế thị trường.

Những nỗ lực điều chỉnh vĩ mô mang tính chiến lược của Chính phủ trong năm qua cho thấy sự cầu thị, biết lắng nghe, biết thừa nhận sai sót, dám nhìn thẳng vào những bất cập trong bộ máy công quyền, để dũng cảm cắt bỏ và tự hoàn thiện bằng luật pháp và khẳng định thực sự đổi mới thể chế kinh tế bằng hàng loạt biện pháp quyết liệt, đang tạo ra nguồn năng lượng quý báu từ nội lực, nâng tầm vóc mùa xuân mới.

Đó chính là những định hướng vô cùng quan trọng, phù hợp với xu thế toàn cầu hóa đáp ứng mong muốn của toàn dân, bảo đảm tính công bằng trong sản xuất kinh doanh và mở rộng dân chủ.

Năm Ất Mùi - 2015 đến hạn của những hiệp định thương mại với ASEAN và thế giới, với nhiều biểu thuế xuất nhập khẩu bằng 0 và những đàm phán TPP sẽ mở ra nhiều thuận lợi lớn nhưng cũng bắt đầu thời kỳ cạnh tranh thực sự khốc liệt của thị trường tự do.

Sự khác biệt về khái niệm kinh tế nhà nước và doanh nghiệp nhà nước đã thúc đẩy sự bình đẳng trong sản xuất kinh doanh, đem lại hiệu quả lớn từ khối doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp có vốn nước ngoài càng tạo thêm sức ép buộc các doanh nghiệp nhà nước phải tìm cách đi lên đúng đắn, nếu không một số sẽ đến giờ cáo chung.

Trong không khí của mùa xuân Ất Mùi, cùng với sự dư thừa hàng tiêu dùng, giá cả ổn định lại có thêm sự tác động mạnh mẽ của giá dầu giảm nhiều, đã ảnh hưởng tích cực cho nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng cao hơn, nhanh hơn.

Từ mùa xuân này, việc buôn lậu những mặt có thuế nhập khẩu cao sẽ bớt dần do biểu thuế bằng 0, nhưng sẽ có những thương hiệu Việt gặp khó khăn vì không còn được bảo trợ bằng thuế như trước. Nhiều doanh nghiệp, nhiều ngành đã nhận thức được điều này và đang từng bước khắc phục việc lệ thuộc vào nguồn nguyên liệu nước ngoài - nhất là với Trung Quốc. Tuy nhiên cũng không nên quá tự tin vào ý thức tự lực tự cường vì có nhiều thứ ta sản xuất đơn lẻ, sản lượng thấp, giá thành rất cao mà chưa chắc đã tốt.

Việc định hướng đúng cho từng ngành nghề, từng vùng đất có lợi thế đang được các ngành, các địa phương đặc biệt quan tâm trong năm Ất Mùi - 2015 với sự chuyển dịch, tái cơ cấu không chỉ các doanh nghiệp mà cả từng loại sản phẩm, cây trồng có tính bền vững cao, hiệu quả cao, không nhất thiết cứ phải xuất khẩu đến 6-7 triệu tấn gạo mà giá trị chỉ bằng 1/3 thủy sản.

Những thế mạnh về nguồn nhân lực rẻ, về đất đai, tài nguyên đang giảm đi, phải cần đến thế mạnh trí tuệ sáng tạo và tư cách của con người sống, làm việc có trách nhiệm cao, có văn hóa. Với chủ trương ưu tiên đầu tư phát triển nông nghiệp, năm 2015 chắc chắn sẽ có thêm nhiều nhà đầu tư cho chế biến nông sản, cơ giới hóa sản xuất, chăn nuôi hiện đại thêm nhiều trang trại, và sẽ hình thành những doanh nghiệp tầm cỡ của chính những ông chủ nông dân.

Là điểm sáng của thế giới trong xóa đói giảm nghèo, mùa xuân này, Việt Nam đang mạnh mẽ hưởng ứng chương trình hành động quốc gia của Liên hiệp quốc “không còn nạn đói” với những giải pháp đầu tư lớn cho phát triển nông nghiệp và ưu tiên huy động sức mạnh toàn xã hội.

Năm qua, nhiều vụ tham nhũng lớn đã bị phanh phui và được xét xử nghiêm minh. Đầu năm mới, đã có nhiều vụ án oan được xem xét lại cùng với sự cương quyết xử lý những người gây ra oan sai, bất luận vì tắc trách hay vì tham nhũng. Dù sao thì sự răn đe khiến cho những kẻ đã và đang lộng hành tham nhũng phải biết sợ mà chùn lại, có thể coi là tín hiệu đáng mừng của một năm mới ít giông bão trên biển khơi và trong mái ấm mỗi gia đình.

>> Ất Mùi 2015: Tuổi nào mang lại tài lộc, may mắn?

Theo Võ Khắc Nghiêm

Vneconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

201X - Thập niên của iPhone: Apple đã tạo ra cuộc cách mạng tỷ đô thay đổi thế giới như thế nào?

"Không nghi ngờ gì nữa, đây là sản phẩm công nghệ tiêu dùng có ảnh hưởng nhất trong 10 năm qua", nhà sáng lập Gene Munster của Loup Ventures nhận định về iPhone.

Stylist Đặng Trầm: Đời THAY ĐỔI khi ta THAY ĐỒ!

Sống có phong cách là sống thật với cảm xúc và hoàn cảnh của bản thân. Là KHÔNG FAKE! Giờ đây ở trên MXH, rất dễ để có thể TỎ RA PHONG CÁCH VÀ SANG CHẢNH bằng cách "show off" những hình ảnh rất thời thượng, với quần áo hàng hiệu, điện thoại đắt tiền, những chuyến đi xa xỉ… Nhưng nếu đằng sau tất cả những sự hào nhoáng đó, là thất nghiệp, là nợ nần, là sự thiếu trách nhiệm với chính đời mình - thì với Trầm, đó chỉ là ảo ảnh mà thôi, không thể coi là phong cách được.

[Bạn có biết] Từ 11 giờ hôm nay, Grab tăng chiết khấu tài xế lên gần 33%, giá cước người dùng Grabcar tăng lên 9.500 đồng/km

Chiết khấu tài xế tăng từ 28,37% lên 32,84% do Grab phải chịu thêm thuế giá trị gia tăng (VAT) kể từ ngày 05/12/2020. Song song với đó, giá cước hành khách cũng sẽ tăng từ 8.500 đồng/km lên 9.500 đồng/km đối với Grabcar 4 chỗ, 10.000 đồng/km lên 11.000 đồng/km đối với Grabcar 7 chỗ.

Phe ông Trump tung video chấn động, Thống đốc Georgia tuyên bố bất ngờ: Gió bắt đầu đổi chiều?

"Giống như [ông Trump] và nhiều người khác, tôi cũng rất thất vọng", Thống đốc Georgia Brian Kemp, một đảng viên Cộng hòa, chia sẻ với phóng viên về kết quả cuộc bầu cử năm nay.

Đọc thêm