Xông đất Tết Ất Mùi 2015: Chọn tuổi nào để đón nhiều tài lộc?

17/02/2015 09:09 AM | Sống

Năm Ất Mùi những người thuộc tuổi Ngọ, Thân, Tỵ đều có thể xem là những người phù hợp để mang lại vận khí tốt cho cả năm.

Xông đất là một phong tục lâu đời của người Việt Nam, thường diễn ra vào thời khắc sau giao thừa hoặc sáng mùng 1 Tết.

Theo quan niệm chung của người Việt, chọn người xông nhà, xông đất đầu năm mới phải là người vui vẻ, rộng rãi, hạnh phúc, thành đạt để đem lại may mắn, khỏe mạnh, tài lộc cho gia chủ.

Vị khách đặc biệt này có thể là ngẫu nhiên, nhưng đa phần là phải là những người hợp tuổi đã được gia đình “chọn trước Tết”, để sau giao thừa hoặc sáng sớm mùng 1 đến xông đất, xông nhà.

Trong một số trường hợp nếu chủ nhà không chọn được người xông đất phù hợp, họ đành tự mình xông nhà, song cũng cần phải tránh vào năm tuổi hoặc phạm sao xấu.

Với những người kinh doanh, nhất là giám đốc công ty hoặc thành viên ban lãnh đạo, khi chọn người xông nhà, mở hàng đầu năm nên chọn người vui vẻ, rộng rãi; tránh nhờ hoặc thuê người hợp tuổi nhưng không biết tính cách, năng lực ra sao.

Bên cạnh đó, chọn người xông đất ngoài chuyện hợp tuổi còn phải để ý đến người đó có “tốt vía” hay không, tức người đó có phải người đức độ, hoạt bát, làm ăn phát đạt hay không… Kiêng chọn những người có chuyện buồn phiền, tang chế hoặc phạm vào hạn Tam Tai như tuổi Hợi, Mão, Mùi; tuổi xung khắc địa chi với năm Ất Mùi như tuổi Sửu, Thìn, Tuất; tuổi xung với Thiên can của năm mới như người có thiên can Kỷ hoặc Mậu…

Ảnh minh họa.

Về cách chọn tuổi xông đất hợp với từng người có nhiều cách tính khác nhau nhưng về cơ bản đều phải tuân thủ theo nguyên tắc:

- Chủ nhà tuổi Tý: Chọn người xông đất tuổi Sửu (Nhị hợp), Thân (Tam hợp), Thìn.

- Chủ nhà tuổi Sửu: Chọn người xông đất tuổi Tý, Tỵ, Dậu.

- Chủ nhà tuổi Dần: Chọn người xông đất tuổi Hợi, Ngọ, Tuất.

- Chủ nhà tuổi Mão: Chọn người xông đất tuổi Tuất, Hợi, Mùi.

- Chủ nhà tuổi Thìn: Chọn người xông đất tuổi Dậu, Thân, Tý.

- Chủ nhà tuổi Tỵ: Chọn người xông đất tuổi Thân, Dậu, Sửu.

- Chủ nhà tuổi Ngọ: Chọn người xông đất tuổi Mùi, Dần, Tuất.

- Chủ nhà tuổi Mùi: Chọn người xông đất tuổi Ngọ, Hợi, Mão.

- Chủ nhà tuổi Thân: Chọn người xông đất tuổi Tỵ, Tý, Thìn.

- Chủ nhà tuổi Dậu: Chọn người xông đất tuổi Thìn, Tỵ, Sửu.

- Chủ nhà tuổi Tuất: Chọn người xông đất tuổi Mão, Dần, Ngọ.

- Chủ nhà tuổi Hợi: Chọn người xông đất tuổi Dần, Mùi, Mão.

Ngoài ra còn có cách chọn tuổi xông đất, xông nhà theo Thiên Can, theo mệnh, theo trạch…

Theo nhà nghiên cứu Nguyễn Bá Minh, (Bộ môn Phong thủy, Viện Nghiên cứu và ứng dụng tiềm năng con người) trong năm Ất Mùi 2015, các tuổi sau đây có “vận” tốt, nếu được họ xông đất, xông nhà thì việc làm ăn sẽ may mắn hơn:

- Các tuổi có cung “Ra quan tiến lộc” trong năm Ất Mùi là Ất Sửu (1925), Mậu Thìn (1928), Ất Mão (1975), Bính Thìn (1976), Kỷ Sửu (2009).

- Các tuổi có cung “Kim ngân thiên lộc” là: Kỷ Tỵ (1929), Bính Tý (1936), Quý Mùi (1943), Giáp Tý (1984), Đinh Mão (1987), Mậu Dần (1998).

- Các tuổi có cung “Nhân công tiến điền” là: Tân Tị (1941), Ất Dậu (1945), Đinh Hợi (1947), Mậu Ngọ (1978), Ất Hợi (1995), Canh Thìn (2000), Tân Mão (2011).

- Các tuổi có cung “Lục súc lợi, tiến điền tài” là: Nhâm Dần (1962), Kỷ Dậu (1969), Tân Mùi (1991).

- Các tuổi có cung “Quý nhân” là: Quý Tị (1953), Canh Ngọ (1990), Nhâm Thìn (2012).

>> Ất Mùi 2015: Tuổi nào mua nhà đem lại may mắn, tài lộc?

Theo Kiều Châu

Cùng chuyên mục
XEM