Lộ diện tỷ lệ sở hữu những cổ đông lớn nhất của Lienviet PostBank

30/01/2013 12:44 PM | Kinh doanh

Liên Việt Holdings và Tô Gi đã thoái toàn bộ vốn.

Trong nửa cuối năm 2012, cơ cấu sở hữu của Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LPB) có khá nhiều biến động.  Hai cổ đông lớn đã thoái sạch vốn là Liên Việt Holdings (4,84% cổ phần) và CTCP Đầu tư Tài chính Tô Gi (4,27% cổ phần).

Đây là những công ty có các lãnh đạo chủ chốt của LPB nắm quyền điều hành.

Trong khi đó, chỉ có thêm 1 cổ đông lớn xuất hiện là Công ty TNHH T.H.T, nắm giữ 32 triệu cổ phiếu, tương đương 4,95% cổ phần. Ông Nguyễn Văn Huynh – thành viên HĐQT LPB - là chủ tịch Hội đồng thành viên của công ty này.

Đáng chú ý nhất là LPB lần đầu công bố tỷ lệ sở hữu của cổ đông chính, CTCP Him Lam.

Him Lam đã mua thêm hơn 8 triệu cổ phiếu, nâng tỷ lệ nắm giữ lên hơn 67,4 triệu cổ phiếu, tương đương 10,44% cổ phần. Vốn điều lệ của LPB hiện là 6.460 tỷ đồng.

Him Lam là 1 trong 3 cổ đông tổ chức sáng lập nên LPB, cùng với Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn (Satra) và Công ty Dịch vụ Hàng không Sân bay Tân Sơn Nhất (Sasco).

Tỷ lệ sở hữu của ông Dương Công Minh, chủ tịch của cả Him Lam và LPB không được công bố.

Một người em của ông Minh là bà Dương Thị Liêm đang sở hữu hơn 2,6 triệu cổ phiếu.

Cổ đông lớn nhất của LPB hiện là Tổng Công ty Bưu điện (VN Post), với 81 triệu cổ phiếu, chiếm 12,54% cổ phần. VN Post góp vốn vào ngân hàng với 360 tỷ đồng là giá trị Công ty Dịch vụ Tiết kiệm Bưu điện và 450 tỷ đồng tiền mặt.

Chứng khoán Liên Việt (LVS) giảm lượng nắm giữ từ 1,5 triệu cổ phiếu xuống còn 136 nghìn cổ phiếu.

Tuy nhiên, theo báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2012 của LVS thì công ty còn “nhận hợp tác kinh doanh” hơn 61 triệu cổ phiếu LPB với tổng giá trị ghi sổ là 539 tỷ đồng.

Đến cuối Q4, giá trị khoản mục nhận hợp tác kinh doanh tăng lên 608 tỷ đồng nhưng LVS không thuyết minh chi tiết.

KAL

duchai

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM