Herbalife phản pháo

11/01/2013 14:09 PM | Kinh doanh

Michael Johnson, CEO của Herbalife Ltd đã có cuộc họp với các cổ đông của công ty này vào ngày 10/1 nhằm khẳng định lại hoạt động trong sạch của công ty sau những cáo buộc của Ackman.

"Đừng quá tin vào những gì bạn nghe thấy", ông Johnson nói, "Chúng ta đang có một công ty tuyệt với và tương lai sẽ đi theo hướng tốt đẹp". Johnson và các đồng nghiệp của mình đã có buổi họp mặt với nhà đầu tư ở khách sạn Four Seasons, New York nhằm đưa ra những bằng chứng khẳng định mô hình hoạt động của Herbalife không phải là kim tự tháp như cáo buộc của Ackman. Herbalife định hướng cho mình là một nhà bán lẻ các sản phẩm có thành phần độc đáo. Năm 2012, công ty đã chi 44 triệu USD cho khoa học và công nghệ.

Khi được hỏi về việc Herbalife có thể bị biến thành của tư nhân hay không, Johnson khẳng định sẽ giữ nguyên tính công ty đại chúng và rất tin tưởng vào tương lai. Tuy nhiên, cổ phiếu của Herbalife lại giảm 1,8%, xuống còn 39,24 USD vào cuối phiên giao dịch cùng ngày. Sau khi giá cổ phiếu giảm 7,7% kể từ hôm 18/12, Ackman đã kiếm được hơn 20 triệu USD từ việc bán khống cổ phiếu Herbalife.

Trong suốt 2 giờ rưỡi của buổi thuyết trình, các giám đốc điều hành đưa ra nhiều bằng chứng khẳng định doanh thu của hãng đến từ việc bán hàng trực tiếp và có chế độ kế toán đúng chuẩn mực. "Herbalife không bắt người tham gia phải đóng bất cứ khoản phí cao hay mua số lượng hàng lớn. Khoản lợi nhuận thu được ngoài để thưởng nhân viên, công ty còn đầu tư phát triển sản phẩm và hệ thống sản xuất", bà Anne Coughlan, giáo sư marketing tại Trường Kinh doanh Kellogg, Đại học Northwestern cho biết. Bà đã xuất bản một nghiên cứu cho rằng hoạt động của Herbalife là hợp pháp, không có chung các đặc điểm với mô hình kim tự tháp hồi tháng 7/2012.

Ackman cũng tung thêm một đòn đánh mới vào Herbalife khi ông đưa ra những tấm hình chụp câu lạc bộ "Nutrion Club" vắng vẻ ở các địa điểm khác nhau như Queens, New York, Omaha.... Theo Ackman, ngoài danh nghĩa là câu lạc bộ dinh dưỡng, tư vấn các bữa ăn hợp lý, Nutrion Club còn là một kênh bán lẻ của Herbalife. Với những hình ảnh chụp trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 9/2012 này, Ackman càng thêm chắc chắn về một mô hình kim tự tháp đang hình thành trong kinh doanh đa cấp của Herbalife.

Bill Ackman, người thành lập và là CEO của quỹ đầu cơ Pershing Square Capital Management LP đưa ra một số bằng chứng để chống lại Herbalife sau cuộc nghiên cứu của mình vào hôm 20/12/2012. Ông coi chiến dịch chống Herbalife của mình là "việc thiện", và cam kết sẽ hiến toàn bộ lợi nhuận từ vụ bán khống cổ phiếu này cho các quỹ từ thiện.

Cáo buộc của Ackman là khó khăn lớn thứ hai sau khi David Einhorn, một nhà quản lý quỹ đầu cơ khác đặt ra nhiều câu hỏi khó trả lời cho Herbalife hồi tháng 5/2012, thời điểm cổ phiếu của công ty lập đỉnh 73 USD. Cổ phiếu của Herbalife đã mất 32% giá trị trong 3 ngày sau cáo buộc của Ackman, xuống còn 26,06 USD.

Theo Nguyễn Tâm 
Vnexpress/Bloomberg/ BI

tanhoa

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm