Giá trị thương vụ Vingroup – Ocean Mart: 560 tỷ đồng cho 70% cổ phần

19/03/2015 09:09 AM | Kinh doanh

Sau khi chi 560 tỷ đồng để mua Ocean Mart, Vingroup ghi nhận 554 tỷ đồng vào lợi thế thương mại.

Giá trị thương vụ Vingroup – Ocean Mart: 560 tỷ đồng cho 70% cổ phần

Đầu tháng 10/2014, Tập đoàn Vingroup (VIC) đã hoàn tất việc mua lại 70% cổ phần của CTCP Bán lẻ và Quản lý Bất động sản Đại Dương – Ocean Retail, doanh nghiệp quản lý hệ thống siêu thị Ocean Mart và Ocean Mart Express.

Tại thời điểm giao dịch, giá trị của thương vụ này không được công bố. Tuy nhiên, những thông tin cụ thể hơn đã hé mở khi Vingroup công bố báo cáo tài chính năm 2014 đã được kiểm toán.

Theo đó, Vingroup đã chi 560 tỷ đồng để mua 70% cổ phần của Ocean Retail, tức định giá doanh nghiệp này ở mức 800 tỷ đồng (~38 triệu USD). Đây là mức giá khá hấp dẫn với bên bán khi giá trị thuần của doanh nghiệp này tại thời điểm mua chỉ ở mức 8,7 tỷ đồng.

Với một cách diễn giải khác, Vingroup đã chi 26.667 đồng để mua một cổ phiếu có giá trị sổ sách 290 đồng (vốn điều lệ của Ocean Retail tại thời điểm Vingroup mua là 300 tỷ đồng).

Vingroup đã ghi nhận khoản lợi thế thương mại 554 tỷ đồng từ việc hợp nhất kết quả kinh doanh của Ocean Retail.

Sau khi nắm quyền kiểm soát Ocean Retail, Vingroup đã đổi tên doanh nghiệp này CTCP Siêu thị VinMart và ra mắt hệ thống siêu thị mới mang tên VinMart và VinMart+.

Thông tin về hợp nhất VinMart (Ocean Mart) trên báo cáo tài chính của Vingroup

Thông tin về hợp nhất VinMart (Ocean Mart) trên báo cáo tài chính của Vingroup.

>> Hơn 10.000 tỷ đồng M&A năm 2014 của Vingroup rót vào những đâu?

Kiến Khang

Theo Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cô gái Hà Nội sinh năm 1992 thu nhập 330 tỷ đồng/năm nhờ viết phần mềm cho Google Play và App Store, nộp thuế hơn 23 tỷ đồng

Một cá nhân có hộ khẩu tại Cầu Giấy nhờ viết phần mềm đăng tải trên Google Play và App Store đã có tổng thu nhập 330 tỷ đồng trong năm 2020. Cô gái này sinh năm 1992, vừa nộp thuế 23 tỷ đồng.

Câu chuyện kinh doanh

John Lê - founder Propzy: Việt kiều Mỹ về Việt Nam startup môi giới nhà đất 5 sao ở thị trường thứ cấp, tham vọng phục vụ người Việt từ khi ra ở riêng tới hết cuộc đời

Với tư duy và tầm nhìn của một doanh nhân chuyên nghiệp đến từ nước Mỹ, cuộc chơi Propzy, với founder John Lê chẳng có gì gọi là mơ mộng hoặc lý tưởng cao siêu mà vô cùng thực tế đến ‘thực dụng’. Có thể xem hành trình phát triển của Propzy là chuẩn mực để có một startup hiệu quả và bền vững.

Dân lập trình kiếm tiền "ngon ơ" như thế nào: Sinh viên năm 3 ĐH Bách khoa Đà Nẵng viết 1 đoạn code trong 2 giờ, kiếm 1.000 USD sau 3 ngày

Công sức viết đoạn mã với cậu sinh viên này không nhiều lắm khi chỉ mất 2h nghiên cứu và code tool, còn lại thời gian là đi PR và tư vấn bán hàng. Sau 3 ngày anh kiếm được 1.000 USD.

Đọc thêm