Đừng khiến người khác nghĩ bạn ngu ngốc chỉ bởi 8 hành động vô ý sau

05/01/2016 08:20 PM | Kinh doanh

Rất có thể bạn đã từng có những hành động khiến mình trông giống như một thằng ngốc mà không hề hay biết.

Đừng khiến người khác nghĩ bạn ngu ngốc chỉ bởi 8 hành động vô ý sau

Bạn có lẽ là một người khá thông minh. Nhưng rất có thể bạn đã từng có những hành động khiến mình trông giống như một thằng ngốc mà không hề hay biết. Điều đó ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến hình ảnh của bạn trong mắt những người xung quanh.

Dưới đây là 8 hành động phổ biến mà các nhà nghiên cứu hành vi con người tổng hợp. Họ cho rằng nó có thể làm mất hình ảnh và khuyên bạn nên tránh, để giúp bạn tạo được ấn tượng tốt nhất với đồng nghiệp, khách hàng hay thậm chí là những cô gái xinh đẹp.

Giữ một loại thức uống có cồn trên tay

Một nghiên cứu mới đây của đại học Michigan's Ross School of Business chỉ ra rằng thức uống có cồn làm giảm trí thông minh và nhận thức của con người, nó cũng làm suy yếu khả năng lý luận và thuyết trình.

Bạn có thể tìm kiếm từ khóa “imbibing idiot bias” để biết thêm về nghiên cứu này. Từ đó có thể thấy việc bạn giữ một cốc bia trên tay, đi xung quanh hoặc hô hào gây chú ý thực sự không đẹp, ngược lại còn làm người khác đánh giá bạn thiếu thông minh hoặc thiếu tự tin.

Sử dụng những từ ngữ hoa mỹ khi chúng không thực sự cần thiết

Các nhà nghiên cứu đã tóm tắt một luận án với rất nhiều từ dài dòng hoa mỹ và tạo ra một phiên bản đơn giản hơn bằng cách thay thế các từ đồng nghĩa ngắn và dễ hiểu hơn.

Kết quả: Những người tình nguyện tham gia đánh giá tác giả của phiên bản đơn giản thông minh, linh hoạt hơn tác giả của phiên bản dài dòng với các từ ngữ trau chuốt.

Đi quá nhanh hoặc quá chậm

Khi bạn đi du lịch cùng bạn bè, hãy chắc rằng bạn đang đi cùng tốc độ với những người khác. Bởi vì một nghiên cứu cho thấy những người đi chậm hoặc nhanh hơn so với những người xung quanh họ kém thông minh, có ít các kỹ năng và kiến thức để thành công hơn.

Tránh nhìn trực tiếp vào mắt người đối diện khi giao tiếp

Có thể bạn hay bị hồi hộp hay lo lắng, nhưng nhìn xuống hoặc nhìn sang hướng khác trong khi bạn đang nói chuyện với người khác có thể khiến bạn trông rất thiếu tự tin.

Một nghiên cứu chỉ ra rằng những người nhìn thẳng vào mắt người đối diện trong giao tiếp là người tự tin vào khả năng của mình. Những người này luôn là người nắm giữ chức vụ cao trong một tổ chức, có khả năng lãnh đạo. Và đương nhiên họ thông minh hơn những người gặp khó khăn trong giao tiếp, có xu hướng tránh ánh mắt người đối diện.

Sử dụng từ ngữ thô tục, suồng sã tại nơi làm việc

Dù bạn có cảm thấy thất vọng, căng thẳng thế nào tại văn phòng, đừng bao giờ buông những câu chửi thề hoặc mạt sát đồng nghiệp.

Trong một cuộc khảo sát năm 2012, hơn một nửa nhân viên các văn phòng đều cho rằng một nhân viên dù ít hay nhiều từng buông những lời tục tĩu tại nơi làm việc là những người thiếu năng lực và ít thông minh hơn so với những nhân viên biết kiềm chế cảm xúc.

Mặt mày cau có khó chịu

Điều này không chỉ làm bạn có vẻ không thân thiện, nó còn làm bạn trong thiếu thông minh hơn những người xung quanh.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy một người với khuôn mặt luôn mỉm cười với người xung quanh trông thông minh hơn. Họ cũng dễ dàng gây thiện cảm và đạt được các thỏa thuận trong công việc.

Nói bằng giọng đều đều

Nói chuyện một cách biểu cảm luôn gây ấn tượng cho người khác. Đó là cách bạn thay đổi tiết tấu và âm lượng khi cần nhấn mạnh vào điểm gì đó nhưng không nên quá lạm dụng.

Bạn nên làm điều này khi trao đổi công việc với đồng nghiệp hay trong một buổi thuyết trình quan trọng. Nó giúp bạn tạo ấn tượng tốt với nhiều người và khẳng định trí tuệ của bạn.

Tỏ ra lo lắng khi nhờ sự trợ giúp

Theo một nghiên cứu, mọi người nghĩ rằng nhờ đồng nghiệp trợ giúp làm cho họ mất đi tự tin về khả năng của mình.

Nhưng với một nghiên cứu tương tự chỉ ra rằng, những người có khả năng làm việc nhóm, luôn trao đổi với đồng nghiệp để tìm ra phương án giải quyết công việc nhanh nhất là những người có khả năng lãnh đạo tốt và trí tuệ tốt hơn những người luôn né tránh trao đổi, bảo thủ.

Yên Nhiên

Theo Trí Thức Trẻ/Business Insider

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

“Thoát bóng” sao hạng A, bước ra hoạt động độc lập, travel vlogger Chan La Cà: 6 tháng đầu làm YouTube, tôi chỉ “có ra chứ không có vào”

Bắt đầu công việc travel vlogger với vị trí “tay mơ”, sau 1 năm hoạt động, cái tên Chan La Cà đã có những dấu ấn riêng trong cộng đồng những người đam mê xê dịch. Không phải cứ thích du lịch là làm được công việc này, với Hoàng Minh Tuấn - chủ sở hữu kênh YouTube Chan La Cà, điều kiện cần và đủ là một cái đầu lạnh và một trái tim nóng.

Câu chuyện kinh doanh

Thị trường gà rán 2020: Vị Tây đấu vị Đông

Với sự gia nhập của 2 thương hiệu có lịch sử lâu đời tại châu Á là Bonchon (Hàn Quốc) và J&G 1973 (Đài Loan) trong năm 2019, thị trường gà rán Việt Nam vài năm tới chính là cuộc chiến giữa các thương hiệu kỳ cựu theo phong cách phương Tây – Mỹ và các tân binh có vị phương Đông – châu Á.

Khởi nghiệp không nên chỉ đọc Đắc Nhân Tâm, Nhà Giả Kim, Shark Hưng khuyến nghị chia sách làm 3 nhóm và chỉ nên "đọc sách", chứ đừng "nghe sách"

Shark Hưng cho biết các bạn đam mê khởi nghiệp nên chia sách làm 3 nhóm: Nhóm sách tạo động lực và kỹ năng sống, Nhóm sách quản trị và Nhóm sách chuyên ngành. Mỗi nhóm nên đọc ít nhất 5 – 10 cuốn. "Không nhiều đúng không? Người Israel đang dẫn đầu thế giới, với 60 cuốn sách/người/năm. Đứng thứ 2 hoặc 3 là người Nhật, khoảng 40 - 50 cuốn/năm. Người Việt Nam chúng ta đọc 8 cuốn/năm, trong đó ít nhất 5 - 6 cuốn liên quan đến sách giáo khoa...", Shark Hưng nói.

Năm mới nếu người trẻ làm theo 7 lời khuyên của shark Việt, thành công không sớm thì muộn chắc chắn cũng phải đến

Đây 7 lời khuyên quý giá của shark Việt cho những ai đang ngồi trên ghế nhà trường hoặc đang đi làm.

Đọc thêm