Đi xe máy 7 ngày đêm để về quê ăn Tết

27/01/2016 09:15 AM | Kinh doanh

Bắt đầu từ hôm 24/1, cuộc “di chuyển dân cư lớn nhất thế giới” mỗi năm một lần ở Trung Quốc đã chính thức được khởi động.

Đi xe máy 7 ngày đêm để về quê ăn Tết

Theo ước tính của Bộ Giao thông vận tải Trung Quốc, trong 40 ngày của chiến dịch năm nay sẽ có hơn 2,9 tỷ lượt người lên đường về quê ăn Tết, tăng 3,6% so với Tết năm ngoái. Trong đó 332 triệu lượt người đi bằng xe lửa, 2 tỷ 481 triệu đi bằng đường bộ.

Lượng người xuất phát nhiều nhất là từ Quảng Đông, tiếp đến là Giang Tô, Hà Nam, Tứ Xuyên, Chiết Giang, An Huy, Hồ Nam, Quảng Tây, Bắc Kinh và Giang Tây. Bình quân mỗi người di chuyển 410km, trong đó 75% di chuyển qua quãng đường trên 500km. Thời gian cao điểm sẽ từ 5-7/2 và 11-13/2.

Hôm 24/1, mới là ngày đầu tiên, song tại các ga xe lửa Quảng Châu, Bắc Kinh… đã diễn ra cảnh tượng “biển người” chen chúc mua vé dưới thời tiết lạnh giá. Quảng Đông là nơi tập trung nhiều người từ các tỉnh đến đây làm công, nên Tết năm nào vấn đề mua vé tàu xe về quê cũng trở thành nỗi lo thường trực của những người lao động.

Xe máy chờ tới lượt mua xăng
Xe máy chờ tới lượt mua xăng

Vì vậy, nhiều người đã chọn cách đi xe máy đường trường. Theo Đông Phương, năm nay có khoảng hơn 400 nghìn người lao động ngoại tỉnh ở Phật Sơn (Quảng Đông) lựa chọn cách về quê bằng đi xe máy. Để động viên và chia sẻ khó khăn với họ, ngày 24/1, trạm xăng Long Sơn đã phát phiếu đổ xăng miễn phí cho 10.000 xe máy xuất phát về quê.

Trong đội ngũ xe máy rồng rắn xếp hàng đổ xăng, các phóng viên tìm hiểu thấy người đi xa nhất là Diệp Minh Quý, một công nhân quê Tứ Xuyên phải vượt qua chặng đường 1.500km. Quý cho biết do không mua được vé tàu hay ô tô nên anh và nhóm bạn quyết định tổ chức thành đoàn đi xe máy. Do thời tiết giá rét nên dự tính vừa đi vừa nghỉ, phải mất 7 ngày mới về được đến nhà.

Một gia đình 3 người đi xe máy trong giá rét
Một gia đình 3 người đi xe máy trong giá rét

Tưởng Hiểu Minh, một người lao động đã đứng tuổi quê Ngô Châu, Quảng Tây cho biết ông làm ăn xa nhà mấy trăm cây số. Gần 20 năm qua, năm nào ông cũng đi xe máy về quê. Một cặp vợ chồng quê Hạ Châu, Quảng Tây còn kèm theo con gái nhỏ cũng quyết chí vượt mấy trăm cây số dưới trời rét buốt. Người vợ trẻ tên Lư than thở: “Để cả nhà cùng được về quê ăn Tết thì chẳng còn cách nào khác”…

Theo Ngô Tuyết

Vietnamnet

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kiếm 281 tỷ đồng từ Google, 8x Đà Nẵng tiết lộ: Doanh thu là thành quả của cả đội, có những dự án lỗ vài tỷ là chuyện thường!

Người này cũng cho biết doanh thu nói trên không phải của riêng anh mà là của cả một đội nhóm phía sau.

Câu chuyện kinh doanh

Thế lực công nghệ đứng sau chuỗi Pizza 4P’s: 100% IT “nhà làm”, chuyển đổi số nhanh gấp 3 lần Tiki, lọt top 10 TMĐT Việt Nam

Trong năm 2021, mục tiêu của Pizza 4P's là ứng dụng AI vào tất cả các sản phẩm tuyến trên, đồng thời ứng dụng "internet of things" để tự động hóa càng nhiều thứ càng tốt, hướng đến quy mô 1.000 nhà hàng.

Techcombank báo lãi kỷ lục 15.800 tỷ đồng, nhân viên thu nhập bình quân 37 triệu đồng/tháng, cao hơn 9 triệu so với nhân viên VPBank

Thu nhập bình quân nhân viên Techcombank năm qua là 37 triệu đồng/tháng, tăng khoảng 2 triệu đồng so với năm 2019. Trong khi đó, thu nhập nhân viên VPBank khoảng 28 triệu đồng/tháng.

Câu chuyện kinh doanh

Vì sao thu nhập 20-30 triệu đồng/tháng không mua nổi nhà ở Hà Nội và Sài Gòn?

Tương lai cho thị trường căn hộ bình dân và nhà ở xã hội - phân khúc có nguồn cung lớn, vẫn khá mù mờ trong thời gian tới.

Đọc thêm