Đi xe máy 7 ngày đêm để về quê ăn Tết

27/01/2016 09:15 AM | Kinh doanh

Bắt đầu từ hôm 24/1, cuộc “di chuyển dân cư lớn nhất thế giới” mỗi năm một lần ở Trung Quốc đã chính thức được khởi động.

Theo ước tính của Bộ Giao thông vận tải Trung Quốc, trong 40 ngày của chiến dịch năm nay sẽ có hơn 2,9 tỷ lượt người lên đường về quê ăn Tết, tăng 3,6% so với Tết năm ngoái. Trong đó 332 triệu lượt người đi bằng xe lửa, 2 tỷ 481 triệu đi bằng đường bộ.

Lượng người xuất phát nhiều nhất là từ Quảng Đông, tiếp đến là Giang Tô, Hà Nam, Tứ Xuyên, Chiết Giang, An Huy, Hồ Nam, Quảng Tây, Bắc Kinh và Giang Tây. Bình quân mỗi người di chuyển 410km, trong đó 75% di chuyển qua quãng đường trên 500km. Thời gian cao điểm sẽ từ 5-7/2 và 11-13/2.

Hôm 24/1, mới là ngày đầu tiên, song tại các ga xe lửa Quảng Châu, Bắc Kinh… đã diễn ra cảnh tượng “biển người” chen chúc mua vé dưới thời tiết lạnh giá. Quảng Đông là nơi tập trung nhiều người từ các tỉnh đến đây làm công, nên Tết năm nào vấn đề mua vé tàu xe về quê cũng trở thành nỗi lo thường trực của những người lao động.

Xe máy chờ tới lượt mua xăng
Xe máy chờ tới lượt mua xăng

Vì vậy, nhiều người đã chọn cách đi xe máy đường trường. Theo Đông Phương, năm nay có khoảng hơn 400 nghìn người lao động ngoại tỉnh ở Phật Sơn (Quảng Đông) lựa chọn cách về quê bằng đi xe máy. Để động viên và chia sẻ khó khăn với họ, ngày 24/1, trạm xăng Long Sơn đã phát phiếu đổ xăng miễn phí cho 10.000 xe máy xuất phát về quê.

Trong đội ngũ xe máy rồng rắn xếp hàng đổ xăng, các phóng viên tìm hiểu thấy người đi xa nhất là Diệp Minh Quý, một công nhân quê Tứ Xuyên phải vượt qua chặng đường 1.500km. Quý cho biết do không mua được vé tàu hay ô tô nên anh và nhóm bạn quyết định tổ chức thành đoàn đi xe máy. Do thời tiết giá rét nên dự tính vừa đi vừa nghỉ, phải mất 7 ngày mới về được đến nhà.

Một gia đình 3 người đi xe máy trong giá rét
Một gia đình 3 người đi xe máy trong giá rét

Tưởng Hiểu Minh, một người lao động đã đứng tuổi quê Ngô Châu, Quảng Tây cho biết ông làm ăn xa nhà mấy trăm cây số. Gần 20 năm qua, năm nào ông cũng đi xe máy về quê. Một cặp vợ chồng quê Hạ Châu, Quảng Tây còn kèm theo con gái nhỏ cũng quyết chí vượt mấy trăm cây số dưới trời rét buốt. Người vợ trẻ tên Lư than thở: “Để cả nhà cùng được về quê ăn Tết thì chẳng còn cách nào khác”…

Theo Ngô Tuyết

Cùng chuyên mục
XEM