Doanh nghiệp thưởng Tết bằng dầu ăn, bột ngọt, Bộ trưởng Bộ LĐTBXH nói gì?

25/01/2016 08:40 AM | Thị trường

Trước tình trạng một số doanh nghiệp thưởng Tết bằng các sản phẩm của công ty như dầu ăn, bột ngọt, Bộ trưởng Chuyền cho rằng: “Nếu doanh nghiệp đã thưởng thì nên thưởng bằng tiền mặt cho người lao động… Một trăm đồng tiền công không bằng một đồng tiền thưởng...”

Doanh nghiệp thưởng Tết bằng dầu ăn, bột ngọt, Bộ trưởng Bộ LĐTBXH nói gì?
Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền. Ảnh: Zing.

“Năm ngoái, một người họ hàng của tôi rất buồn khi công ty anh ấy thưởng Tết bằng bánh quy. Năm nay, đến lượt tôi được thông báo thưởng Tết bằng dầu ăn và bột ngọt. Chúng tôi biết làm gì với những món thưởng như không này đây? Tại sao Bộ không có quy định rõ ràng về thưởng Tết chỉ bằng tiền mà thôi?”

Trả lời câu hỏi này trong Chuyên mục Dân hỏi Bộ trưởng trả lời, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền cho hay: Bộ Luật Lao động không quy định bắt buộc người sử dụng lao động phải thưởng cho người lao động.

Quy định thưởng là do chủ sử dụng lao động quyết định và quy định đó phải được nêu trong hợp đồng lao động ngay từ đầu năm hoặc trong thỏa ước lao động. Mức thưởng này sẽ được công khai sau khi trao đổi với công đoàn.

Do vậy, có những doanh nghiệp không có khả năng thưởng, nên ngay trong hợp đồng lao động cũng “không dám” ghi “sẽ thưởng”. Nhưng theo số liệu của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, trên 80% doanh nghiệp đều có thưởng.

“Không phải tất cả các doanh nghiệp đó đều sản xuất tốt, mà họ có ý thức ngay từ đầu vì hiểu rằng lao động là nguồn lực quyết định để hoàn thành tốt công việc của mình”, Bộ trưởng Chuyền nói.

Liên quan đến việc doanh nghiệp thưởng Tết bằng dầu ăn, bột ngọt, Bộ trưởng Chuyền cho rằng “nếu doanh nghiệp đã thưởng thì nên thưởng bằng tiền mặt cho người lao động”, vì 2 lý do.

Một là, "một trăm đồng tiền công không bằng một đồng tiền thưởng". Đây là sự động viên rất lớn về tinh thần cho người lao động, để họ phấn khởi hơn, gắn bó hơn với doanh nghiệp.

Hai là, thưởng Tết cũng có ý nghĩa hết sức thiết thực vì phần đông người lao động có thu nhập thấp. Họ rất muốn có một khoản thưởng cuối năm, nhất là vào dịp Tết để lo cho gia đình.

Nếu chưa có gia đình thì cũng phải về quê, chăm sóc, thăm và ăn Tết với bố mẹ.

Đối với những người có gia đình, họ càng cần hơn khoản tiền thưởng cuối năm.

“Chính vì vậy, những doanh nghiệp gặp khó khăn, phải thưởng bằng sản phẩm thì đó chỉ là cách giải quyết khó khăn của những doanh nghiệp không có thưởng, và họ động viên người lao động nhận phần sản phẩm như một sự động viên nhất định. Tôi nghĩ đấy đấy không phải là khoản thưởng”, Bộ trưởng Chuyền nhận định.

Theo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, năm 2015, tình hình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp khá hơn một chút so với 2014. Theo báo cáo của trên 31.000 doanh nghiệp, đến thời điểm này, thưởng Tết Dương lịch 2015 bình quân là 1,18 triệu đồng/người, tăng 2%.

Đến Tết Âm lịch, theo báo cáo có khoảng trên 80% doanh nghiệp dự kiến sẽ có thưởng, còn khoảng 13% doanh nghiệp chưa có khả năng thưởng Tết. Mức thưởng Tết Âm lịch thì cao hơn, dự kiến khoảng 5,7 triệu đồng/người, tăng khoảng trên 15,7% so với năm ngoái.

Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tập đoàn của Warren Buffett báo lỗ 53 tỷ USD

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett cũng không tránh được thua lỗ khi thị trường ảm đạm.

BizInsider

Hai ông lớn ngành nhựa xây dựng "bắc Tiền Phong, nam Bình Minh" hiện đang làm ăn ra sao?

Ngành nhựa Việt Nam được chia thành 2 nhóm lớn là sản xuất nhựa bao bì và nhựa xây dựng. Ngành nhựa xây dựng sản xuất ra các sản phẩm như cửa nhựa, ống nước, tấm trần, sàn nhựa,..

THACO đặt mục tiêu mở 20 đại siêu thị Emart, doanh thu 1 tỷ USD

Sau hơn 1 năm từ tin đồn: Emart Việt Nam "bán mình" cho THACO, bây giờ THACO – chính xác hơn là THISO Retail đã chính thức ra mắt, đồng thời tiết lộ mục tiêu vô cùng tham vọng: mở 20 đại siêu thị Emart khắp Việt Nam nhằm tạo ra doanh thu 1 tỷ USD vào 2026. Một trong những đối thủ trực tiếp của Emart là đại siêu thị Co.opXtra hiện có 5 địa điểm.

Báo Tây Ban Nha đưa tin hai nghệ sĩ Việt vướng lùm xùm ở Majorca được trả hộ chiếu

Tòa án Palma – nơi điều tra cáo buộc hai nghệ sĩ Việt Nam hiếp dâm cô gái 17 tuổi trong khách sạn ở Andratx (Majorca, Tây Ban Nha) đã quyết định trả lại hộ chiếu cho hai người này, và họ có thể về nước.

Đọc thêm