Dấu hiệu bất thường của công ty đa cấp có thu nhập hơn 800 ngàn USD/năm/người

30/12/2014 14:54 PM | Kinh doanh

Tổ chức đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp phải là DN được thành lập tại Việt Nam theo quy định của pháp luật, DN bán hàng đa cấp phải có vốn pháp định là 10 tỷ đồng. Tiền ký quỹ 5 tỷ đồng...”.

“Nếu dành toàn thời gian 30-40 giờ/tuần tham gia kinh doanh tại Công ty Ariix thì cứ 100 người có 2,9 người kiếm 843 ngàn USD/năm, 6 người kiếm 517 ngàn USD/năm, 46 người kiếm hơn 202 ngàn USD/năm...”, đó là khẳng định của ông Cao Thành Tâm (còn gọi Richard Cao), lãnh đạo Công ty Ariix Việt Nam - một công ty bán hàng đa cấp. Điều đáng nói là hiện nay công ty này hoàn toàn không có mặt ở Việt Nam, nhưng đang hoạt động rầm rộ “phủ sóng” trên phạm vi toàn quốc...

Nhằm mục đích nâng cao hiệu quả quản lý giám sát của cơ quan quản lý Nhà nước đối với hoạt động của DN bán hàng đa cấp, đồng thời bảo vệ người tham gia bán hàng đa cấp trước các hành vi lừa đảo, trục lợi, Nghị định 42/2014/NĐ-CP về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp được Chính phủ ban hành, có hiệu lực từ 1/7/2014 nêu rõ “Những hành vi bị cấm trong hoạt động bán hàng đa cấp.

Cụ thể, DN bán hàng đa cấp không được yêu cầu người muốn tham gia bán hàng đa cấp phải mua một số lượng hàng hoá dưới bất kỳ hình thức nào... Hoạt động bán hàng đa cấp phải được đăng ký theo quy định. Tổ chức đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp phải là DN được thành lập tại Việt Nam theo quy định của pháp luật, DN bán hàng đa cấp phải có vốn pháp định là 10 tỷ đồng. Tiền ký quỹ 5 tỷ đồng...”.

Trong khi đó, Công ty Ariix Việt Nam yêu cầu người muốn tham gia vào Công ty Ariix Việt Nam thì phải nộp 1,5 triệu đồng để đăng ký “bộ công cụ kinh doanh thông minh” đồng thời phải mua một trong các gói sản phẩm giá 500USD, 750USD hoặc 1.250USD. Ngoài ra, muốn đủ tiêu chuẩn để nhận hoa hồng tại Ariix Việt Nam thì người tham gia phải đáp ứng tiếp điều kiện, mỗi tháng phải bán được hàng tương đương 150 USD. Khi người tham gia đã kiếm được 4 nhà phân phối F1 (tức kiếm được 4 người vào hệ thống), mỗi F1 mua hàng trị giá 150 USD thì lúc đó người tham gia mới nhận lại số vốn 150 USD.

Như vậy, nếu căn cứ theo Nghị định 42/2014/NĐ-CP thì Công ty Ariix Việt Nam đã có nhiều dấu hiệu sai phạm. Còn sản phẩm của Ariix là những loại sản phẩm gì mà có giá “khủng” đến như vậy? Theo giải thích của lãnh đạo Ariix Việt Nam thì đó là hệ thống sản phẩm rất thông minh gồm: Dòng sản phẩm giảm cân Slenderiiz; dòng sản phẩm bình lọc nước Puritii; dòng thực phẩm chức năng Nutrifii (với hơn 20 sản phẩm); dòng sản phẩm chăm sóc cá nhân Seviive (gồm các sản phẩm: sữa tắm, dầu gội, dầu xả, kem đánh răng) và mới nhất là dòng sản phẩm tinh dầu.

Ông Nguyễn Hữu Mười, Giám đốc Ariix Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh giải thích: “Thực phẩm chức năng của Ariix nằm trong cuốn sách đỏ gọi là từ điển dược của thế giới. Đây là cuốn sách gối đầu giường của bác sĩ. Cứ 10 bác sĩ ở Mỹ thì có 9 bác sĩ sử dụng cuốn sách này để kê đơn cho bệnh nhân của mình. Những sản phẩm nằm trong cuốn sách này được qua những kiểm nghiệm rất nghiêm ngặt. Chỉ có những sản phẩm tốt nhất, qua kiểm nghiệm lâm sàng tốt nhất mới được vào cuốn sách này. Đặc biệt, sản phẩm của Ariix được chứng nhận GMP của dược chứ không phải chứng nhận của thực phẩm chức năng” (?).

Thực tế cho thấy, từ trước đến nay có rất nhiều nhà phân phối của các công ty bán hàng đa cấp thường lập lờ, lừa NTD bằng cách tư vấn, giới thiệu sản phẩm thực phẩm chức năng có tác dụng chữa trị được rất nhiều loại bệnh. Trong khi đó, thực phẩm chức năng hoàn toàn không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Chính vì vậy, để ngăn chặn các hành vi lừa đảo, Bộ Y tế cũng đã quy định, tất cả các loại thực phẩm chức năng trên bao bì đều phải ghi rõ “thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh”. Vậy, với kiểu tư vấn như trên của đại diện Ariix Việt Nam, có phải để cố ý hướng khách hàng hiểu theo kiểu, thực phẩm chức năng của Ariix có công dụng giống như thuốc chữa bệnh?

Cũng theo hướng dẫn quản lý thực phẩm chức năng (của Bộ Y tế), khi nhập khẩu vào Việt Nam, các thực phẩm này phải được công bố tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm tại Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm (Bộ Y tế). Trường hợp nhà sản xuất, nhập khẩu công bố sản phẩm có tác dụng hỗ trợ tăng sức đề kháng, giảm bớt nguy cơ bệnh tật, phải có báo cáo thử nghiệm lâm sàng hoặc tài liệu chứng minh tác dụng thành phần trong sản phẩm.

Trong khi đó, sản phẩm thực phẩm chức năng của Ariix thì vẫn ở Mỹ. Một nhà phân phối của Ariix Việt Nam cho biết “chỉ những ai đặt mua sản phẩm thì lúc đó sẽ có công ty vận chuyển hàng từ Mỹ về Việt Nam cho khách hàng đến tận nhà”. Vậy, liệu thực phẩm chức năng của Ariix có được nhập khẩu chính thức vào Việt Nam? Đã thực hiện công bố tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm tại Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm (Bộ Y tế) hay chưa?

Với các dòng sản phẩm khác, lãnh đạo Ariix Việt Nam đều giới thiệu có những công dụng vượt trội so với các sản phẩm thông thường khác như: Bình lọc nước Puritii cam kết lọc 99,99% vi khuẩn trong những loại nước đóng chai thông thường và được trao giải thưởng tốt nhất 2012; Sản phẩm giảm cân Nutrifii là một trong những sản phẩm chiến lược của Công ty Ariix và đã được chứng minh là có hiệu quả cao gấp 3 lần so những sản phẩm giảm cân thông thường khác... Tuy nhiên, các loại sản phẩm này chỉ được giới thiệu và bán tại Công ty Ariix, không có ngoài thị trường nên NTD hoàn toàn không biết được giá trị thật của sản phẩm thế nào.

Có một điểm chung, đó là sản phẩm của các công ty đa cấp là sản phẩm độc quyền, sản phẩm không cạnh tranh, gần như 100% không bán ở ngoài thị trường. Chính vì vậy mà NTD không có sản phẩm cùng loại để so sánh về giá cả, chất lượng. Và cũng chính vì điều đó mà các công ty bán hàng đa cấp tha hồ đẩy giá sản phẩm lên cao. Để bán được hàng, nhiều ứng viên buộc phải tư vấn cho khách hàng sai lệch về công dụng của sản phẩm (như sản phẩm chữa trị bá bệnh, sản phẩm có hiệu quả cao gấp nhiều lần so với những sản phẩm khác...).

Còn tại Ariix Việt Nam, nhiều người nghi ngờ rằng, công ty không có mặt tại Việt Nam, sản phẩm Ariix cũng không có ở Việt Nam và luôn mập mờ về thông tin. Vậy liệu sản phẩm của công ty có phải là sản phẩm hợp pháp khi mà khách hàng bỏ tiền ra mua các gói sản phẩm có giá quá cao: 500USD, 750USD và 1.250USD/gói sản phẩm. Tốt nhất người tiêu dùng hãy hết sức cảnh giác, đừng để tiền mất, tật mang.

>> Bán hàng đa cấp: Đi giày, mặc vest, ăn ... khoai lang?

Theo Nhóm PV

Cùng chuyên mục
XEM