Dân Tây Tựu “méo mặt” vì hoa tết nở sớm

19/01/2016 20:10 PM | Kinh doanh

Năm nay, do ảnh hưởng của El Nino, thời tiết mùa đông nhiều nắng ấm, khiến những cánh đồng hoa ở Tây Tựu (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đồng loạt đua nhau nở rộ, dù còn non tháng nữa mới đến tết. Người dân nơi đây đang dở khóc dở cười khi phải thu hoạch những bông hoa đẫm mồ hôi và bán với giá bèo bọt.

Hoa Tây Tựu thất thu

Dù người Tây Tựu có kinh nghiệm trồng hoa lâu năm, nhưng trước diễn biến thất thường của thời tiết vẫn phải ngậm ngùi chấp nhận. Chị Nguyễn Thị Liên - người có thâm niên 20 năm trồng hoa trên đất này - chua xót: “Năm nay, người dân trồng hoa ở Tây Tựu mất tết rồi. Thời tiết nồm và nắng nóng kéo dài hơn mọi năm, nên những ruộng hoa tết đã phải thu hoạch sớm hơn một tháng. Hiện giờ cả làng đã phải cắt hoa đi bán rẻ, đến tết được giá thì không còn hoa mà bán”.

Ông Nguyễn Cao Thùy - người có 17 năm trồng hoa của làng - chia sẻ: “Buồn lắm cô ạ, một luống hoa đầu tư vào đó cả chục triệu, mà giờ thu lại không đủ vốn. Năm ngoái giờ này người ta nườm nượp kéo đến đặt hoa, năm nay cả làng đẩy xe đi bán rong khắp phố mà không ăn thua”.

Người Tây Tựu trồng chủ yếu các loại hoa hồng, cúc, thược dược, violet, ly… Trung bình mỗi hộ trong làng có từ 7-10 sào hoa. Mỗi ngày người dân phải cắt hàng vạn hoa đi bán với gia bèo bọt. Chị Liên chia sẻ: “Nhà tôi trồng 7 sào hoa hồng, nhưng đến nay đã cắt bán 5 sào rồi. Mà bán hoa bây giờ không được giá, chỉ dao động từ 20.000 - 30.000 đồng/bó 50 bông, nhưng vẫn phải bán để gỡ lại chút vốn”. Cùng tâm trạng với chị Liên, chị Dung kể lại: “Mọi năm hoa ly bán từ 70.000 - 100.000 đồng/cành, năm nay chỉ bán được 5.000-7.000 đồng/cành, không thu nổi tiền giống”.

Để cứu vãn vườn hoa nở sớm, người dân nơi đây đã dùng tất cả các phương pháp để kìm hãm, thậm chí phải dùng đến phương pháp bất đắc dĩ nhất là để hoa trong nhà lạnh, chấp nhận hoa này bán ra thị trường bị mất giá hơn so với các loại hoa tươi khác. Thế nhưng, dường như chẳng ăn thua.

Thiệt hại nặng nề nhất phải kể tới những hộ trồng hoa ly. Anh Nam (27 tuổi) chia sẻ: “Nhà tôi có 1 sào trồng hoa ly, nhưng hiện nay cũng đã nở và tỉa đi bán gần hết. Hoa cúc bán sớm bị mất giá còn đỡ hơn, chứ hoa ly thì sạt nghiệp, cô ạ. Bởi vốn đầu tư vào ly khá nhiều, tiền giống đắt trong khi chăm sóc ly vất vả gấp nhiều hoa khác ấy. Nhà nào năm nay trồng ly thì gần như mất trắng, trồng càng nhiều thì càng lỗ nặng”. Anh Nam cho biết, giống hoa ly mua về trồng có giá từ 18.000-20.000 đồng/củ. Trong khi đó hiện nay, bán ra thị trường một cành ly có giá từ 5.000-10.000 đồng (ly hồng). “Có 100 nhà trồng ly, chỉ được 4-5 nhà có ly bán đúng dịp tết, còn lại đều nở trước tết hết” - anh Nam cho biết thêm.

Dự báo hoa tươi đắt giá trong ngày tết

Những người trồng hoa ở Tây Tựu dự đoán, giá hoa những ngày sát Tết Nguyên đán sẽ khá cao vì khan hiếm. Chị Liên chia sẻ: “Không những ở đây, mà một số vườn hoa ở Phúc Thọ, Mê Linh cũng nở sớm phải thu hoạch và bán từ bây giờ rồi. Sát tết hoa sẽ rất khan hiếm, nên giá hoa sẽ tăng rất cao. Nếu trước ở thời điểm này giá hoa hồng dao động từ 20.000-30.000 đồng một bó 50 bông, thì tết năm ngoái giá tăng lên từ 200.000 - 700.000. Tết năm nay chắc chắn tăng lên tiền triệu”.

Đặc thù của nghề trồng hoa phụ thuộc khá lớn vào thời tiết, nếu người dân nào “may mắn” có hoa nở đẹp đúng vào giáp tết, thì coi như thắng đậm vì bán được nhiều và rất được giá. Một vụ hoa tết thắng lợi bằng tổng các vụ hoa khác trong năm. Bởi vậy, người trồng hoa dồn hết vốn để mua giống trồng, nhằm bán vào dịp tết.

Thế nhưng, hiện nay trên cánh đồng Tây Tựu phần lớn hoa đã thu hoạch, một số hộ dân đã cắt tỉa cành cũ, để bắt đầu chăm bón cho đợt trồng hoa mới. Ông Thùy nói: “Hoa nở sớm nên giờ chúng tôi phải trồng lứa mới, không biết có kịp đâm nụ trổ bông vào tết không. Các giống khác như loa kèn, violet… chúng tôi đã gieo, hy vọng nắng nóng cây sẽ lên nhanh. Nhưng dù có nỗ lực như thế nào, thì kết quả phần lớn dựa vào thời tiết. Chỉ còn 3 tuần nữa hoa sẽ phải nở để kịp bán tết, nếu như xuất hiện những đợt rét đậm rét hại mới thì người trồng hoa chúng tôi coi như mất tết vì thất thu” - ông Nguyễn Cao Thùy không giấu nổi lo âu, chia sẻ.

Theo Ngô Chuyên - Hoa Lê

Cùng chuyên mục
XEM