Đại gia bán lẻ Walmart tham chiến thị trường thanh toán qua di động

11/12/2015 09:50 AM | Kinh doanh

Tập đoàn bán lẻ Wal Mart vừa ra mắt dịch vụ thanh toán thông qua di động Walmart Pay, qua đó cho thấy tham vọng tiếp cận thị trường thanh toán qua điện thoại. Đây là mảng dịch vụ mà Walmart đã phải cộng tác cùng với nhiều công ty bán lẻ để phát triển.

Thị trường thanh toán qua điện thoại tại Mỹ đã chứng kiến nhiều sản phẩm mới ra đời cũng như những tuyên bố cộng tác phát triển của các công ty trong một năm qua, nhưng hầu hết những dịch vụ này đều thất bại trong việc lôi kéo khách hàng cũng như các nhà bán lẻ sử dụng.

Trước đó, sản phẩm CurrentC phát triển bởi Wal Mart, Target Corp và Best Buy được coi là đối thủ chủ chốt của dịch vụ Apple Pay. Nguyên nhân chính là dịch vụ này cung cấp giải pháp thanh toán nhanh chóng và có thể sử dụng tại nhiều điểm bán lẻ cũng như có hợp tác lâu dài với nhiều doanh nghiệp thương mại.

Tuy nhiên, việc trì hoãn thời điểm ra mắt, gặp rắc rối trong mảng dữ liệu và những thay đổi trong cách quản lý đã ảnh hưởng tiêu cực đến dịch vụ này. Ngày càng có nhiều chuyên gia lo ngại rằng những đối tác chính của CurrentC có thể chọn sản phẩm thanh toán trực tuyến qua điện thoại khác khi dịch vụ này trì hoãn quá lâu.

Best Buy và Rite Aid đã chấp nhận sử dụng dịch vụ Apple Pay và Android Pay. Trong khi đó, hãng Target cũng đồng ý sử dụng dịch vụ Apple Pay và người phát ngôn của công ty cho biết họ đang xem xét cả những lựa chọn thanh toán qua điện thoại khác.

Phát ngôn viên của CurrentC nói rằng dù Walmart, tập đoàn bán lẻ lớn nhất thế giới, ra mắt Walmart Pay thì hãng này vẫn là đối tác chính của công ty.

Khảo sát của hãng InfoScout cho thấy tỷ lệ sử dụng Apple Pay hiện đang ở mức thấp nhất kể từ khi công ty bắt đầu theo dõi số liệu của sản phẩm này. Trong Ngày thứ 6 đen, ngày lễ mua sắm của người tiêu dùng Mỹ, tỷ lệ giao dịch thành công qua Apple Pay chỉ đạt 2,7%.

Hiện thị trường thanh toán qua điện thoại di động vẫn còn rất tiềm năng và chưa có sản phẩm nào thực sự chiếm ưu thế quá lớn.

Dịch vụ Walmart Pay sẽ trở thành một lựa chọn mới cho các nhà bán lẻ trong thánh toán trực tuyến qua di động. Sản phẩm này cũng sẽ khả dụng cho các điện thoại dòng Android cũng như Apple, đồng thời tích hợp thanh toán với mọi loại thẻ tín dụng.

Theo đó, khách hàng sẽ dùng camera của điện thoại để quét mã hóa đơn tại quầy thanh toán. Một hóa đơn trực tuyến sẽ được gửi qua ứng dụng Walmart Pay và nếu người tiêu dùng chấp nhận, giao dịch sẽ được thực hiện.

Dịch vụ Walmart Pay được kỳ vọng sẽ lan rộng trên toàn nước Mỹ vào nửa đầu năm 2016. Trong tương lai, dịch vụ này có khả năng tích hợp thêm lựa chọn thanh toán qua tài khoản mạng điện thoại.

Hoàng Nam

Cùng chuyên mục
XEM