Cuba là quốc gia đầu tiên trên thế giới loại bỏ nhiễm HIV từ mẹ sang con

02/07/2015 11:40 AM | Kinh doanh

Cuba một lần nữa lại cho cả thế giới thấy hệ thống chăm sóc sức khỏe của mình đáng để khâm phục và học hỏi như thế nào, khi trở thành quốc gia đầu tiên được Tổ chức y tế thế giới (WHO) công nhận đã loại bỏ nhiễm HIV và bệnh giang mai từ mẹ sang con.

Cuba là quốc gia đầu tiên trên thế giới loại bỏ nhiễm HIV từ mẹ sang con

Để được công nhận là đã "loại bỏ" được căn bệnh, một quốc gia phải đáp ứng được tiêu chí sau: Dưới 50 ca nhiễm bệnh trên 100.000 trẻ mới sinh trong vòng ít nhất 1 năm. Trên thực tế, Cuba đưa ra một kết quả đáng kinh ngạc: Năm 2013, chỉ có 2 trẻ em sinh ra bị nhiễm HIV, và chỉ có 5 ca nhiễm giang mai.

"Loại bỏ thành công một loại virus là thành quảng vĩ đại nhất mà hệ thống y tế công cộng luôn mong đạt được. Đây là chiến thắng lớn lao của chúng ta trong cuộc chiến trường kỳ với HIV và những bệnh lây qua đường tình dục, và là một bước quan trọng để tiến tới một thế hệ không có bệnh AIDS", bà Magaret Chan, người đứng đầu WHO phát biểu.

Trên thế giới hiện có khoảng 16 triệu phụ nữ bị nhiễm HIV, và mỗi năm có 1,4 triệu người trong số này mang thai. Tỉ lệ trẻ em lây nhiễm HIV từ người mẹ chỉ khoảng 1% nếu người mẹ dùng thuốc và điều trị đúng cách. Tuy nhiên, nếu không được điều trị, khả năng đứa trẻ bị lây nhiễm HIV là rất cao.

Bệnh giang mai ít được quan tâm hơn, nhưng lại gây ra những hậu quả rất nghiêm trọng như tử vong ngay từ trong bụng mẹ vì không thể điều trị kháng sinh.

Để giảm tỉ lệ lây nhiễm từ người mẹ bị nhiễm HIV lẫn giang mai, một sáng kiến đã được đưa ra vào năm 2010 để cải thiện quá trình xét nghiệm và điều trị những người nhiễm bệnh, giai đoạn mang thai và các sản phẩm thay thế sữa mẹ. Những dịch vụ này đều là một phần của hệ thống chăm sóc sức khỏe của Cuba, đã được học tập và triển khai ở một số quốc gia khác. Mục tiêu đặt ra là xuống dưới 40.000 ca nhiễm mới mỗi năm trên toàn cầu.

Hoàng Vân

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Giới startup Việt đi qua bão táp năm 2020: Nhiều tên tuổi ghi danh trên đỉnh cao, không ít số phận rơi xuống vực sâu

Trong năm 2020, giới startup Việt Nam có nhiều niềm vui nhưng cũng lắm nỗi buồn. Đã từ rất lâu rồi, sau VNG, Việt Nam mới có thêm một ‘kỳ lân’ mới là VNPay, Tiki thành công gọi vốn khủng từ 130 triệu USD. Ngược lại, không ít cái tên đình đám như WeFit, Leflair, Lamita… đã không còn nữa hoặc tạm dừng lại.

Tỷ phú "hụt" từng ném qua cửa sổ 55.000 Bitcoin: Một trong những người đầu tiên đào Bitcoin, đem cho tặng miễn phí, giờ thậm chí còn chẳng phải là triệu phú

Martti Malmi đáng lẽ ra đã bắt đầu năm 2021 không thể rực rỡ hơn với hơn 2 tỷ USD trong tài khoản ngân hàng.

Lò mổ ‘địa ngục’ tại Đức: Giám đốc tỷ phú còn nhân viên sống trong lều giữa rừng, bị máy cắt lìa ngón tay nhưng 3 ngày sau mới được gặp bác sĩ

Công nhân phải làm ca 16 đến 18 tiếng tại lò mổ nhưng không nhận được trợ cấp ngoài giờ. Khi bị máy cắt thịt cắt lìa ngón tay, một công nhân phải đợi đến 3 ngày sau để được gặp bác sĩ.

Sai lầm khiến Steve Jobs mất 31,6 tỷ USD, không lọt top 50 người giàu nhất dù điều hành đế chế giá trị nhất hành tinh

Năm 2011, Apple là công ty giá trị nhất hành tinh trong khi Microsoft còn ở phía sau cả "triệu dặm". Vậy mà Bill Gates "ngồi" trên núi tiền 50 tỷ USD còn Steve Jobs thậm chí không lọt top 50 người giàu nhất.

Đọc thêm