Cuba là quốc gia đầu tiên trên thế giới loại bỏ nhiễm HIV từ mẹ sang con

02/07/2015 11:40 AM | Kinh doanh

Cuba một lần nữa lại cho cả thế giới thấy hệ thống chăm sóc sức khỏe của mình đáng để khâm phục và học hỏi như thế nào, khi trở thành quốc gia đầu tiên được Tổ chức y tế thế giới (WHO) công nhận đã loại bỏ nhiễm HIV và bệnh giang mai từ mẹ sang con.

Cuba là quốc gia đầu tiên trên thế giới loại bỏ nhiễm HIV từ mẹ sang con

Để được công nhận là đã "loại bỏ" được căn bệnh, một quốc gia phải đáp ứng được tiêu chí sau: Dưới 50 ca nhiễm bệnh trên 100.000 trẻ mới sinh trong vòng ít nhất 1 năm. Trên thực tế, Cuba đưa ra một kết quả đáng kinh ngạc: Năm 2013, chỉ có 2 trẻ em sinh ra bị nhiễm HIV, và chỉ có 5 ca nhiễm giang mai.

"Loại bỏ thành công một loại virus là thành quảng vĩ đại nhất mà hệ thống y tế công cộng luôn mong đạt được. Đây là chiến thắng lớn lao của chúng ta trong cuộc chiến trường kỳ với HIV và những bệnh lây qua đường tình dục, và là một bước quan trọng để tiến tới một thế hệ không có bệnh AIDS", bà Magaret Chan, người đứng đầu WHO phát biểu.

Trên thế giới hiện có khoảng 16 triệu phụ nữ bị nhiễm HIV, và mỗi năm có 1,4 triệu người trong số này mang thai. Tỉ lệ trẻ em lây nhiễm HIV từ người mẹ chỉ khoảng 1% nếu người mẹ dùng thuốc và điều trị đúng cách. Tuy nhiên, nếu không được điều trị, khả năng đứa trẻ bị lây nhiễm HIV là rất cao.

Bệnh giang mai ít được quan tâm hơn, nhưng lại gây ra những hậu quả rất nghiêm trọng như tử vong ngay từ trong bụng mẹ vì không thể điều trị kháng sinh.

Để giảm tỉ lệ lây nhiễm từ người mẹ bị nhiễm HIV lẫn giang mai, một sáng kiến đã được đưa ra vào năm 2010 để cải thiện quá trình xét nghiệm và điều trị những người nhiễm bệnh, giai đoạn mang thai và các sản phẩm thay thế sữa mẹ. Những dịch vụ này đều là một phần của hệ thống chăm sóc sức khỏe của Cuba, đã được học tập và triển khai ở một số quốc gia khác. Mục tiêu đặt ra là xuống dưới 40.000 ca nhiễm mới mỗi năm trên toàn cầu.

Hoàng Vân

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch FPT Telecom Hoàng Nam Tiến: Không quá 5 - 7 năm nữa, hàng triệu bạn trẻ sẽ bị mất việc!

"Giá người máy rẻ hơn, từ khoảng 300.000 USD nay tụt xuống còn 40.000 USD thôi. Khi đó chúng ta không có cách nào đua được với người máy về năng suất lao động, chất lượng, thời gian làm việc liên tục với người máy. Hàng triệu người trẻ, rất trẻ sẽ thất nghiệp", Chủ tịch FPT Telecom Hoàng Nam Tiến nhận định.

Chính thức duyệt dự án xây sân bay Sa Pa gần 7.000 tỷ đồng, Nhà nước góp 2.730 tỷ đồng

Dự án cảng hàng không Sa Pa có thời gian thực hiện 50 năm. Trong đó, thời gian xây dựng là 4 năm; thời gian vận hành, khai thác và hoàn vốn là 46 năm.

Tài chính cá nhân

Đầu tư chung cư 3 tỷ đồng nhưng lại tiếc 200 triệu mua căn góc: Chớ nghĩ đầu tư như mua bó rau ngoài chợ!

Mất 5 năm tiết kiệm thì ít nhất cũng nên dành 5 - 10 tuần tìm hiểu về đầu tư, hoặc dành 6 - 12 tháng tìm một cố vấn tài chính cho mình.

Câu chuyện kinh doanh

Chân dung "phù thuỷ marketing" hàng đầu Việt Nam: Từ nhân viên bán dầu nhớt đến người đứng đầu chiến lược tại Unilever, Pepsi, Masan, FPT, Nutifood, Viettel…

Nhắc đến Lê Trung Thành, giới marketing đều biết gọi ông là “bậc thầy marketing” bởi những thành tựu đạt được qua gần 30 năm trong ngành với các vị trí cấp cao tại nhiều tập đoàn lớn từ Unilever, PepsiCo, Masan, Viettel, FPT.

Đọc thêm