CPI thấp, kinh tế tăng trưởng tốt là thành công của nền kinh tế Việt Nam

24/12/2015 12:06 PM | Kinh doanh

Theo số liệu mới nhất từ Tổng cục Thống kê, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân năm 2015 của Việt Nam tăng 0,63% so với năm 2014. Đây là mức lạm phát thấp nhất trong 14 năm trở lại đây.

CPI thấp, kinh tế tăng trưởng tốt là thành công của nền kinh tế Việt Nam

Cụ thể về diễn biến CPI tháng 12, Tổng cục Thống kê cho biết, CPI tháng 12 năm 2015 tăng 0,02% so với tháng 11 và tăng 0,6% so với cùng kỳ tháng 12 năm ngoái. Đây là mức tăng thấp nhất trong 9 năm gần đây.

Trong 11 nhóm hàng hóa và dịch vụ chính có 7 nhóm tăng với mức tăng không đáng kể gồm hàng ăn và dịch vụ ăn uống (0,16%); đồ uống và thuốc lá (0,16%); may mặc mũ nón, giầy dép (tăng 0,32%), Nhà ở và vật liệu xây dựng; thuốc và dịch vụ y tế (0,14%), giáo dục (0,04%).

Có 4 nhóm hàng hóa và dịch vụ giảm gồm bưu chính viễn thông giảm 0,03%, giao thông giảm 1,57%, văn hóa giải trí và du lịch giảm 0,05%, thiết bị và đồ dùng gia đình giảm 0,1%.

Nhu cầu quần áo cho mùa đông làm tăng chỉ số giá nhóm may mặc, mũ nón giày dép. Giá Gas tăng 5,38% so với tháng 11 do các doanh nghiệp tăng giá từ 1/12.

Mức tăng của CPI tương đối thấp so với mục tiêu Quốc hội đề ra là 5%.

Các nguyên nhân làm CPI tháng 12 năm 2015 tăng ở mức thấp được Tổng cục thống kê lý giải là giá xăng, dầu giảm vào các ngày 18/11 và 3/12, dẫn tới chỉ số giá nhóm nhiên liệu giảm 3,39% so với tháng trước.

Giá vật liệu bảo dưỡng nhà ở giảm nhẹ 0,05% chủ yếu do giảm hàng sắt thép xây dựng do giá phôi thép thế giới giảm. Giá dịch vụ giao thông công cộng giảm 0,23% do một số doanh nghiệp điều chỉnh giảm giá cước theo yêu cầu của Sở GTVT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Đại diện Tổng cục Thống kê cho biết, Việt Nam có CPI thấp nhưng kinh tế tăng trưởng tốt, đó là thành công của nền kinh tế.

Bà Đỗ Thị Ngọc, Phó Vụ trưởng Vụ Thống kê - Tổng cục Thống kê, cho rằng, lạm phát giảm nhưng kinh tế vẫn tăng trưởng tốt là do mức giá trong nước mặt bằng thấp hơn giá thế giới, giá xăng dầu được điều chỉnh theo giá thế giới.

Bên cạnh đó, chi phí đầu vào giảm do xăng giảm góp phần hạ giá thành sản phẩm, theo đó thúc đẩy tăng trưởng. Điều hành giá cả của Chính phủ tốt, có chỉ đạo ổn định giá cả trên từng địa bàn, dịp giáp Tết có chương trình bình ổn giá cả.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, khẳng định không phải cứ lạm phát cao là có tăng trưởng.

“Lạm phát thấp mà tăng trường cho thấy chất lượng tăng trưởng năm 2015 đã được khẳng định qua các yếu tố vĩ mô, không liên quan nhiều đến yếu tố giá. Yếu tố giá kích thích các nhà sản xuất mở rộng quy mô sản xuất và sức mua của nền kinh tế. CPI thấp cho thấy thu nhập của người dân không bị ảnh hưởng nhiều, dành nhiều cho chi tiêu làm tăng tổng cầu, tăng trưởng kinh tế.

CPI thấp nhưng sức mua vẫn tăng và CPI thấp lâu dài không ảnh hưởng đến sản xuất kinh tế, việc quan trọng là trong điều hành kinh tế phải kiểm soát lạm phát để tăng trưởng bền vững thay vì kiềm chế lạm phát.

Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kiếm 281 tỷ đồng từ Google, 8x Đà Nẵng tiết lộ: Doanh thu là thành quả của cả đội, có những dự án lỗ vài tỷ là chuyện thường!

Người này cũng cho biết doanh thu nói trên không phải của riêng anh mà là của cả một đội nhóm phía sau.

Câu chuyện kinh doanh

Thế lực công nghệ đứng sau chuỗi Pizza 4P’s: 100% IT “nhà làm”, chuyển đổi số nhanh gấp 3 lần Tiki, lọt top 10 TMĐT Việt Nam

Trong năm 2021, mục tiêu của Pizza 4P's là ứng dụng AI vào tất cả các sản phẩm tuyến trên, đồng thời ứng dụng "internet of things" để tự động hóa càng nhiều thứ càng tốt, hướng đến quy mô 1.000 nhà hàng.

Techcombank báo lãi kỷ lục 15.800 tỷ đồng, nhân viên thu nhập bình quân 37 triệu đồng/tháng, cao hơn 9 triệu so với nhân viên VPBank

Thu nhập bình quân nhân viên Techcombank năm qua là 37 triệu đồng/tháng, tăng khoảng 2 triệu đồng so với năm 2019. Trong khi đó, thu nhập nhân viên VPBank khoảng 28 triệu đồng/tháng.

Câu chuyện kinh doanh

Vì sao thu nhập 20-30 triệu đồng/tháng không mua nổi nhà ở Hà Nội và Sài Gòn?

Tương lai cho thị trường căn hộ bình dân và nhà ở xã hội - phân khúc có nguồn cung lớn, vẫn khá mù mờ trong thời gian tới.

Đọc thêm