Công ty sản xuất giày cho Nike, Adidas,... vừa bỏ Trung Quốc sang Việt Nam

23/11/2015 05:04 PM | Kinh doanh

Tập đoàn sản xuất giày dép theo hợp đồng lớn nhất thế giới Pou Chen đang chuyển phần lớn hoạt động từ Trung Quốc sang Việt Nam để tận dụng chi phí lao động và mức thuế thấp hơn.

Công ty sản xuất giày cho Nike, Adidas,... vừa bỏ Trung Quốc sang Việt Nam

Tính đến cuối tháng 9/2015 đã có 42% các sản phẩm giày dép của Pou Chen được sản xuất tại Việt Nam, cao hơn so với mức 34% năm 2013 và 39% năm 2014. Hãng Pou Chen vốn nổi tiếng với các hợp đồng sản xuất cho những thương hiệu nổi tiếng như Nike, Adidas và nhiều nhãn hàng lớn khác. Công ty này có trụ sở tại Đài Loan và thường xuất khẩu hơn 300 triệu đôi giày mỗi năm. Mảng kinh doanh giày dép và thời trang chiếm đến 75% tổng doanh thu của hãng.

Người phát ngôn của Pou Chen, ông Amos Ho cho biết công ty đang từng bước dịch chuyển hoạt động sản xuất của mình sang Việt Nam kể từ năm 2012 do tình trạng chi phí lao động gia tăng tại Trung Quốc.

“Chúng tôi cho rằng tình hình kinh tế và chính trị tại Việt Nam là khá ổn định”, ông Ho nói.

Trong năm 2014, Pou Chen đã phải đối mặt với thách thức lớn khi công ty con Yue Yuen Industrial Holdings chịu trách nhiệm điều hành sản xuất của tập đoàn bị ảnh hưởng bởi các cuộc đình công tại phía Nam Trung Quốc. Yue Yuen đã buộc phải trả 90 triệu USD để giải quyết tranh chấp, qua đó ảnh hưởng đến doanh thu của Pou Chen năm 2014.

Lợi nhuận của Pou Chen năm 2014 đạt 8,61 tỷ đô la Đài Loan (264,3 triệu USD), giảm 19% so với năm 2013. Doanh thu năm ngoái của hãng đạt 243,97 tỷ đô la Đài Loan, còn doanh số lại tăng 8% so với cùng kỳ năm trước.

Bước đi hợp lý

Việc Pou Chen dịch chuyển hoạt động sản xuất sang thị trường Việt Nam không phải là điều đáng ngạc nhiên khi đối thủ của hãng, Feng Tay Enterprise, đã sản xuất hơn 1 nửa số giày dép của mình tại Việt Nam từ đầu năm đến nay. Hiện các công ty giày dép đang kỳ vọng hưởng lợi ích tại Việt Nam sau khi Hiệp định Đối tác Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) được ký kết.

Chuyên gia phân tích Peggy Shih của Yuanta Securities Investment Consulting nhận định việc các nước thành viên TPP có thể xuất khẩu hàng hóa sang Mỹ và được miền thuế sẽ khiến các thương hiệu quốc tế như Nike và Adidas muốn ký kết hợp đồng nhiều hơn với những công ty tại Việt Nam. Đây là một lý do chủ chốt khiến các nhà sản xuất ngành giày dép và may mặc tích cực dịch chuyển hoạt động đến Việt Nam.

Trước đó, công ty dệt may hàng đầu của Đài Loan là Far Eastern New Century cho biết nhà máy sản xuất mới tại Việt Nam của hãng sẽ bắt đầu hoạt động trong nửa cuối năm 2016. Công ty đã công bố kế hoạch đầu tư 10 tỷ đô la Đài Loan vào nhà máy mới này từ tháng 6/2015.

Hoàng Nam

Theo Nikkei

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tuổi trẻ của Shark Phú thời chưa có Sunhouse: Sinh viên năm nhất đã đi buôn, bỏ việc Tổng công ty xăng dầu Việt Nam vì quá nhàn, tự luyện tiếng Anh để thi vào Ford

Trước khi chính thức startup và có sự nghiệp riêng, Shark Nguyễn Xuân Phú cũng bắt đầu như những người khác, tốt nghiệp đại học, xin việc và.... nhảy việc.

Cỗ máy kiếm tiền tỷ TikTok: Xâm lấn lĩnh vực quảng cáo, quy mô bành trướng bằng cả Twitter và Snap cộng lại, lăm le soán ngôi từ Facebook đến Google

TikTok đang dần xâm chiếm lĩnh vực thương mại điện tử và đây có thể là nhân tố mới khiến cuộc chơi thay đổi.

Câu chuyện kinh doanh

Thời khởi nghiệp đầy mồ hôi, nước mắt của CEO T.U.N.G Dining: Làm không công ở nhà hàng Michelin đến nửa đêm, giao báo đến 4h sáng để trả tiền thuê nhà

"Mọi người có thể nghĩ tôi may mắn hoặc thành công sớm nhưng câu chuyện phía sau mọi người không bao giờ biết được, là mồ hôi và nước mắt. Tôi phải trả giá rất nhiều cho công việc của ngày hôm nay và đó là thế giới của Michelin Star", bếp trưởng Hoàng Tùng - CEO T.U.N.G Dining bày tỏ trong sự kiện Hiện thực khát vọng Michelin mới được tổ chức gần đây.

Đi thi môi giới BĐS bán được luôn 2 biệt thự triệu USD, chàng trai 27 tuổi giành giải quán quân, nhận thưởng 1 tỷ đồng

"Chốt deal 2 căn trong cùng một lễ mở bán là điều rất ít khi xảy ra", Shark Hưng - Phó Chủ tịch HĐQT CENGroup, đồng thời là Giám khảo chương trình "Săn nhà triệu đô" - nhận định. Dự án được chọn cho các nhà môi giới tranh tài là Grand Mercure Hoi An, với 118 căn villa, đang được đăng tin trên batdongsan.com.vn ở mức 15 - 25 tỷ đồng/căn.

Đọc thêm