Cơ hội 'sống sót' của các công ty khởi nghiệp ở Đông Nam Á là 5%?

08/05/2015 13:45 PM | Kinh doanh

Cơ hội để các công ty khởi nghiệp sống sót, và đến được vòng huy động vốn A là 5%.

Dòng vốn đầu tư mạo hiểm đang chảy vào Đông Nam Á nhiều chưa từng có. Cơn sốt khởi nghiệp đang bùng cháy ở mức cao trào kể từ sau bong bóng dotcom. Bạn sẽ nghĩ sự “luẩn quẩn” ở vòng huy động vốn đầu tiên tại Đông Nam Á đã kết thúc?

Nhưng, Hian Goh – nhà sáng lập công ty đầu tư mạo hiểm có trụ sở tại Singapore là NSI Ventures không nghĩ vậy. Anh cho rằng: “Vẫn còn tồn tại một ‘vòng luẩn quẩn’ nhưng chúng ta có những lý do xác đáng hơn”.

Tiềm năng cực lớn

Đầu tiên là những tin tốt. Tại Singapore, những quỹ đầu tư cho các startups vừa chớm nở đã lớn gấp 5 lần so với năm 2010 dưới sự ủng hộ nhiệt tình của chính phủ. Đây là nơi ươm mầm phát triển những “tân binh” như iJam và Technology Incubation Scheme.

Trong khi đó, những quốc gia như Indonesia  là ví dụ điển hình về mảnh đất màu mỡ để phát triển trong lĩnh vực dịch vụ Internet:

Qua vòng A, cơ hội thành công bùng nổ

Thị trường tràn ngập cơ hội có nghĩa là con đường đến thành công của các công ty khởi nghiệp sẽ dễ dàng hơn phải không? Không hẳn. Goh đã trình bày về tốc độ gia tăng giá trị sau các vòng huy động vốn của một số công ty khởi nghiệp tại Đông Nam Á:

Anh nhấn mạnh rằng hầu hết những “cú nhảy” cao nhất xảy ra ở vòng huy động vốn A bởi đó là lúc các công ty khởi nghiệp tìm ra vị thế trên thị trường và tìm cách mở rộng nhanh chóng.

“Vào lúc thực hiện vòng huy động A, bạn trở thành một doanh nghiệp. Bạn phải xây dựng được vị trí trên thị trường, có giám đốc tài chính, xây dựng sản phẩm và chiến lược marketing. Mọi sự mong đợi đều rất cao”.

Vẫn có một số lời cảnh báo: Để chuyển từ một công ty khởi nghiệp non trẻ đến vòng huy động vốn A là cả một quá trình khó khăn. Chuyên gia phân tích tại NSI Ventures đã chỉ ra bằng chứng có rất nhiều công ty “ngã ngựa”:

Vậy viễn cảnh tổng thể của những công ty khởi nghiệp sẽ ra sao?

Goh đã thu thập dữ liệu và phát hiện ra rằng trong số 2000 công ty tại Đông Nam Á, một nửa là quỹ đầu tư dành cho các doanh nghiệp còn non trẻ, 104 là cho vòng huy động A và 34 công ty hướng tới vòng B hoặc cao hơn.

Về bản chất, cơ hội để đến được vòng A của các công ty là trên 5% (thực tế đây là một tỷ lệ khá lạc quan bởi số lượng những công ty khởi nghiệp bị thất bại vô cùng lớn). Tuy nhiên, cơ hội để đi từ vòng A đến B là cao hơn, 33%.

Vì vậy, rõ ràng sự “luẩn quẩn” của vòng huy động vốn A vẫn còn tồn tại. Tuy nhiên, lý do không phải do thiếu tiền đầu tư. Điều này có nghĩa là miễn là bạn có một công ty khởi nghiệp vững chắc, bạn sẽ phát triển và huy động được tiền để mở rộng doanh nghiệp.

>> Thủ tướng Singapore: 'Xây dựng quốc gia thông minh cần tinh thần khởi nghiệp dám dấn thân'

Phương Linh

Đàm Vân

Cùng chuyên mục
XEM