Cho thuê máy cày: "Dịch vụ kiểu Uber" trong ngành nông nghiệp Mỹ

02/09/2015 16:34 PM | Kinh doanh

Farmlink – một công ty có trụ sở tại Kansas đã tạo ra nền tảng giúp các nông dân có thể cho thuê thiết bị không sử dụng trong lúc nhàn rỗi.

Cứ khoảng 3 tháng trong năm, 5.500 thành viên của Hợp tác xã Heartland lại sử dụng hết công suất của những bình phun và máy móc phục vụ việc trồng trọt. Mục đích cuối cùng của họ là thu hoạch được nhiều nhất có thể trên hàng triệu mẫu đất của trang trại Iowa chủ yếu trồng ngô và đậu.

Thời gian còn lại trong năm, hầu hết các loại máy móc này nằm trong kho chứa, “thất nghiệp” và chờ đến vụ mùa tiếp theo. Theo thống kê, toàn bộ những trang thiết bị máy móc được sở hữu bởi nông dân trên toàn nước Mỹ trị giá khoảng 248 tỷ USD.

Trước thực trạng như vậy, Farmlink – một công ty có trụ sở tại Kansas đã tìm ra giải pháp cho bài toàn này.

Được điều hành bởi Ron LeMay – người đứng đầu mảng kinh doanh mạng không dây của Sprint cho đến năm 2003, công ty đã tạo ra nền tảng giúp các nông dân có thể cho thuê thiết bị không sử dụng trong lúc nhàn rỗi. Điều này thực sự cần thiết với những nông dân ở cách xa đó hàng trăm dặm vào vụ mùa cao điểm.

Các hợp tác xã và đơn vị cho thuê thiết bị hiện đang phải đăng ký trực tuyến, tuy nhiên, FarmLink cho biết đã có ý định ra mắt ứng dụng di động vào cuối năm nay.

“Mô hình này giống như dịch vụ Airbnb trong nông nghiệp vậy”, Jeff Dema – chủ tịch mảng dịch vụ của FarmLink nói. “Không ít nông dân băn khoăn liệu có cách nào để số trang thiết bị trị giá tới 500.000 USD của họ có thể được sử dụng hết công suất và hiệu quả hơn không”.

Hiện Farmlink chỉ đóng vai trò làm cầu nối và để các hợp tác xã và nhà bán lẻ sản phẩm nông nghiệp tự tạo ra các điều khoản thuê mướn trang thiết bị. Ngoài ra, họ cung cấp thêm dịch vụ vận chuyển những thiết bị nặng và giúp nông dân cả vấn đề bảo hiểm nếu cần.

“Cơ hội cải thiện năng suất trong lĩnh vực nông nghiệp là rất lớn. Ví dụ nếu các loại máy móc thiết bị hiện chỉ đang được sử dụng 7% thời gian nhưng sau đó được tăng gấp đôi, chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả vô cùng lớn”.

Ngoài ra, hiện nay giá hàng hóa đang ngày càng giảm và lợi nhuận của các trang trại cũng giảm so với kỷ lục 124 tỷ USD được thiết lập vào năm 2013. Chính vì vậy, người nông dân đang “ngại” đầu tư vào các trang thiết bị vốn trị giá tới hàng trăm nghìn USD.

Trong khi đó, Phòng nông nghiệp Mỹ dự đoán rằng lợi nhuận của các trang trại trong năm nay sẽ đạt 58,3 tỷ USD – mức thấp nhất kể từ năm 2006. Tuy nhiên, các khoản thu liên quan đến trang trại –bao gồm cả việc cho thuê lại các trang thiết bị, máy móc sẽ tăng gần 1/3. “Việc chia sẻ các thiết bị làm nông sẽ tăng lên nhanh chóng”, theo chuyên gia Tom Vilsack.

Tuy nhiên, ý tưởng để một người lạ thuê lại các trang thiết bị máy móc đắt tiền vẫn còn nhiều hạn chế. “Đây là ý tưởng khôn ngoan nhưng tôi không xem đó là đề xuất hay”, Martin Richenhagen – CEO của Agco – nhà sản xuất máy móc nông nghiệp lớn thứ 2 thế giới nói.

Đại diện hợp tác xã Heartland là Marc Melhus thì nói rằng áp lực lợi nhuận khiến mô hình này thật sự rất hấp dẫn. Heartland là một trong những hợp tác xã đầu tiên đăng ký chương trình chia sẻ của FarmLink. “Bạn sẽ không nghĩ mình cần một dịch vụ như vậy trong khoảng 10, 15 hoặc 20 năm trước. Tuy nhiên, nếu mô hình này hoạt động hiệu quả, nó thật sự đáng để thử”.

Phương Linh

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm