Các doanh nghiệp bánh trung thu ồ ạt 'xuất trận' dù còn cách gần 2 tháng

01/08/2013 07:53 AM | Kinh doanh

Còn gần 2 tháng nữa mới đến Rằm tháng 8 nhưng nhiều nhãn hiệu lớn đã mở ki ốt quảng bá sản phẩm của mình từ cách đây vài tuần. Mỗi thương hiệu lại có những "chiến lược" khác nhau để quảng bá cho sản phẩm của mình

Dạo qua một số thương hiệu bánh kẹo lớn của Việt Nam như Kinh Đô, Hữu Nghị, Hải Hà Kotobuki, có thể thấy các nhãn hiệu này đều có những chiến lược cho riêng mình.

Mạnh mẽ và rầm rộ nhất có lẽ là Kinh Đô, dù còn cách Trung thu khoảng thời gian khá dài, nhưng công ty này đã kịp lập nên nhiều kiot bán bánh ngoài đường, vốn thường chỉ được dùng vào sát ngày cao điểm. Số lượng kiot hiện đã mọc lên khá nhiều ở khu vực Cầu Giấy. Kinh Đô là doanh nghiệp có thị phần lớn nhất trong lĩnh vực này và nó cũng đóng góp đáng kể vào doanh thu của công ty.


Một kiot của Kinh Đô được dựng lên trên đường Xuân Thủy.

Kinh Đô đang gấp rút dựng nên nhiều kiot mới tại nhiều địa điểm khác nhau trên thành phố như Xuân Thủy, Nguyễn Phong Sắc, Nguyễn Văn Huyên, Kim Ngưu, Bạch Mai,...

Không gấp rút dựng nên các cửa hàng ngoài trời như Kinh Đô, Hữu Nghị chọn cách quảng bá sản phẩm khác đỡ tốn kém hơn. Tận dụng các kênh phân phối truyền thống, Hữu Nghị cho trưng những biển quảng cáo của mình tại các cửa hàng tiện lợi, tạp hóa. Người tiêu dùng có thể nhìn thấy dòng chữ Bánh Trung Thu Hữu Nghị cùng thông điệp "ngọt ngào hương vị truyền thống" tại nhiều cửa hàng tạp hóa, những nơi có vị trí đẹp.


Thay vì mở ra các Ki-ốt, Hữu Nghị chọn cách quảng bá dựa vào kênh phân phối truyền thống

Bảng quảng cáo lớn của Hữu Nghị được treo ở ngã 3 đường Hoàng Hoa Thám

Nếu khu vực Cầu Giấy gần như là sự thống trị của Kinh Đô thì tại trục đường Trương Định nối với Bạch Mai, tình thế có vẻ cân bằng hơn. Có thể thấy sự xuất hiện của cả 3 hãng bánh lớn: Hải Hà Koto Buki, Hữu Nghị và Kinh Đô. 

Cửa hàng của Hải Hà Koto Buki trên đường này hiện đã bán Bánh Trung Thu lẻ từng chiếc và dạng hộp 4 chiếc. Các cửa hàng hiện chủ yếu bày bán những loại bánh lẻ hoặc hộp có mức giá trung bình. Giá mỗi chiếc có nhân được niêm yết từ 40.000 - 60.000 đồng và khoảng 200 - 300.000 đồng/hộp 4 bánh tùy từng loại, chưa thấy sự xuất hiện của những hộp bánh Trung Thu cao cấp.

Đáng chú ý là những chiếc bánh bán Hải Hà Kotobuki chỉ có hạn sử dụng tới ngày 27/8, nghĩa là còn cách rằm Trung thu hơn 2 tuần. 

Bánh Trung Thu được bày bán tại Hải Hà Kotobuki hiện chỉ có hạn sử dụng tới cuối tháng 8, nghĩa là còn trước Rằm Trung Thu tới 2 tuần.

Tương tự Hữu Nghị, Hải Hà Kotobuki cũng chọn cách quảng bá sản phẩm qua kênh phân phối truyền thống. Tuy nhiên, mật độ chưa dày như Hữu Nghị, thông điệp trên biển quảng cáo của công ty cũng không thực sự rõ ràng.

Tại nhiều cửa hàng có thể thấy cả biển quảng cáo Hữu Nghị và Hải Hà-Kotobuki chồng lên nhau

Nhìn chung, dù đã bắt đầu bày bán nhưng các thương hiệu mới chỉ bắt đầu giai đoạn quảng bá, chuẩn bị cho thời kỳ cao điểm sắp tới. Nhu cầu của khách hàng chỉ lác đác nên tại nhiều ki-ốt mới chỉ trưng ra các vỏ hộp rỗng chứ bên trong không có bánh. Ngoài ra, các ki-ốt cũng mới chỉ xuất hiện ở những khu vực xa trung tâm. Các tuyến phố trọng điểm, thu hút đông khách đến mua hàng năm như Kim Mã, Trần Hưng Đạo, Giảng Võ vẫn chưa thấy xuất hiện nhiều. 

Vẫn còn khá xa mới tới Trung thu nên nhu cầu của khách hàng không nhiều


Cùng với thị trường bên ngoài, thị trường bán buôn bánh trung thu cũng rục rịch khởi động. Nhiều nơi đã bắt đầu bán bánh với mức chiết khấu 20% cho các đơn giá 100 triệu. Ngoài ra, mức chiết khấu cũng có thể tính theo các loại bánh khác nhau. Chẳng hạn với bánh Trung thu loại Trăng Vàng Kinh Đô, có giá dao động từ 550,000 đồng đến 2,5 triệu đồng/hộp, mức chiết khấu là từ 10% khi mua 10 hộp và khoảng 20 - 25% khi mua từ 100 hộp trở lên.

Với các loại bánh thường, mức chiết khấu cũng dao động từ 10 - 25% tùy số lượng.

Bên cạnh những thương hiệu lớn, một số thương hiệu làm bánh nhỏ lẻ, ăn theo Rằm Trung Thu cũng đã khởi động. Tại cửa hàng bánh Nguyễn Sơn trên phố Phan Bội Châu, khách hàng đã có thể thấy biển quảng bá bánh Trung Thu của cửa hàng này. Tuy nhiên, một số thương hiệu bánh ngọt khác như Thu Hương lại chưa có động tĩnh gì.

Các khách sạn lớn, thường tung ra các dòng bánh siêu cao cấp cũng đã có những bước chuẩn bị cho dịp này. Sofitel cho biết sẽ bày bán sản phẩm từ 14/8 đến 19/9. Giá các hộp bánh sẽ dạo động từ 680.000 đồng/hộp 04 bánh và 780.000 đồng/hộp 08 bánh.
Một mẫu bánh Trung thu cao cấp của khách sạn

Đặc biệt, Sofitel sẽ cho ra mắt những hộp bánh Rồng phủ vàng 24k và Cá chép phủ vàng 24k. Hộp bánh trung thu quà tặng Rồng phủ Vàng 24k có giá trên 6 triệu đồng/hộp, còn Hộp bánh trung thu quà tặng Cặp Cá Chép phủ Vàng 24k có giá trên 3 triệu đồng/hộp.

Trang Lam

dungtq

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm