Bố ra tối hậu thư cho con trai: Xây dựng startup triệu đô trong 6 tháng, hoặc quay lại trường học ngay lập tức

17/03/2016 09:46 AM | Kinh doanh

Dù đang học đại học năm cuối, chuẩn bị tốt nghiệp nhưng chàng trai mang tên Akash Nigam đã nói với bố mẹ mình rằng anh có dự định khác: Con sẽ bỏ học và theo đuổi giấc mơ khởi nghiệp.

Bố ra tối hậu thư cho con trai: Xây dựng startup triệu đô trong 6 tháng, hoặc quay lại trường học ngay lập tức

Liệu điều này có khiến bạn ngạc nhiên không? Có thể không nhiều lắm đối với những ai biết Nigam lớn lên tại thung lũng Silicon. “Tinh thần doanh nhân đã ăn vào máu mỗi người dân ở đây”, Akash - 23 tuổi nói.

Hơn thế nữa, bố của anh là Pavan Nigam cũng hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh. Ông là đồng sáng lập WebMB và hiện cũng đang đầu tư vào nhiều công ty khởi nghiệp công nghệ. Mặc dù vậy bố mẹ của anh rõ ràng không thích quyết định của Akash.

“Giống như bất kỳ ông bố bà mẹ nào, đặc biệt là một người nhập cư, tôi muốn con mình tốt nghiệp đại học và có bằng”, ông Pavannois chia sẻ.

Tuy nhiên Akash không mặn mà với việc này.

Akash và bố

Trong năm học cuối cùng ở Đại học Michigan, Akash đã lặng lẽ ra mắt một ứng dụng chat nhóm mang tên Blend cùng 2 người bạn của mình. Một vài tháng sau đó, anh giới thiệu nó ngay trong khuôn viên trường và tuyên bố có khoảng 14.000 sinh viên đang sử dụng Blend.

“Chúng tôi biết mình đang có một ứng dụng tốt vì vậy chúng tôi cần phải dành toàn bộ thời gian cho nó ngay từ bây giờ”.

Bố mẹ của Akash muốn ủng hộ tham vọng này nhưng vẫn tỏ ra hết sức thận trọng. Tới tháng 5/2013, bố mẹ cùng Akash đã quyết định ký kết một bản hợp đồng. Ông Nigam nói rằng: “Đây là cách thử thách thằng bé”.

Nội dung của hợp đồng gồm các lựa chọn như cho phép Akash hoãn việc học trong 1 kỳ để tập trung cho ứng dụng Blend. Hoặc nếu Akash có thể huy động thành công 3 triệu USD trong vòng 6 tháng, anh ấy có thể nghỉ học trong thời gian lâu hơn.

“Nó cần phải tìm đến thế giới của các nhà đầu tư thật sự. Không thể trông chờ tiền từ gia đình và bạn bè”.

Bản hợp đồng mà Akash ký với bố mẹ:

Kết quả là Akash cùng 3 đồng nghiệp của mình đã không thể hoàn thành được cả 2 thách thức trong hợp đồng. Họ chỉ huy động được 2,7 triệu USD và phải mất hơn 6 tháng.

Dẫu vậy bố Akash tỏ ra hết sức bình thản: “Tôi biết đó là một sản phẩm tuyệt vời và chúng sẽ sớm kiếm được tiền”, Pavan nói.

Thậm chí ông còn nói rất tự hào về con trai mình và kèm theo đó là một chút ghen tị.

“Nó mới chỉ 21 tuổi, gặp gỡ rất nhiều người, huy động được tiền đầu tư và ký kết được những thỏa thuận. Nó đang làm được những việc mà tôi chỉ có thể mơ ước khi ở độ tuổi đó”.

Ông Pavan còn chia sẻ thêm rằng đã nhận thấy “máu” doanh nhân trong con trai mình ngay từ nhỏ khi cậu ấy bán chanh tại Los Altos, California. “Nó không chỉ đứng bán. Còn có banner và âm nhạc”.

Hiện tại thị trường cho các ứng dụng tin nhắn nhóm xuất hiện khá nhiều tên tuổi lớn gồm WhatsApp, Slack, GroupMe và Tango. Vậy khác biệt của Blend là gì?

Akash khẳng định rằng Blend “tốt hơn 10 lần” so với các đối thủ cạnh tranh. “Đa phần những nền tảng chat nhóm hiện tại đã quá lỗi thời”, theo Akash.

Blend cho phép trò chuyện theo nhóm, chia sẻ hình ảnh, video và những nhóm công khai – tất cả nhắm đến những người dùng trẻ tuổi.

Một trong những tính năng phổ biến nhất của Blend là lựa chọn nhóm công khai, thu hút cả những ngôi sao như ca sỹ nổi tiếng 17 tuổi người Canada là Shawn Mendes.

“Đây là điểm khác biệt lớn nhất của Blend. Chúng tôi tạo ra các nhóm trò chuyện công khai để các ngôi sao, người nổi tiếng có thể dễ dàng giao lưu cùng người hâm mộ”.

Hiện tại, Blend đã có 250.000 người dùng và huy động được 10 triệu USD.

Dù mới đang trong giai đoạn đầu và có khoảng 20 nhân viên nhưng Akash cho biết đã nhận được lời chào mua Blend với giá hàng triệu USD. Tuy nhiên, anh từ chối vì muốn tự mình xây dựng công ty lớn hơn nữa.

Tuy nhiên để được tập trung toàn lực cho Blend, Akash phải nghỉ học ở trường. “Thành thật mà nói trong lĩnh vực này, tôi không cần bằng đại học. Nhưng vì gia đình và thậm chí là con cái sau này, tôi sẽ cố gắng tốt nghiệp”.

Vân Đàm

Theo CNN

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kiếm 281 tỷ đồng từ Google, 8x Đà Nẵng tiết lộ: Doanh thu là thành quả của cả đội, có những dự án lỗ vài tỷ là chuyện thường!

Người này cũng cho biết doanh thu nói trên không phải của riêng anh mà là của cả một đội nhóm phía sau.

Câu chuyện kinh doanh

Thế lực công nghệ đứng sau chuỗi Pizza 4P’s: 100% IT “nhà làm”, chuyển đổi số nhanh gấp 3 lần Tiki, lọt top 10 TMĐT Việt Nam

Trong năm 2021, mục tiêu của Pizza 4P's là ứng dụng AI vào tất cả các sản phẩm tuyến trên, đồng thời ứng dụng "internet of things" để tự động hóa càng nhiều thứ càng tốt, hướng đến quy mô 1.000 nhà hàng.

Câu chuyện kinh doanh

Vì sao thu nhập 20-30 triệu đồng/tháng không mua nổi nhà ở Hà Nội và Sài Gòn?

Tương lai cho thị trường căn hộ bình dân và nhà ở xã hội - phân khúc có nguồn cung lớn, vẫn khá mù mờ trong thời gian tới.

Tập đoàn tư nhân Việt bí ẩn bán ngô, đậu nành cho các ông lớn Masan, CP, Cargill, Green Feed... mang về doanh thu tỷ đô

Tân Long là nhà cung cấp nguyên liệu thức ăn chăn nuôi lớn nhất tại Việt Nam. Năm 2017, đơn vị này cung cấp 3,7 triệu tấn cho nhiều doanh nghiệp sản xuất thực ăn chăn nuôi lớn như CP Việt Nam, VINA Feed, Sojitz, Cargill, Green Feed...

Đọc thêm