"Bè phái" trong cơ quan: Đối phó như thế nào?

14/11/2015 09:25 AM | Kinh doanh

Bạn đã phải giận dữ bao nhiêu lần vì trò chính trị ở văn phòng? Nhiều người mong rằng mình được đánh giá vì chất lượng công việc chứ không phải vì ứng xử khôn khéo hoặc vì vị trí của mình.

"Bè phái" trong cơ quan: Đối phó như thế nào?

Thế nhưng những người lão luyện với chính trị nơi công sở thường có cơ hội tiến thủ hơn trong công tác. Nếu giữ nguyên bản tính tốt lành mà không lèo lái chính trị thì có tiến được không? Nếu chỉ tập trung vào bản tính cá nhân thì sẽ thế nào?

Đó là chủ đề mà trang mạng ‘LinkedIn Influencers” bàn luận. Sau đây là ý kiến của hai trong số họ.

Tiến sỹ Travis Bradberry, Chủ Tịch TalentSmar

“Nhiều ý kiến chung cho rằng nên tránh không tham gia vào chính trị cơ quan như vậy bạn sẽ bảo vệ được bản thân và công việc của mình,” Bradberry viết trong bài “Làm thế nào để thắng trong chính trị cơ quan”. Thế nhưng có phải không tham gia là tốt?

“Hãy bỏ mong muốn đó và phấn đấu thăng tiến trong môi trường chính trị của cơ quan mình,” ông viết. “Không cần thiết phải tìm hiểu điểm yếu của chính trị cơ quan để chiến thắng, bạn chiến thắng bằng cách cư xử khôn khéo và biết khi nào tham gia và tham gia như thế nào.”

Trước hết Bradberry khuyên “bạn cần nắm vững tình hình và xu thế”.

“Cơ quan bạn có nhiều đồng minh và nhiều địch thủ, và nếu bạn quan sát kỹ thì có thể thấy ngay ai liên kết với ai,” ông viết. Bạn sẽ thấy ai ăn trưa với ai, ai được mời tới các cuộc họp quan trọng và ai không được mời, và ai có vẻ là người biết tin đầu tiên (hoặc cuối cùng) về những thay đổi sắp diễn ra.

“Trả lời cho các câu hỏi trên là bạn đã biết được bối cảnh chính trị,” Bradberry viết. Nhưng đừng quyết định đứng về phe nào ngay. “Cần khôn khéo hiểu luật chơi, người chơi và chiến lược của họ trước khi vào vòng chiến.”

Sau đó “bạn nên xây dựng lực lượng đồng minh rộng rãi”, ông viết. “Nếu bạn làm được như vậy và thể hiện cho mọi người là họ có thể tin cậy bạn thì bạn sẽ có nhiều cơ hội chiến thắng, bất luận lúc này phe nào đang thắng thế.

Cũng quan trọng là bạn phải kiên định mục tiêu của chính trị cơ quan. “Bạn không được tham gia vào chính trị cơ quan cho vui hoặc vì phải cùng phe với ai đó; bạn làm vậy vì 2 lý do: thành công trong sự nghiệp và hoàn thành nhiệm vụ,” Bradberry viết. “Nếu bạn bị tình cảm lôi cuốn thì bạn sẽ có rủi ro đưa ra các quyết định để rồi sau này sẽ hối hận. Phao tin, nói xấu sau lưng, vận động lôi kéo và những thứ khác là không cần thiết để giành chiến thắng trong chính trị nơi công sở.

Thay vì thế, hãy nghĩ làm sao để cả bạn và đối thủ cùng đạt điều muốn. Một lời khuyên khác là không bao giờ khích để các địch thủ đấu nhau vì bạn có thể bị kẹt giữa các phe phái. “Thay vì thế, nên hướng sự đàm thoại trở lại với thực tế là ta phải quyết định gì? Các bước tiếp theo là gì? Tôi có thể làm gì để cải thiện tình hình?,” ông viết.

Cái quan trọng nhất là “bạn phải giữ đúng nguyên tắc, không được buông lỏng. Trước khi làm bất kỳ hành động gì bắt nguồn từ chính trị cơ quan, bạn cần tự hỏi vì sao,” Bradberry viết. “Nếu vì sợ hãi, trả thù, hoặc ganh tỵ thì đừng làm. Nếu điều đó đối nghịch với phẩm giá và lòng tin của bạn về cách cư xử công bằng thì tốt hơn hết là không dính líu vào.”

Neil Blumenthal, người đồng sáng lập Warby Parker

“Trong thế giới mà cả sự bất chắc lẫn cạnh tranh đều ở đỉnh điểm, ta dễ có cảm giác là ta không thể thành công nếu không có bà tiên dùng đũa thần hóa phép nâng đỡ ta thăng tiến ở cơ quan,” Blumenthal viết trong bài “Cha mẹ tôi nói đúng: rèn luyện tính cách, không rèn luyện nghề nghiệp”.

Nhưng, ông viết, những người thầy thông thái là những người mình mong muốn có được cách sống như họ, không cần thiết phải là ai đó ở cơ quan có thể giúp ta trong sự nghiệp hoặc giúp ta làm chính trị. Đối với Blumenthal thì những người đó là bố mẹ ông.

“Về phương diện nào đó, cách cư xử mà họ làm mẫu đã loại bỏ” sự cần thiết một sự dạy bảo chính thức, ông viết. Vậy những cách cư xử đó là gì mà đã giúp được ông thăng tiến?

Hòa nhập vào xã hội

Cha mẹ tôi rất quan tâm để tôi được tiếp xúc nhiều nhất có thể với thế giới bên ngoài. Trải nghiệm với thế giới thực được họ đánh giá cao trong các phẩm hạnh. Vì công việc cha tôi phải đi xa rất nhiều và ông kết hợp đưa gia đình theo,” Blumenthal viết. “Những chuyến đi cho tôi thấy thế giới đầy những điều có thể có.”

Khuyến khích bằng việc làm gương.

Mẹ tôi là một y tá ... trong hơn 30 năm. Bà thích giúp người khác. Chỉ đơn giản thế thôi,” ông viết.

Dạy cách tự tìm hiểu

Khi tôi còn bé, bố tôi có thói quen khó chịu là trả lời câu hỏi bằng một câu hỏi,” Blumenthal viết. Khi đó tôi cảm thấy khổ sở lắm. Nhưng theo bố ông “đó là một cách làm tôi không được lười suy nghĩ, phải tự mình tìm lấy câu trả lời và thiết lập ý nghĩ và quan điểm của riêng mình,” ông viết.

“Sống cuộc sống đầy hạnh phúc và thành công, đấy là tạo được cho mình tính cách, không phải quan hệ,” Blumenthal kết luận.

Hoàng Vân

Theo BBC Capital

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Tôi đã làm việc cho Apple suốt 22 năm. Đây là những gì Jobs dạy tôi về sự khêu gợi bán hàng là như thế nào"

Không nói quá khi đưa ra nhận định Steve Jobs hiểu khách hàng hơn họ hiểu chính mình.

Câu chuyện kinh doanh

Khởi nghiệp F&B với 4 triệu đồng: Bố mẹ cho 1 bếp ga, 1 con dao và 1 cái muôi, dặn mở quán vỉa hè, chẳng ngờ 2 năm sau cựu sinh viên ngành văn thành bà chủ của 3 quán buffet lẩu chay

Có 4 triệu đồng trong tay, Thị vay thêm 70 triệu từ một anh ở Kiên Giang và một chị ở Sài Gòn. Bố mẹ dặn mở quán vỉa hè vì vốn ít, Thị đánh liều thuê một nhà trọ được cải tạo lại trên con đường gập ghềnh chưa rải nhựa. Giá thuê là 3 triệu đồng/tháng, nhưng bác chủ nhà thấy thân gái lại lặn lội kinh doanh một mình, chỉ lấy 2,5 triệu đồng…

UBS Wealth: “Giá tiền ảo có thể rớt về 0”

Một công ty quản lý tài sản hàng đầu thế giới vừa đưa ra cảnh báo dành cho nhà đầu tư mới chơi tiền ảo khi giá Bitcoin tăng kỷ lục gần đây. Lời cảnh báo là nhà đầu tư có thể mất hết tiền.

Đọc thêm