Bạn đã từng là nạn nhân của văn hóa chia sẻ bí quyết giàu có?

12/01/2016 07:24 PM | Kinh doanh

Từng ngày từng giờ bạn có thể nhận được một lời khuyên nào đó. Một phần trong đó là những chia sẽ và lời khuyên bảo để giúp bạn thành công. Nếu vậy, bạn sẽ tiếp thu chúng như thế nào?

Bạn đã từng là nạn nhân của văn hóa chia sẻ bí quyết giàu có?

Daniel Ally là một chuyên gia kinh doanh quốc tế, diễn giả và tác già của nhiều cuốn sách bán chạy. Anh là nhà sáng lập của The Ally Way and Dignify Designs và trở thành triệu phú tự thân khi mới 24 tuổi.

Sự nổi tiếng của Ally giúp anh sống trong một môi trường giàu có và xây dựng nhiều mối quan hệ với những cá nhân thành công. Họ là những chuyên gia trong lĩnh vực của mình. Điểm chung giữa họ là sẵn sàng chia sẽ quá trình thành công của mình và Ally có lẽ là người được “tin tưởng” để họ bộc bạch lời khuyên làm giàu.

Do cách thức xây dựng thành công của mỗi người là khác nhau nên những lời khuyên làm giàu của họ cũng sẽ không giống nhau. Vì thế, chắt lọc những ý tưởng, bí quyết và kinh nghiệm quý báu từ nhiều lời khuyên làm giàu nên là một trong những kỹ năng bạn cần học.

Mới đây, tôi (Ally) dã trò chuyện với một tỷ phú tương lai, Josh McAfee (người sáng lập McAfee Institute) và anh đã chia sẽ những kinh nghiệm làm thế nào để kiếm được nhiều tiền. Điều này khá giống với những người giàu mà tôi quen, tất cả họ đều không thể ngừng nói về những suy nghĩ để trở nên giàu có.

Kenneth Cole, nhà thiết kế trứ danh, đã chia sẽ với tôi rằng sống với chính mình là chiếc chìa khóa để xây dựng một doanh nghiệp bền vững. Còn với Kevin O’Leary, nhà sáng lập tập đoàn tài chính O’Leary cho rằng cách làm giàu bao giờ cũng chỉ có một, bao gồm: không hoang phí, tiết kiệm để đầu tư.

Điều này nghe có vẻ đơn giản, nhưng đơn giản không đồng nghĩa là dễ dàng thực hiện. Bằng chứng là khá nhiều người làm ngược lại và nếu không nhận ra được mối liên kết giữa mình và tiền bạc, bạn sẽ không thể giàu.

Với Burt Jacobs, ông chủ của thương hiệu thời trang Life is Good khuyên tôi nên chú trọng vào các mối quan hệ giao tiếp trong xã hội. Kat Cole, CEO của Cinnabon nói rằng con đường làm giàu có nhiều cách, nhưng phải gắn liền với việc sáng tạo một điều gì đó tốt nhất.

Ngôi sao chuỗi truyền hình thực tế The Profit, kiêm Chủ tịch và CEO của công ty Camping World và Good Sam Enterprises, chỉ cho tôi cách sử dụng món quà mà thượng đế ban tặng cho con người sẽ đưa tôi đến bất cứ đâu tôi muốn.

Kevin Plank, sáng lập và CEO của Under Armour, nói với tôi rằng nếu muốn thành công, tôi nên tập trung vào việc bán các sản phẩm tốt nhất từ các ý tưởng của bản thân.

Như bạn thấy, mỗi cá nhân thành công đưa ra lời khuyên và những bí quyết khác nhau. Bạn không thể áp dụng tất cả chúng vào bản thân nhưng bạn hoàn toàn có thể chọn một “thần tượng” phù hợp với bạn để học tập.

Nếu phải viết ra những lời khuyên làm giàu từ tất cả những gì tôi nghe được hẳn sẽ cần được thể hiện qua một cuốn sách dày cộp. Do đó, tôi sẽ rút ra từ các ý tưởng của họ để cho ra một mẫu số chung phù hợp với bản thân và áp dụng chúng vào công việc:

1. Vì một mục tiêu lớn hơn cả bản thân

Hầu hết động cơ làm giàu của mọi người đều là muốn thành công cho bản thân, không phải người khác. Họ muốn giành chiến thắng tất cả các giải thưởng, được xuất hiện trên trang nhất các tạp chí, và kiếm được thật nhiều tiền. Có tất cả điều này là tốt và hoàn toàn chính đáng, nhưng bạn phải chọn một mục tiêu lớn hơn so với chính mình.

Tại sao? Bạn cần hiểu rằng, một khi bạn cho đi, bạn nhận được lại nhiều hơn. Điều này sẽ thu hút nhiều thành công, thay vì đẩy lùi nó.

Một nhà lãnh đạo xuất sắc và nhân ái sẽ tập trung vào việc phát triển đội ngũ và nhiều người khác, do đó họ sẽ tự hoàn thiện bản thân. Cũng như thói quen chạy bộ và tập thể dục, tôi thấy rằng một khi mình giúp đỡ người khác cần đến mình, tôi cảm thấy mạnh mẽ và tràn đầy năng lượng hơn.

Bạn có hai cánh tay. Một cái là để tự giúp mình, cái còn lại là để giúp người khác. Tương tự, những ai muốn giàu phải tìm cách làm giàu cho người khác trước.

2. Tìm kiếm những lời chỉ dẫn thông thái

Phần đông người giàu, có một đội ngũ chuyên gia cung cấp cho họ những lời khuyên chiến lược. Trong khi tất cả mọi người đều có một ý kiến và sẵn sàng chia sẽ, bạn nên tìm lời khuyên từ người mà muốn nghe nhất.

Tôi đã từng thấy rất nhiều lời khuyên bảo sai lầm, mà sau này dẫn họ đến hậu quả tồi tệ. Do đó, nếu bạn đang kinh doanh trong một ngành công nghiệp, hãy tìm đến những chuyên gia, người có kinh nghiệm để được tư vấn và hãy kết bạn với họ.

3. Bí mật của đòn bẩy năng suất

Hầu hết các triệu phú tạo dựng thành công không bao giờ làm điều đó một mình. Họ có hệ thống và quy trình làm việc cho phép họ gia tăng năng suất làm việc . Luôn luôn có một cách tốt hơn và nhanh hơn để hoàn thành được những điều cần thực hiện.

Nếu bạn tự tạo ra một quy trình làm việc phù hợp với bản thân, nó cuối cùng sẽ phục vụ bạn. Tuy nhiên, nó phải là hệ thống của bạn, không phải của người khác.

Mỗi ngày tôi có thói quen nhất định là tìm kiếm các thiết bị và quy trình sẽ giúp tôi làm việc hiệu quả hơn. Tôi đã nghĩ rằng thức dậy sớm sẽ giúp tôi thành công, nhưng giờ đây, tôi khám phá ra rằng thời gian cao điểm để mình đạt năng suất tối đa là từ 10 giờ tối đến 4 giờ sáng.

Thời gian ngủ này thật kỳ cục với nhiều người, nhưng tôi đã có được nhiều lợi ích khi quyết tâm làm theo quy trình tốt nhất của mình.

4. Marketing và bán hàng

Nếu bạn có khả năng Marketing và bán hàng tốt, bạn có thể sẽ trở thành một người giàu có. Kỹ năng của họ đã khéo léo dẫn dắt họ tới vị trí cao và cho phép họ tận hưởng tốt nhất sự tiện nghi của cuộc sống. Marketing là công việc sẽ xây dựng uy tín của bạn và hàng sẽ được bán một khi mọi người tin tưởng vào danh tiếng của bạn.

Trong thế giới này, bạn có thể bán hoặc bạn sẽ được bán. Bạn cũng có thể tìm hiểu những gì thị trường mong muốn và sau đó tìm thấy một cách để cung cấp nó, như câu nói nổi tiếng của Steve Jobs, người sáng lập Apple, “Mọi người không biết những gì họ cần cho đến khi bạn cung cấp nó cho họ”.

5. Thực hiện quyết định đủ nhanh

Mỗi ngày, chúng ta có vô số việc cần đưa ra quyết định. Tuy nhiên, những người giàu nhất sẽ thực hiện quyết định thật nhanh chóng bởi họ biết điều đó sẽ tốt cho bản thân. Hầu hết chúng ta chưa bao giờ được dạy cách để ra quyết định.

Thay vào đó, chúng ta tìm kiếm những người có thể ra quyết định thay mình. Đây là lý do vì sao chỉ có 10% doanh nhân trên tổng số người dân thế giới, nhưng lại kiểm soát 90% lực lượng lao động.

Đưa ra quyết định nhanh chóng có thể giúp bạn trở nên giàu có. Một người đàn ông gần đây đã nói với tôi rằng ông không thể tham gia vào một sự kiện nào đó vì anh không biết phải làm gì. Thay vì quyết định, anh đã nói với tôi lời bào chữa. Điều đó thật tệ vì bào chữa sẽ ngăn cản mọi người đến với nơi mình muốn tới.

6. Đâu là sự ưu tiên của bạn

Ưu tiên là giải quyết mọi việc theo thứ tự quan trọng của chúng. Từ kinh nghiệm cá nhân, tôi biết một người lúc nào cũng có thể giải quyết mọi việc theo thứ tự quan trọng của chúng, nhưng tôi cũng biết rằng so với kiểu làm việc tùy hứng, thói quen lập kế hoạch thứ tự về những việc cần làm thật sự tốt hơn rất nhiều.

Trong ngày, bạn sẽ có rất nhiều nhiệm vụ phải hoàn thành, việc ưu tiên cho công việc quan trọng sẽ giúp bạn đạt được những phần thưởng lớn. Bạn phải phát triển một thói quen biết giao phó hoặc loại bỏ các hoạt động mất thời gian, năng lượng của bạn, và tiền bạc. Thời gian của bạn là hữu hạn.

Ưu tiên chính của bạn trong năm 2016 là gì? Làm thế nào bạn đạt được điều đó? Mục tiêu của bạn tốt nhất là lớn hơn những điều bạn làm. Hầu hết mọi người đặt mục tiêu quá nhỏ. Một sự gia tăng nhỏ trong thu nhập sẽ không đủ cho tham vọng giàu có.

Hãy nhớ rằng dù mục tiêu của bạn là gì, thì tâm trí của bạn sẽ tìm cách để làm nó.

7. Phục vụ mọi người

Đáng ngạc nhiên, hầu hết các triệu phú không làm việc vì tiền. Nếu họ đã làm mọi thứ vì tiền, họ sẽ dừng lại sau khi đạt được sự giàu có về mặt tài chính. Quả thật, họ làm điều đó vì mọi người. Khi bạn phục vụ người dân, lợi nhuận sẽ đến. Đó là một quy luật tự động áp dụng cho chính nó.

8. Hoàn thiện

Nếu bạn muốn thay đổi thế giới hay quê hương, cuộc sống của mình, bạn cần phải tiêu tốn nhiều thời gian để học, để có kiến thức và để thay đổi mọi thứ. Bạn cần bắt đầu đọc sách và triển khai thực hiện các ý tưởng mà bạn học. Hầu hết bạn bè giàu có của tôi thường xuyên đọc tối thiểu 2 giờ mỗi ngày và họ xem đó là thói quen chung của một người thành công.

Khi bạn bắt đầu làm việc mỗi ngày, hãy tự hỏi, "Làm thế nào tôi có thể cải thiện?" Nếu có một kỹ năng mà mình phải học hỏi, thì hãy tìm hiểu nó. Để thành công, bạn phải là chuyên gia trong công việc mà bạn làm. Để là chuyên gia, bạn phải bắt đầu học hỏi và hoàn thiện các kỹ năng từng ngày một.

9. Ghi nhận phản hồi

Tôi sẽ không bao giờ quên những gì Jack Canfield nói với tôi tại một cuộc họp. Ông kéo tôi sang một bên và nói với một chất giọng cực kỳ nghiêm túc: "Daniel, sự khác biệt lớn giữa các tác giả sách bán chạy nhất và tác giả nghiệp dư chỉ ở một điều: Phản hồi."

Đây là bí mật mà Jack có thể bán hàng triệu cuốn sách trong vòng hai thập kỷ qua.

Lấy thông tin phản hồi là công cụ nếu bạn muốn phát triển một doanh nghiệp thành công. Đôi khi, một phản hồi tốt có thể đến từ bất cứ nơi nào. Nó có thể đến từ người bạn đời của bạn, trẻ em, hàng xóm, hoặc thậm chí cả cha mẹ của bạn!

Thông thường, nó xuất phát từ các nhà phê bình, người cung cấp cho bạn những bài học sâu sắc về cái bạn cần phải thay đổi. Bất cứ nơi nào bạn nhận được thông tin phản hồi, đó có thể là nơi bạn cần thay đổi.

Đinh Lộc

Theo Entrepreneur

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Quảng cáo "trộm vía" như Sơn Tùng M-TP: Biti’s, Oppo đều phất lên như diều gặp gió, tới lượt Vinfast bứt phá?

Thành công của Oppo tại thị trường Việt Nam luôn gắn chặt với tên tuổi của Sơn Tùng M-TP, đến mức nhiều người còn quen miệng gọi Oppo là "điện thoại Sơn Tùng". Trong khi đó, Sơn Tùng cũng góp công lớn trong việc giúp Biti's tìm lại được hào quang, dần lấy lại vị thế "thương hiệu quốc dân" sau nhiều năm.

MV "Có Chắc Yêu Là Đây" đang phá vỡ nhiều kỷ lục, YouTube phải trả cho Sơn Tùng M-TP bao nhiêu tiền?

Soi nhanh qua cách trả tiền dựa trên lượt xem mới của YouTube trên một số trang thống kê uy tín cung cấp, chúng ta có thể nhẩm nhanh được số tiền "khủng" mà Sơn Tùng M-TP thu về sau vài giờ ra mắt MV mới.

Nhiều người "sập bẫy" thẻ tiết kiệm điện, chuyên gia kỹ thuật lên tiếng cảnh báo: Những ai đang sử dụng nên "tháo ngay"

Dù không mang lại công năng là giảm mức tiêu thụ điện nhưng sản phẩm thẻ tiết kiệm điện vẫn đang được rao bán rầm rộ với những lời quảng cáo hấp dẫn khiến nhiều người tiêu dùng sập bẫy.

Bloomberg viết về sự thật đằng sau cuộc bành trướng của Huawei: Một vụ hacker tấn công và cái chết của gã khổng lồ viễn thông số 1 thế giới

Nhưng có một sự thật là sau khi Nortel bị phá sản, Huawei đã tận dụng điều đó để nhanh chóng trở thành gã khổng lồ viễn thông trên toàn thế giới. Công ty Trung Quốc này đã chiếm lấy những khách hàng lớn nhất của Nortel, chiêu mộ những kỹ sư hàng đầu của Nortel, phát triển công nghệ và chiếm lấy vị trí số 1 một cách dễ dàng.

Đọc thêm